Thứ Năm , 00:08, Ngày 23/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: HTX Quyết Tiến sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm

Mặt bằng bãi tập kết vật liệu xây dựng trở thành bãi tập kết và tái chế nhựa, còn vật liệu xây dựng xếp la liệt ở hai bên đường tạo ra hình ảnh nhếch nhác, xập xệ...

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trung Văn, năm 2011 HTX Quyết Tiến được tạm giao một số diện tích đất nông nghiệp công ích để làm bãi vật liệu xây dựng nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại khu dân cư. Sau khi bàn giao, HTX Quyết Tiến đã vận động nhân dân và đầu tư di chuyển mồ mả, rau cây, lều lán, san lấp mặt bằng.

Đến khi các bãi đất ở đầu làng và khu áp bãi Tế Yến, quận đã thu hồi để bán đấu giá và tái định cư, còn lại diện tích đất ở khu Vườn Cũ sau khi đầu tư san lấp HTX Quyết Tiến đã cho 7 hội viên của HTX thuê mặt bằng và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, có hai hộ gia đình sử dụng bãi để tập kết phế liệu nhựa, phân loại nilong tải dứa và đặt máy móc để tái chế nhựa. HTX Quyết Tiến tiến hành thu phí các hộ sử dụng, mức phí nhiều hay ít phụ thuộc vào diện tích đất hộ gia đình đó thuê.

Hình ảnh ô nhiễm môi trường tại Hợp tác xã Quyết Tiến, phường Trung Văn.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này bà Nguyễn Thị Len - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Quyết Tiến công nhận: “Hiện tại, HTX Quyết Tiến đang cho 7 hộ gia đình thuê đất và tiến hành thu phí các hộ gia đình đã được hơn một năm nay. Tuy nhiên, việc thu phí dựa trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các gia đình để bù trừ vào việc chi phí mà HTX đã đầu tư ban đầu, nếu không sẽ bị lỗ vốn. Các hộ dân có nhu cầu thuê đất có giấy đề nghị với HTX, việc thu phí cũng có phiếu thu rõ ràng”.

Tuy nhiên, ở sự việc này, có thể thấy rõ HTX Quyết Tiến đã và đang sử dụng đất không đúng với mục đích ban đầu theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trung Văn đề ra. Mặt bằng bãi tập kết vật liệu xây dựng trở thành bãi tập kết và tái chế nhựa, còn vật liệu xây dựng xếp la liệt ở hai bên đường tạo ra hình ảnh nhếch nhác, xập xệ. Hơn nữa, còn thu phí sử dụng việc thuê mặt bằng sử dụng đất không theo một quyết định nào cụ thể, chỉ dựa trên biên bản làm việc với các hộ dân có nhu cầu sử dụng đất.

Trao đổi với ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ông khẳng định: “Việc HTX Quyết Tiến cho người dân thuê mặt bằng để tập kết, tái chế phế thải nhựa và thu phí sử dụng tại khu Vườn Cũ, cấp ủy, chính quyền không hề biết sự việc đó. Nếu có tình trạng này xảy ra thì HTX Quyết Tiến đã không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích giao đất ban đầu mà Đảng ủy, HĐND, UBND phường đề ra. Việc thu phí cũng là làm trái với quy định của pháp luật”.

Không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Như chúng tôi đã nêu ở trên, trong số 7 hộ gia đình thuê mặt bằng tại khu vực Vườn Cũ thì có ít nhất 2 gia đình sử dụng với mục đích tập kết và tái chế phế thải nhựa. Theo phản ánh của người dân tại địa phương, tại khu vực đó có rất nhiều các loại phế thải nhựa được các hộ dân thu gom từ rất nhiều nơi, sau đó vận chuyển về đây tập kết, chất thành từng đống và được bảo quản bằng cách phủ những tấm bạt màu xanh.

Từ lúc chập choạng tối và đêm, các hộ gia đình tiến hành tái chế nhựa mùi bốc lên nồng nặc, người qua đường thì lắc đầu ngao ngán còn người dân bản địa ngày qua ngày phải “sống chung với lũ”, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Nhiều người dân lo lắng nguồn không khí thiếu trong lành như thế này có thể dẫn tới nhiều loại bệnh tật khác nhau, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Theo quan sát của phóng viên, việc tập kết và tái chế nhựa cũng không đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Với những vật liệu dễ cháy, hỏa hoạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Và trong thực tế, vào cuối tháng 6 năm 2018, tại khu vực này đã xảy ra một vụ hỏa hoạn thiêu rụi một xưởng tái chế nhựa, rất may không có sự thiệt hại về người.

Ông Phùng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, xác nhận: “Vì đây là làng nghề truyền thống, các hộ dân kinh doanh nhỏ lẻ, ông không nắm được hiện tại ở Trung Văn có bao nhiêu cơ sở tập kết, thu gom, tái chế phế liệu nhựa và các cơ sở này có giấy phép đăng ký kinh doanh hay không? Song việc người dân lấn chiếm sử dụng đất; tái chế phế liệu nhựa đã ít nhiều gây ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

Các ngành chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính kết hợp tuyên truyền, vận động người dân hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải cho hợp lý. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri phường cũng đã có ý kiến lên cấp trên song vẫn chưa tìm ra cách giải quyết thỏa đáng”.

Ông Dũng cũng rất mong muốn thông qua sự vào cuộc của báo chí, sự việc này sẽ nhanh chóng được các cấp, các ngành quan tâm vào cuộc để nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự việc, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến tiếp theo của sự việc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường tái chế sử dụng đất

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất