Thứ Sáu , 04:40, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Hơn 600 công trình vi phạm TTXD trong 5 tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, các đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã kiểm tra 9.318 công trình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 606 trường hợp với tổng số tiền xử phạt hơn 5 tỷ đồng.

Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các Đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 9.318 công trình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 606 trường hợp.

Công trình xây dựng tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng.

Trong đó, có 223 công trình không phép; 139 công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế; 32 trường hợp xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận và 212 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 582 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, với tổng số tiền xử phạt hơn 5 tỷ đồng. Cưỡng chế phá dỡ 126 trường hợp, 241 trường hợp tự khắc phục, 64 trường hợp hòa giải bồi thường và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền các trường hợp khác.

Liên quan đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) ngày càng nghiêm trọng và phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội, mới đây nhất vào ngày 9/6/2018 vừa qua, tòa soạn đã có bài viết “Q. Đống Đa: Điểm nóng vi phạm TTXD của thành phố Hà Nội” về việc trên địa bàn quận Đống Đa tồn tại nhiều công trình sai phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng TTXD, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố, làm mất mỹ quan đô thị nhưng không bị xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 Đặc biệt, một công trình nguy nga đang gấp rút hoàn thiện tại phố Hoàng Cầu Mới (phường Trung Liệt). Giấy phép xây dựng cấp cho tòa nhà này không có tầng hầm nhưng khi xây gần xong phần thô với 6 tầng+lửng+tum thì chủ nhà mới đi làm thủ tục bổ sung giấy phép cho việc xây tầng hầm. 

Công trình xây dựng tại phố Hoàng Cầu Mới thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa không chỉ xây dựng sai phép mà còn lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.

 

Tình trạng xây dựng sai phép, không phép ở Hà Nội đang diễn ra ở mọi cấp độ, quy mô, từ công trình nhà ở gia đình, chung cư mini, trường học đến những tòa chung cư đồ sộ lên tới hàng chục tầng.

Trong số những chung cư đồ sộ xây dựng sai phép hàng chục căn hộ, làm cho cư dân điêu đứng phải kể đến Tòa chung cư CT6C tại khu đô thị Kiến Hưng (quận Hà Đông) do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Theo hồ sơ được phê duyệt, khu nhà CT6, chỉ có 2 tòa CT6A và CT6B, mỗi tòa cao 30 tầng và 34 căn hộ liền kề, nhà thấp tầng là được cấp phép.

Chung cư CT6C tại khu đô thị Kiến Hưng (quận Hà Đông) tự ý xây thêm trong khi phê duyệt chỉ được có 2 tòa CT6A và CT6B.

Nhưng trên thực tế chủ đầu tư đã xây thêm 1 tòa nữa là CT6C với 447 căn và 38 căn biệt thự, nhà thấp tầng. Sự việc này đã đẩy hàng trăm hộ dân điêu đứng vì không làm được sổ đỏ, tính mạng các hộ dân cũng bị đe dọa nghiêm trọng vì hệ thống PCCC tại đây cũng không đạt chuẩn.

Trên đây chỉ là một số trường hợp trong vô vàn trường hợp xây dựng công trình sai phép, trái phép, có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn TP Hà Nội.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình không phép trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất