Thứ Hai , 08:26, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Không giao đất dứt điểm lại thu hồi, doanh nghiệp khốn đốn

Công ty Vạn Thiện đang đứng trước nguy cơ phá sản bởi một dự án không được giao đất dứt điểm suốt 15 năm qua, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Bài viết "Hà Nội: Doanh nghiệp khốn khổ vì giao đất dự án không dứt điểm" từng đề cập đến Công ty TNHH Vạn Thiện, trụ sở tầng 01, số 21/62 Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản bởi một quyết định hành chính được ban hành nhưng thực tế không được tổ chức thực hiện trong suốt 15 năm qua dẫn đến việc doanh nghiệp không thể triển khai thực hiện dự án để thu hồi lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

Quyết định phê duyệt Dự án mới trên khu đất chưa được thu hồi lại của Chủ đầu tư dự án cũ là Công ty TNHH Vạn Thiện.

Lần tìm những hồ sơ, tài liệu liên quan cho thấy tại Quyết định số 3985/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 25/11/1996 có nội dung: "Thu hồi 6.978 m2 đất thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội do HTX Nông nghiệp Quảng An đang quản lý, sử dụng giao cho Giám đốc Sở Địa chính Hà Nội ký hợp đồng cho Công ty TNHH Vạn Thiện thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng khuôn viên ao cá, cây cảnh Thùy Dương theo Dự án đầu tư được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3475/QĐ-UB ngày 16/10/1996".

Quyết định này ghi rõ: "Trong tổng số diện tích 6.978 m2 đất được giao có: 6.119 m2 đất mà Công ty TNHH Vạn Thiện được thuê trong 30 năm kể từ ngày ký Quyết định và 859 m2 đất là đất làm đường sử dụng chung, tuyệt đối không được xây dựng công trình, Công ty được thuê đất hàng năm và có trách nhiệm trả lại đất không điều kiện khi Thành phố tiến hành xây dựng đường bao quanh Hồ Tây".

Từ Quyết định 3985/QĐ-UB, ngày 10/12/1996, Sở Địa chính Hà Nội tiến hành ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Vạn Thiện với nội dung như đã nêu ở trên, sau đó doanh nghiệp tiến hành kê khai nộp tiền thuê đất theo đúng nội dung hợp đồng thuê đất đã ký.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như tổng diện tích 6.978 m2 đất được giao cho Công ty TNHH Vạn Thiện là "đất sạch", và cũng bởi "đất không sạch" nên số diện tích thực tế mà Công ty TNHH Vạn Thiện được giao sau khi ký hợp đồng thuê đất chỉ còn là: 5.352,4 m2, phần diện tích đất thiếu hụt chưa được giao không biết do UBND phường Quảng An và UBND quận Tây Hồ đã buông lỏng quản lý đất đai mà để các hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở hay còn vì lý do nào khác?

Phần diện tích bị các hộ dân lấn chiếm với tổng số diện tích lên đến 1.626,6 m2 cho đến nay (tức hơn 20 năm) vẫn chưa thể tiến hành thu hồi theo đúng tinh thần của Quyết định 3985/QĐ-UB. Như vậy có nghĩa Công ty TNHH Vạn Thiện chỉ được cấp số diện tích đất 6.978 m2 trên giấy, còn thực tế thì khác xa, càng vô lý hơn nữa là tiền thuê đất mà doanh nghiệp này phải đóng cũng căn cứ theo đúng số diện tích đất được thuê trên giấy.

Chứng từ Công ty Vạn Thiện nộp tiền thuê đất diện tích 6.978 m2 trong khi mới được bàn giao diện tích 5.352,4 m2.

Việc không được bàn giao đúng và đủ phần diện tích đất được thuê khiến Công ty TNHH Vạn Thiện không thể thực hiện đúng tiến độ Dự án được phê duyệt. Tại văn bản số 37/CV-LN ngày 19/02/1998 của UBND quận Tây Hồ gửi UBND thành phố Hà Nội (tức sau gần 02 năm kể từ ngày Công ty TNHH Vạn Thiện được ký hợp đồng thuê đất), UBND quận Tây Hồ vẫn báo cáo UBND thành phố Hà Nội về những khó khăn liên quan đến việc giao đất cho Công ty TNHH Vạn Thiện.

Cụ thể là: "Quá trình điều tra giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn khi giao đất cho Công ty TNHH Vạn Thiện thuê... Tổ công tác tiến hành điều tra giải phóng mặt bằng đã phát hiện trong tổng diện tích thành phố cho Công ty TNHH Vạn Thiện thuê có một phần diện tích đất thổ cư, một phần diện tích đất ao nhưng các hộ gia đình xung quanh đã lấn chiếm, san lấp để sử dụng, chỉ còn lại diện tích mặt nước là 5.352,4 m2 hiện do HTX nông nghiệp đang quản lý và giao cho một số hộ gia đình xã viên hợp đồng nuôi thả cá.

Căn cứ vào biên bản làm việc ngày 30/10/1997 giữa Công ty TNHH Vạn Thiện và HTX nông nghiệp, UBND phường Quảng An về việc thống nhất đề nghị Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng quận Tây Hồ cho phép tiến hành lập phương án đền bù diện tích mặt nước hiện trạng. Phần diện tích 1.625,6 m2 còn lại, UBND phường Quảng An và Công ty TNHH Vạn Thiện có trách nhiệm điều tra làm rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng để trình UBND quận và Thành phố xử lý...".

Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao việc điều tra, làm rõ nguồn gốc đất trước khi lập và trình phê duyệt Dự án cho Công ty TNHH Vạn Thiện thuê đất lại không được UBND phường Quảng An và quận Tây Hồ thực hiện? Để rồi vô hình chung đẩy doanh nghiệp vào chỗ chết khi đất thuê để thực hiện dự án bị thu lại do "không đủ năng lực thực hiện Dự án" trong khi doanh nghiệp chưa nhận đủ diện tích đất theo đúng hợp đồng thuê? Vậy doanh nghiệp không đủ năng lực thực hiện Dự án hay do chính quyền sở tại không đủ năng lực quản lý dẫn đến đất đai của Nhà nước bị xâm lấn đến mức không thể thu hồi để giao cho doanh nghiệp?

Tại buổi trao đổi ngắn ngày 15/02/2017 giữa phóng viên báo với ông Đặng Văn Hồi - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An, ông Hồi cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ, tổ công tác phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng tại ao Thùy Dương, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, tổ công tác đang tiến hành triển khai khảo sát thống kê danh sách người có đất bị thu hồi để lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư".

Tuy nhiên, tổng diện tích thu hồi lần này không phải là 6.978 m2 theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội mà chỉ còn là 4.375,4 m2. Điều này đồng nghĩa với việc UBND phường Quảng An, UBND quận Tây Hồ "bó tay" với phần diện tích 1.625,6 m2 bị lấn chiếm và "đành xuống nước" khi co lại diện tích thực hiện Dự án mới.

Nhưng liệu sự "xuống nước" này của chính quyền có thực sự đem lại hiệu quả không bởi lẽ quỹ đất 4.375,4 m2 cũng vẫn không phải "đất sạch" bởi phần diện tích đất này khi giao cho Công ty TNHH Vạn Thiện thuê, doanh nghiệp này đã đổ tiền ra để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thậm chí nộp cả tiền thuê đất tính theo năm và hiện nay, do chưa có ai bồi thường những chi phí mà Công ty TNHH Vạn Thiện đã đầu tư và bị tổn thất nặng nề nên mặc định Công ty TNHH Vạn Thiện vẫn chiếm giữ khu đất này mà chính quyền chưa có chế tài nào xử lý?

Với cách quản lý và thực thi Dự án của chính quyền sở tại như vậy, liệu rằng sẽ có thêm một “Công ty Vạn Thiện” thứ hai cũng phải "khóc dở, mếu dở" nữa hay không?

Được biết, tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn phường Quảng An nói riêng và quận Tây Hồ nói chung xảy ra không phải là ít và khu vực Ao Thùy Dương (vị trí đất mà Công ty TNHH Vạn Thiện được thuê) chỉ là con số rất nhỏ so với những phần diện tích đất công bị lấn chiếm và xây dựng trái phép trên địa bàn. Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc trong những số báo tiếp theo.

Hiền Anh - Nguyễn Hưng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : phá sản thu hồi giao đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất