Thứ Ba , 01:02, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Dự án Hồ Lụa 'chết lâm sàng', lộ sai phạm?

Đã hơn 10 năm trôi qua, nhưng dự án xây dựng Khu Biệt thự Nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái - trồng rừng, nạo vét Hồ Lụa vẫn "im lìm".

Khu biệt thự nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái - Trồng rừng, nạo vét Hồ Lụa (Dự án Khu biệt thự sinh thái Hồ Lụa) do Công ty TNHH Xây dựng Du lịch Mạnh Đạt làm chủ đầu tư tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất huyện Thạch Thất (Hà Nội), có diện tích khoảng 123 ha, trong đó, khu A khoảng 85 ha, khu B khoảng 38 ha. Với quy mô dân số 2.170 người và tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng, dự án dự kiến hoàn thành vào 31/12/2015.

Bản đồ kiến trúc, cảnh quan khu A của Dự án Khu biệt thự sinh thái Hồ Lụa.

Tuy nhiên, trái với những lời giới thiệu "hoành tráng", đã hơn 10 năm trôi qua kể từ ngày khởi công, dự án Hồ Lụa vẫn đang trong tình trạng "chết lâm sàng".

Được biết, ngày 11/7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 1493/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án xây dựng Khu biệt thự nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái - Trồng rừng, nạo vét Hồ Lụa (Dự án Khu biệt thự sinh thái Hồ Lụa), xã Yên Bình, huyện Lương Sơn do Công ty TNHH Xây dựng Du lịch Mạnh Đạt làm chủ đầu tư.

Sau nhiều năm triển khai, dự án này vẫn tiếp tục "dậm chân tại chỗ". Đến ngày 14/3/2016 (tức sau 8 năm), UBND TP. Hà Nội có quyết định số 1269/QĐ-UBND, về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết khu biệt thự nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái Hồ Lụa, trồng rừng, tỷ lệ 1/500 có địa điểm tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

Toàn cảnh Dự án xây dựng Khu Biệt thự Nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái – Trồng rừng, nạo vét hồ Lụa vẫn chưa được triển khai xây dựng

Tuy nhiên, lại một lần nữa dự án này có nguy cơ bị chìm vào quên lãng khi đến tháng 3/2019, tức gần 3 năm sau khi UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết dự án Hồ Lụa, nơi đây vẫn nằm “án binh bất động”.

Lý giải nguyên nhân dự án Hồ Lụa chậm tiến độ, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: Dự án sinh thái Hồ Lụa tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã được chủ đầu tư triển khai thực hiện từ khi chưa sáp nhập 4 xã của tỉnh Hòa Bình về Hà Nội (năm 2008). Sau khi sáp nhập về TP Hà Nội, cũng như các dự án khác đều phải rà soát lại mới được tiếp tục triển khai.

Được biết, năm 2014, Chủ đầu tư tiếp tục xin triển khai dự án theo quy định của pháp luật. Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho phép chủ đầu tư tiếp tục được nghiên cứu triển khai Dự án sinh thái Hồ Lụa tại Văn bản số 7017-UBND-XDGT ngày 15/9/2014. Chủ đầu tư đã tiến hành nghiên cứu và lập xong nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đến ngày 14/3/2016 UBND Tp. Hà Nội đã ra Quyết định số 1269/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Dự án sinh thái Hồ Lụa tỷ lệ 1/500.

Ông Hồng cho biết thêm: Người dân cho rằng Dự án đang chậm triển khai cũng có ý đúng. Sở dĩ vì dự án này phụ thuộc vào tiến độ lập phê duyệt của quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Hiện tại quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đang được Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc này được thành phố chỉ đạo tại Văn bản số 108/TB-UBND ngày 23/2/2017 của UBND TP. Hà Nội, trong đó có nội dung tạm dừng thực hiện 59 dự án, trong đó có Dự án sinh thái Hồ Lụa. Vì vậy, tiến độ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các cơ quan chức năng lập phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Quan điểm của huyện là luôn ủng hộ và mong muốn các nhà đầu tư có năng lực về tài chính và tuân thủ pháp luật khi đến với Thạch Thất.

Như vậy, Dự án sinh thái Hồ Lụa đang chậm tiến độ là sự thật. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện dự án còn phụ thuộc vào tiến độ phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Hơn nữa, Dự án cũng chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng như kế hoạch. Toàn bộ khu vực quanh hồ Lụa cỏ mọc là cánh đồng phẳng, không hề xuất hiện dấu hiệu cho thấy có dự án đang triển khai xây dựng. Hiện nay, hồ Lụa đang được Hợp tác xã Yên Bình sử dụng để nuôi cá.

Đáng chú ý là tại khuôn viên dự án, đang tồn tại một công trình xây dựng  khá kiên cố được cho là xây trái phép. Theo người dân cho biết, đây là tòa nhà của Ban quản lý (BQL) dự án.

Dự án này còn chưa hoàn tất GPMB nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng nhà BQL kiên cố.

Trao đổi về việc tại sao chủ đầu tư xây dựng nhà BQL trên đất dự án khi chưa thực hiện công tác GPMB, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, dãy nhà BQL xây dựng đã được 2 năm, Thanh tra xây dựng huyện đã vào kiểm tra, xử lý.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Việt - Giám đốc Cty Mạnh Đạt giải thích: Trước đó, trên khu đất bên cạnh Hồ Lụa đã có hai dãy nhà tạm phục vụ cho việc trông coi, bảo vệ chăn thả cá của các hộ dân nhận hợp đồng thả cá Hồ Lụa đã có từ trước năm 2008.

Năm 2008 được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt dự án cho Cty, để đảm bảo công tác điều hành, quản lý dự án, Cty đã tiếp nhận lại từ các hộ dân toàn bộ hai dãy nhà tạm.

Sau nhiều năm sử dụng đến nay hai dãy nhà tạm xuống cấp trầm trọng, mất an toàn, Cty đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ cho Cty được sửa chữa lại hai dãy nhà để đảm bảo an toàn trong sử dụng. 

Nguyễn Thùy (Theo GĐVN/ Báo Xây dựng/TNMT)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm bất động sản chậm tiến độ khu sinh thái

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất