Thứ Hai , 11:05, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội lấn chiếm vỉa hè?

Trước tình trạng tái diễn lấn chiếm vỉa hè sau thời gian ra quân "dẹp loạn", lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, sẽ xem xét đề xuất lắp camera phạt nguội vi phạm này.

Vỉa hè lại bị tái chiếm

Thời gian qua, với sự quyết tâm và quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội, đường phố Hà Nội cũng thoáng đãng một thời gian. Thế nhưng, gần đây, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường lại tái diễn như trước khi có cuộc ra quân của đoàn kiểm tra. 

Các hàng quán, biển hiệu tràn ra các vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống lòng đường dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất ATGT. Kể cả các vỉa hè rộng tới gần 7m nhưng cũng bị nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm, buộc người đi bộ thường xuyên phải đi xuống lòng đường, đơn cử như đường Lê Văn Lương, Trần Thái Tông...

Hai bên vỉa hè (gần khu vực nhà xe trả khách bến xe Giáp Bát) đều bị chiếm dụng làm khu vực gửi xe, đẩy người đi bộxuống lòng đường. Ảnh: Báo Giao Thông.

Đoạn gần ngã tư Tố Hữu - Vạn Phúc còn xuất hiện hàng loạt các xe chở hoa quả, người bán hàng chiếm dụng hết vỉa hè. Thậm chí, cửa hàng rửa xe ô tô còn lấn chiếm toàn bộ vỉa hè làm chỗ rửa xe, đỗ đến 5-6 chiếc ô tô cùng lúc.

Báo Lao Động cho biết, vào giờ cao điểm, tại tuyến đường khu đô thị Mỗ Lao (phường Mộ Lao, quận Hà Đông), rất đông người và phương tiện qua lại. Thế nhưng, phần đường dành cho phương tiện xe thô sơ, xe máy đã biến thành bãi “tập kết” các loại xe ô tô.

Hai tòa nhà T1 CC Euroland và tòa nhà CT01 đã sử dụng hết phần vỉa hè của người đi bộ để làm bãi trông giữ xe máy, lòng đường được kẻ vạch và dựng biển báo đỗ xe ô tô. Điều đáng nói, những vạch kẻ này còn kẻ chéo để tận dụng thêm diện tích mặt đường, khiến cho tuyến đường càng bị hẹp hơn. 

phía sau bến xe Giáp Bát, khu vực nhà xe trả khách cả 2 bên vỉa hè rộng mỗi bên chừng 5m đều bị hộ kinh doanh tận dụng làm nơi trông giữ xe, quán ăn... Tại tuyến đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc bởi người đi bộ cũng phải đi xuống lòng đường. Các chủ kinh doanh ngang nhiên bày biện, làm khu trông giữ xe ngay cả khi có biển cấm bán hàng rong, cấm kinh doanh trên vỉa hè.

Đề xuất lắp camera phạt nguội lấn chiếm vỉa hè

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT- Trật tự - Cơ động (Công an quận Thanh Xuân) thừa nhận, trên địa bàn quận xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh tái chiếm vỉa hè. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của quận đã ra quân xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm, tình trạng lấn chiếm có giảm nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Giảng viên trường Đại học GTVT nhận định: "Để lập lại trật tự vỉa hè, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm và có thể áp dụng biện pháp quản lý thông minh như: Lắp đặt camera xử phạt nguội. Làm thế để người vi phạm biết hành vi vi phạm sẽ bị hình ảnh ghi nhận và xử phạt thì họ mới sợ và thay đổi hành vi, tiến tới có ý thức chấp hành".

Nói về đề xuất lắp đặt camera để xử phạt nguội các vi phạm vỉa hè, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo 197 thành phố cho rằng, đây là biện pháp sẽ mang lại hiệu quả cao. “Tới đây, nếu các phường, quận đề xuất, Ban Chỉ đạo sẽ họp và đề xuất với Chủ tịch UBND TP để có thể xem xét, triển khai”, ông Hùng nói. 

An Mai (Tổng hợp)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : lấn chiếm camera vỉa hè

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất