Thứ Tư , 16:39, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Kẻ gây trọng án làm chết 2 người xin được hiến tạng

Tại phiên tòa phúc thẩm, trong lời nói sau cùng, kẻ gây trọng án ở Thạch Thất xin được hiến tạng để phục vụ cho mục đích khoa học nếu như không được sống.

Ngày 17/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa theo thủ tục phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) về hai tội Giết người và Cướp tài sản.

Bị cáo Nguyễn Văn Kỳ tại phiên tòa phúc thẩm.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội ngày 26/7/2016 tuyên phạt Kỳ tử hình về tội Giết người, 10 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình, Kỳ đã có đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kỳ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn, hối hận và gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại. Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Kỳ xin HĐXX cho bị cáo một con đường sống để có cơ hội được làm lại cuộc đời. Bị cáo cũng trình bày nguyện vọng nếu không được sống thì xin được hiến tạng để phục vụ mục đích khoa học.

Tuy nhiên, quá trình xét xử phúc thẩm cũng như cân nhắc vào toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX xét thấy rằng hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Kỳ là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính chất côn đồ, coi thường tính mạng người khác. Bị cáo có nhiều tiền án, tiền sự, phạm tội lần này là tái phạm nguy hiểm, tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Từ phân tích trên, HĐXX của TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định không chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Kỳ, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo bản án cấp sơ thẩm, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Kỳ thể hiện như sau: Ở địa phương, Kỳ là đối tượng nghiện ma túy và có nhiều tiền án, tiền sự. Do cần tiền tiêu xài, nên sau sau khi mãn hạn tù trở về, đối tượng này thường xuyên đi trộm cắp tài sản tại các nhà dân.

Đêm ngày 06/12/2015, Kỳ chuẩn bị dao đi lảng vảng tại khu vực xã Hương Ngải, xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất) với mục đích xem nhà nào có sơ hở thì vào trộm cắp. Rạng sáng ngày 7/12/2015, Kỳ đến nhà ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1957, ở xã Canh Nậu) và trèo lên tường vào nhà.

Tại tầng 1 nhà ông Chuân không thấy có tài sản gì có thể “chôm” được, Kỳ tiếp tục lẻn lên tầng 2. Thấy anh Nguyễn Lương Chỉnh (SN 1988, con trai ông Chuân) đang ngủ, Kỳ nhẹ nhàng lấy 2 điện thoại rồi cất vào túi áo. Thế nhưng lúc đối tượng này quay trở ra thì bị anh Chỉnh phát hiện và hô hoán.

Nghe tiếng hô của con trai, ông Chuân, bà Nguyễn Thị Năm (vợ ông Chuân), anh Nguyễn Lương Tuân (SN 1982, con ông Chuân), chị Nguyễn Thị Bình (vợ anh Tuân) thức dậy chạy ra cùng vây bắt Kỳ.

Thế nhưng để thoát thân, Kỳ rút dao đâm thẳng vào bụng anh Chỉnh. Chưa dừng lại, ông Chuân chạy đến giúp con trai cũng bị đối tượng đâm gục ngay tại chỗ. Bà Năm, anh Tuân đứng gần cũng bị Kỳ dùng dao đâm nên không dám xông vào bắt.

Sau đó, Kỳ trèo tường chạy thoát. Đối tượng bị bắt sau một ngày lẩn trốn. Về phía nạn nhân được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. Do vết thương quá nặng nên ông Chuân, anh Chỉnh đã tử vong.

Yến Nhi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : giết người cướp tài sản hiến tạng Thạch Thất Trọng án

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất