Thứ Tư , 12:47, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Doanh nghiệp kêu trời vì bị 'đẩy' tới bờ vực phá sản

Thay vì tôn trọng kiến nghị của doanh nghiệp thông qua một hợp đồng kinh tế, chính quyền sở tại lại nôn nóng thu hồi mặt bằng, đẩy doanh nghiệp tới bờ vực phá sản.

Khi vui thì vỗ tay vào

Cách đây 5 năm, ngày 22/5/2013, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) có công văn số 652 gửi UBND TP Hà Nội về việc quản lý và cơ chế sử dụng tạm mặt bằng các ô đất thuộc khu vực bố trí trụ sở các Tổng công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, TP Hà Nội để khai thác, tạo nguồn thu bù đắp chi phí xây dựng hàng rào và chi phí bảo vệ ô đất.

Đồng ý về nguyên tắc theo đề nghị của Handico, UBND TP Hà Nội cho phép xây dựng các công trình nhà tạm (nhà khung thép, mái tôn, kết cấu đơn giản, không kiên cố, dễ dàng tháo dỡ) trong phạm vi ô đất. Khi thành phố có quyết định thu hồi đất giao cho các đơn vị liên quan, Tổng Công ty có trách nhiệm thực hiện đúng cam kết là tiến hành tháo dỡ, hoàn lại mặt bằng đúng thời hạn và không được bồi hoàn kinh phí đầu tư, xây dựng các hạng mục công trình nhà tạm nêu trên.

Handico đã gửi thư mời quan tâm gửi Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Thể thao Châu An (Công ty Châu An). Thực chất là kêu gọi hợp tác, khai thác và kinh doanh mặt bằng tại ô đất 17-E4, 18-E4, 19-E4, 20-E4 thuộc khu vực bố trí trụ sở các Tổng Công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

f

Handico đã gửi thư mời quan tâm

Ngày 16/4/2013, Công ty Châu An và Handico đã ký với nhau hợp đồng hợp tác kinh doanh số 38/2013.

Theo đó, bên B (Công ty Châu An) góp vốn đầu tư, lắp đặt các hạng mục công trình trong phạm vi diện tích khu đất nêu trên, trực tiếp quản lý khai thác và kinh doanh theo đúng phương án kinh doanh được bên A chấp thuận, theo ngành nghề đăng ký kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp; Sử dụng mặt bằng có trả phí cho bên A…

Công ty Châu An khai thác kinh doanh khu đất này trong một thời gian ngắn, thì UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo thu hồi để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý.

Đến khi hoạn nạn…

Chấp hành chủ trương của Thành phố, Công ty Châu An và các đơn vị liên quan đã phối hợp tích cực với Handico, thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh số 38.

Ngày 5/12/2017, Handico có văn bản số 2490 báo cáo UBND TP Hà Nội, nêu lên những khó khăn của Công ty Châu An trong kinh doanh khi phải bàn giao, hoàn trả mặt bằng do đã ký hợp đồng với các đối tác hợp tác liên doanh và một số tổ chức nước ngoài trong năm 2017 và đầu năm 2018 mới kết thúc. Công ty Châu An đề nghị được tự nguyện bàn giao mặt bằng cho Handico trong quý I/2018.

Đây là kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp. Bởi lẽ, Công ty Châu An đã bỏ ra một khoản vốn lớn đầu tư vào khu đất này, nhưng thời gian khai thác kinh doanh chưa được bao lâu đã bị thu hồi. Rõ ràng ở đây, Công ty Châu An đang bị thiệt hại lớn về kinh tế. Hơn nữa, khối tài sản lớn là nhà xưởng, máy móc, thiết bị… cần có chỗ tập kết, tái đầu tư. Dư luận cho rằng, việc Công ty Châu An xin gia hạn thời gian trả mặt bằng trong quý I/2018 là “thấu tình đạt lý”.

Ngoài ra, Công ty Châu An cũng có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa xin tự nguyện di dời tài sản, hoàn trả mặt bằng theo đúng cam kết với Handico.

f
 
f

Hình ảnh cưỡng chế.

Phản ánh với báo chí, một lãnh đạo Công ty Châu An bức xúc: “Ngày 11/1/2018, UBND phường Yên Hòa đã cưỡng chế, gây thiệt hại cho doanh nghiệp với số tiền lên đến gần 8 tỉ đồng. Điều đáng nói, ngay sau khi cưỡng chế, lãnh đạo phường lại gọi các đơn vị liên kết với Công ty Châu An lên để thực hiện việc cam kết và tạo điều kiện cho các đơn vị làm lại kho bãi như hiện trạng trước khi bị cưỡng chế…?!”.

Được biết, Công ty Châu An đã có văn bản gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng, đề nghị xem xét lại quy trình cưỡng chế ngày 11/1/2018 tại mặt bằng lô E4 Khu đô thị mới Cầu Giấy của UBND phường Yên Hòa.

“Để giảm thiểu những thiệt hại của các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh tại lô đất E4, E5, Công ty Châu An đề nghị dừng toàn bộ việc cưỡng chế cho đến khi giải quyết đơn khiếu nại hành vi hành chính của ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị".

PV

Tin Liên quan

Tags : phá sản doanh nghiệp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất