Thứ Hai , 11:04, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Không có chuyện P. Khương Thượng đập phá tường nhà liệt sĩ

Có hay không thông tin phường Khương Thượng đập phá tường nhà, và chậm xử lý việc cấp GCNQSD đất cho gia đình bà Lụa, tại số nhà 18, ngõ 123 Khương Thượng (quận Đống Đa, TP. Hà Nội)?

Có hay không thông tin phường Khương Thượng đập phá tường nhà, và chậm xử lý việc cấp GCNQSD đất cho gia đình bà Lụa, tại số nhà 18, ngõ 123 Khương Thượng (quận Đống Đa, TP. Hà Nội).

Để có thông tin khách quan đa chiều, nhóm PV đã xuống địa phương để xác minh, từ những chứng cứ và tài liệu mà nhóm PV có được, cho thấy những thông tin phản ánh trên đều chưa chính xác.

Tìm về nguồn gốc diện tích đất của gia đình bà Lụa

Căn cứ vào tài liệu phường Khương Thượng cung cấp: Nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Lụa mua bán viết tay qua nhiều người và không có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền, là một căn nhà cấp 4 có diện tích khoảng 18m2, tại số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng, (Đống Đa, Hà Nội) thuộc tờ bản đồ 104-6G- IV-26 có nguồn gốc là đất công do ông Vũ An mượn để làm xưởng cơ khí, sau khi dừng sản xuất cơ khí nữa, ông Vũ An đã không trả lại khu đất công này và sau khi ông Vũ An mất, các con ông An tự chiếm và chuyển nhượng cho một số gia đình, trong đó có căn nhà cấp 4 tại địa chỉ số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng do bà Vũ Thị Ninh là con gái ông Vũ An quản lý.

Ngày 31/5/2001 bà Vũ Thị Ninh, thường trú tại 102, tổ 14a phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội có bán căn nhà cấp 4 (với diện tích ghi trong giấy bán là 18m2 ) cho chị Nguyễn Thị Hòa, (trú tại số 302 phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sau đó bà Hòa có kê khai đăng ký nhà và đất ở tại số 18 ngõ 123, phố Khương Thượng, thể hiện thuộc thửa đất số 59-3 tờ bản đồ số 64-III-26 có tổng diện tích sử dụng là 17,23m2.

Đến ngày 20/7/2006 bà Nguyễn Thị Hòa có đơn xin trao quyền sử dụng đất cho con trai, là anh Nguyễn Hoàng Tuấn thửa đất tại số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng (với diện tích căn nhà ghi trong đơn trao quyền sử dụng đất là 18m2).

Vị trí 1 và 2 là vị trí đất công do UBND phường Khương Thượng quản lý.

Ngày 25/4/2007 anh Nguyễn Hoàng Tuấn (con trai bà Hòa) có giấy nhượng bán nhà cho anh Đặng Ngọc Hải sinh năm 1982, là Học viên Học viện An ninh nhân dân với nội dung như sau: Anh Nguyễn Hoàng Tuấn có căn nhà cấp 4 trên thửa đất là 18m2 tại số số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng, (Đống Đa, Hà Nội) là nhà tư của bà Hòa mẹ anh Tuấn, trước khi mất bà Hòa viết giấy di chúc trao toàn bộ quyền sử hữu căn nhà trên cho anh Tuấn.

Đến khi ông Đặng Ngọc Hải bán mảnh đất tại số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng cho gia đình bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc, thì bắt đầu có sự vênh nhau về diện tích.

Cụ thể trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ngày 26/11/2007, có nội dung: Anh Đặng Ngọc Hải có căn nhà cấp 4 trên thửa đất 21,3m2 tại số 18 ngõ 123, phố Khương Thượng, (Đống Đa, Hà Nội). Anh Hải bán căn nhà trên cho bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc ở thôn Lỗ Hà 2, xã Chuyên Ngoại, (huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Từ việc mua đất của anh Nguyễn Hoàng Tuấn chỉ với diện tích khoảng 18m2, nay anh Đặng Ngọc Hải lại bán chính diện tích đất đó cho bà Lụa và ông Bắc với diện tích là 21,3 m3. Ai cũng biết đất đai là bất động sản, không thể phình ra và cũng không thể thu hẹp, vậy từ đâu mà diện tích nhà anh Hải lại tăng lên gần 4m2 để bán cho bà Lụa và ông Bắc.

Phường Khương Thượng thực hiện đúng quy định về cấp GCNQSD đất

Trao đổi với PV, cán bộ địa chính phương Khương Thượng cho biết: Tại địa bàn phường Khương Thượng có thửa đất số 59-6 mảnh bản đồ 6G-IV-26 địa chỉ 20 ngõ 123 phố Khương Thượng, phường Khương Thượng là đất trống, xen kẹt với diện tích khoảng 47m2, được đề xuất xin di chuyển hộ ông Châu Nam Long đang ở trong khuôn viên Đình Khương Thượng (là Di tích lịch sử văn hóa) để thực hiện việc di chuyển hộ ông Long ra khu đất trên, thì triển khai dự án cải tạo mương L2A (dự án thoát nước giai đoạn II) sẽ giải phóng mặt bằng khu đất công này chỉ cũng khoảng 13m2.

Do vậy, gia đình ông Long không nhận thửa đất 59-6 địa chỉ 20 ngõ 123 phường Khương Thượng nữa và đề nghị xin được chuyển đổi đến khu vực khác, khu đất số 20 ngõ 123 phường Khương Thượng được giao cho khu dân cư số 8 tạm quản lý về vệ sinh môi trường chống lấn chiếm,

Hiện trạng căn nhà của bà Lụa tại số 18 ngõ 123, phố Khương Thượng vẫn nguyên trạng nhà cấp 4 cũ từ trước đến nay, sau khi tuyến mương hoàn thành cuối năm 2016 bà Lụa không ở mà cho thuê để kinh doanh, hiên nay gia đình bà Lụa đang cho thuê kinh doanh bán phở.

Bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc theo báo cáo của công an phường chưa bao giờ ở phường Khương Thượng. Do vậy có thể khẳng định phường Khương Thượng không cưỡng chế gì ở nhà số 18 ngõ 123 phường Khương Thượng nhà bà Nguyễn Thị Lụa (điều này thể hiện rõ nhất nhà bà Lụa vẫn là nguyên trạng cũ).

Đồng thời năm đến năm 2015 UBND phường Khương Thượng phát hiện việc bà Lụa kê khai nộp thuế không đúng diện tích, nên UBND phường Khương Thượng đã không cho gia đình bà Lụa nộp thuế xử dụng đất, do bà tự khai khống diện tích đất lên và UBND phường Khương Thượng yêu cầu bà Lụa kê khai chính xác để UBND phường Khương Thượng tổ chức cho bà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất ở.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Thắng CT UBND phường Khương Thượng cho biết: Ngày 20/4/2017, bà Lụa và ông Bắc nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 1bản khai nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất là 33,9m2, nhưng bà Lụa lại không có những giấy tờ chứng minh rõ ràng, về nguồn gốc, diện tích đất vì sao có 33,9m2, vì trước đó bà chỉ mua lại diện tích đất đó theo giấy tờ mua bán giữa bà và ông Hải chỉ là 21,3m2 (thực tế trước đó ông Hải chỉ mua lại với diện tích khoảng 18m2).

UBND phường Khương Thượng đã tiếp nhận hồ sơ của bà Lụa và đã hướng dẫn bà theo đúng quy định của pháp luật, nhưng bà Lụa lại cho rằng UBND phường Khương Thượng gây khó khăn cho bà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội đất đai liệt sĩ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất