Thứ Hai , 17:44, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất, lộ nhiều sai phạm PCCC tại các chung cư

Ngày 23/4, đoàn liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng bắt đầu kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác PCCC tại các chung cư.

Thực hiện công điện số CĐ-BCA-V11 ngày 10/4/2018, của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; cùng với đó, Bộ Công an phát động Qúy II, triển khai cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc; đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đoàn liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng bắt đầu kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại các chung cư.

Trong đó, TP Hà Nội là địa phương mở đầu đợt kiểm tra. Đây là động thái mạnh mẽ sau một loạt các vụ việc nghiêm trọng về an toàn cháy, nổ tại các khu nhà cao tầng, siêu cao tầng thời gian qua.

Đoàn kiểm tra do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an là Trưởng đoàn; tham gia đoàn còn có ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Xây dựng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (Trưởng đoàn kiểm tra), đoàn kiểm tra theo hình thức đột xuất các chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố và chỉ báo trước 30 phút khi đoàn đến kiểm tra.

Địa điểm đầu tiên ở Hà Nội được kiểm tra là chung cư M3, M4 trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Đoàn kiểm tra chia làm 3 tổ. Trong đó, tổ 1 thực hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; tổ 2 kiểm tra thực tế các điều kiện về hạ tầng PCCC; tổ 3 kiểm tra, thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan.

Hệ thống vòi nước bị thủng do để quá lâu.

Tại chung cư M3-M4, gồm 2 khu A (25 tầng) và khu B (2 khối nhà 17 tầng và 21 tầng), hoạt động từ năm 2005, đơn vị chủ quản thuộc Công ty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà. Nơi đây có khoảng 256 căn hộ, trên 1.000 người sinh sống, 20 căn hộ cho thuê văn phòng.

Tuy nhiên, vào thời điểm Đoàn kiểm tra tại chung cư M3-M4 hệ thống báo cháy không hoạt động; một số cửa chống cháy tại buồng thang bộ cơ cấu tự đóng kém; đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố không đảm bảo; chưa tổ chức mua bảo hiểm cháy, nổ tại tòa nhà.

Các bình cứu hỏa được mang ra kiểm tra thì đều hết áp suất, không sử dụng được.

Dây cứu hỏa bị thủng lỗ chỗ và không được thay thế. Các bình cứu hỏa được mang ra kiểm tra thì đều hết áp suất, không sử dụng được. Hệ thống báo cháy tòa M3 - M4 không hoạt động. Khu vực hầm để xe không có hệ thống chữa cháy tự động. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng không thấy người có trách nhiệm phản hồi.

Theo phản ánh của các cư dân, hơn 10 năm vẫn chưa có Ban quản trị, còn chủ đầu tư còn không thực hiện nghĩa vụ bảo hành và bảo trì tòa nhà, dẫn đến tình trạng hệ thống thang máy, hệ thống PCCC, kết cấu hạ tầng của chung cư liên tục bị hư hỏng, xuống cấp…

Toàn quốc có trên 4.100 chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng. Trong đó, 7 tỉnh, thành lớn trong danh sách kiểm tra đột xuất lần này, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Vũng Tàu có hơn 3.600 chung cư. Nhưng hơn một nửa trong số này vẫn chưa thành lập được đơn vị quản lý hoặc ban quản trị tòa nhà. Đây cũng là một trong những lý do khiến hệ thống an toàn PCCC của nhiều tòa nhà bị bỏ ngỏ, rơi vào cảnh cha chung không ai khóc.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : cháy chung cư PCCC an toàn PCCC PCCC chung cư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất