Thứ Tư , 06:36, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Hàng ngàn mét đất tại dự án Ga Ngọc Hồi bị 'bức tử'?

Trong những ngày đầu tháng 4, báo liên tục nhận được phản ánh của nhân dân về việc đổ trộm chất thải xây dựng trên đất quy hoạch dự án tổ hợp Ga Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Thanh Trì.

Tìm hiểu được biết, khu đất trên thuộc xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì khi nhà nước tổ chức thu hồi đất thực hiện dự án tổ hợp Ga Ngọc Hồi đã giao cho Trung tâm quỹ đất huyện Thanh Trì quản lý, thế nhưng thời gian gần đây nhiều cá nhân, tự ý san lấp phế thải vật liệu xây dựng, tự ý xây dựng nhà xưởng, nán trại bãi tập kết máy móc công trình… gây bức xúc dư luận.

Một số hình ảnh về hoạt động san lấp công khai và xây dựng không phép đang diễn ra tại dự án tổ hợp Ga Ngọc Hồi thách thức dư luận và pháp luật.

Thực mục sở thị chúng tôi có mặt tại nơi người dân phản ánh, nằm sau khu công nghiệp Ngọc Hồi, tại đây hình ảnh trước mắt chúng tôi là những bãi phế thải vật liệu được san gạt cẩn thận, thành mặt bằng để những xe cẩu, máy móc công trình quy mô và hoành tráng. Một diện tích ao cả nghìn m2 được người dân cho biết trước có người đàn ông tên Hà thuê thầu với xã, mấy năm gần đây ông cho các đơn vị thuê lại mặt bằng kinh doanh kiếm lời. Còn nội dung thuê giữa anh Hà và UBND xã vào mục đích sử dụng gì thì "Các anh lên xã tìm hiểu, chứ chúng tôi chỉ biết có vậy".

Liên hệ với chính quyền sở tại chúng tôi được ông Nguyễn Viết Kiền – Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi cho hay, trước đó là diện tích một phần do xã quản lý, sau có quyết định thu hồi của nhà nước chúng tôi đã tiến hành bàn giao mặt bằng cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì từ ngày 01/02/2019. Hiện tại đơn vị quyền quản lý thuộc Trung tâm quỹ đất. Với vai trò quản lý địa phương chúng tôi đã nhiều lần phát hiện vi phạm, lập hồ sơ, biên bản kiểm tra hiện trạng lần hai đối với việc đổ đất, san lấp và xây dựng tại khu Nà Gạo, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện được chủ đầu tư. Tất cả chúng tôi đã báo cáo lên huyện.

Qua đó, ngày 19/03/2019 tổ công tác quản lý – trật tự xây dựng, phát hiện và lập biên bản kiểm tra hiện trạng vi phạm (lần 2) hiện trạng chủ đầu tư cho dựng hàng rào bằng khung sắt, quây tôn dài 25m, cao 2.2m. Đặt một container đã lợp tôn trên hai tảng đá cao 2,5m, bên dưới tiếp tục quây tôn xung quanh tạo phòng khoảng 28m2. Phần lán tạm khung cột sắt, vì kèo sắt đã tiến hành quây tôn xung quanh, mái tôn lợp diện tích 82m2. Tiếp tục san ủi trên nền đất cũ là 850 m2. Tiếp đó ngày 25/3/2019 tiếp tục kiểm tra và ghi nhận hiện trạng; san lấp, gạch trạc với diện tích là 660 m2.

Trong báo cáo nhanh UBND xã Ngọc Hồi cũng nêu, do lực lượng mỏng các đối tượng đổ trộm phế thải vật liệu hay vận chuyển vào ban đên, ngày nghỉ lễ việc san lấp diễn ra chớp nhoáng nên rất khó xử lý. Qua đó cũng đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các phòng ban liên quan phối hợp với xã nghiêm túc xử lý các trường hợp san lấp, và xây dựng trái phép trên.

Để có thông tin, khách quan đa chiều phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng - Giám đốc Trung tâm quỹ đất huyện Thanh Trì để tìm hiểu về nội dung trên. Ông Hoàng đề nghị phóng viên qua đặt lịch với văn phòng UBND huyện, "nếu được giao tôi sẽ tiếp".

Trước thực trạng trên, dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực quản lý của các cơ quan huyện Thanh Trì và chính quyền sở tại. Không lẽ tất cả lại bất lực trước những vi phạm của cá nhân, hay chủ đầu tư là “sân sau” của ai, liệu có “lợi ích nhóm” trong hoạt động xây dựng, san lấp tại dự án trên? Câu hỏi trên xin gửi tới UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan hữu quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Liên quan tới công tác quản lý TTXD trên địa bàn, mới đây ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt và hàng loạt cán bộ phụ trách công tác quản lý xây dựng để xảy ra sai phạm nghiêm trọng đã bị UBND quận Hoàng xem xét kỷ luật theo Thông báo số 1719/TB-UBND.

Bên cạnh đó, sáng 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Trong đó, có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án quy hoạch phế thải xây dựng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất