Thứ Hai , 02:06, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Đình chỉ hoạt động 3 chung cư vì không đảm bảo PCCC

Phòng cảnh sát PCCC Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của 3 tòa nhà chung cư vì “dính” nhiều lỗi vi phạm về PCCC.

Ngày 15/5, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với tòa nhà M5; tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép để để xe máy tòa nhà M3 - M4, tại địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Được biết, các tòa nhà bị đình chỉ thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai quản lý vận hành, khai thác.

Tạm đình chỉ 3 toà chung cư M3 - M4 - M5, tại địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Đại Tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho biết, các tòa nhà vi phạm trong công tác PCCC bị đình chỉ hoạt động một số hạng mục 1 tháng để có thời gian khắc phục (từ ngày 14/5 đến 12/6). Nếu chủ đầu tư không khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC trong thời hạn, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 sẽ ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các tòa nhà chung cư này.

Cũng theo đại tá Sơn, sau khi có quyết định đình chỉ đơn vị đã gửi thông báo tới UBND quận Ba Đình, Cảnh sát PCCC Hà Nội, UBND phường, Công an phường, đơn vị quản lý vận hành, khai thác tòa nhà… để nắm được và giám sát.

Trước đó, ngày 23/4, đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, Bộ Xây Dựng, Công an PCCC TP Hà Nội đã kiểm tra các tòa nhà M3, M4, M5, trong đó, tòa nhà M3, M4 có nhiều lỗi vi phạm cần được khắc phục, riêng tòa nhà M5 chưa được nghiệm thu PCCC, có nhiều lỗi vi phạm nên đã bị xử phạt kịch trần 103 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các lỗi để đảm bảo hệ thống PCCC cho tòa nhà. Tuy nhiên, trong buổi kiểm tra đột xuất vào chiều ngày 11/5, Đội cảnh sát PCCC số 2 vẫn thấy nhiều lỗi vi phạm còn tồn tại.

Biên bản kiểm tra an toàn PCCC của chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh.

Tại tòa nhà chung cư M5, Đoàn liên ngành đã kiểm tra lập biên bản khi cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC, đáng chú ý đối với hồ sơ PCCC, hồ sơ thẩm quyệt, nghiệm thu về PCCC, cơ sở chưa tiến hành mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại tòa nhà; chưa tiến hành nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn thay đổi công năng, bố trí mặt bằng các tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC. Hệ thống báo cháy tự động không đảm bảo duy trì khả năng hoạt động như thời điểm nghiệm thu, đa số các đầu báo bị hư hỏng; thang máy, hệ thống tăng áp buồng thang chưa được kết nối liên động với hệ thống báo cháy; phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn như một số thiết bị hỏng không sử dụng được...

Tòa nhà chung cư M3-M4 không đảm bảo điều kiện về PCCC và còn tồn tại nhiều vi phạm như: một số cửa buồng thang bộ mất khả năng tự đóng; lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống; cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co tự đóng. Nhiều khu vực dưới tầng hầm tòa nhà, tầng để xe máy không trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn; cửa vào phòng bơm, phòng kỹ thuật dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy; hệ thống cấp gas của đơn vị thuê mặt bằng chưa được chấp thuận của cơ quan Cảnh sát PCCC theo quy định…

Từ thời điểm lập biên bản kiểm tra đến nay, đơn vị quản lý vận hành khai thác tòa nhà M5 mới chỉ nộp hồ sơ về thiết kế thẩm duyệt PCCC lên Cảnh sát PCCC TP Hà Nội mà chưa khắc phục những tồn tại vi phạm về PCCC nêu trên. Còn với tòa nhà M3-M4 cũng chỉ thay một số cuộn vòi chữa cháy, xúc nạp các bình chữa cháy.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư cháy chung cư PCCC an toàn PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất