Thứ Sáu , 05:08, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Đất chôn mộ tổ bị san phẳng, hơn 20 năm vẫn chưa giải quyết

Đã hơn 20 năm kể từ ngày phần đất chôn mộ tổ bị san phẳng do giao dịch mua bán đất trái pháp luật, dòng họ Nguyễn Đức vẫn không nguôi hy vọng một ngày công lý thực thi…

Đất chôn mộ tổ bị san phẳng

Theo phản ánh của dòng họ Nguyễn Đức (tại Thôn Hữu Từ, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đại diện là ông Nguyễn Đức Nghi - trưởng họ và các cụ cao niên, từ năm 1995 đến nay, dòng họ nhiều lần có văn bản kiến nghị, khiếu nại việc gia đình ông Nguyễn Hữu Kiên (thôn Hữu Từ, xã Hữu Hòa) đã cố tình lấn chiếm, phá hủy, san lấp mộ tổ của họ Nguyễn Đức. Sự việc đã được giải quyết nhiều lần, qua nhiều cấp chính quyền (xã, huyện, TP) nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Cụ thể, ngày 31/3/2009, UBND TP.Hà Nội ban hành Thông báo số 126 do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký nêu rõ: Theo hồ sơ quản lý đất đai năm 1986, gia đình ông Kiên sử dụng thửa đất ở số 84, tờ bản đồ số 2, diện tích 242 m2 do cha ông đề lại. Năm 1991, xóm Cộng Hòa có chủ trương bán đất ở khu Rạy Ngòi để lấy tiền làm hạ tầng xóm, ông Kiên được mua 413 m2 đất liền kề. Điều đáng nói, trong khu đất trên có 45 m2 đất gò có mồ mả từ lâu đời. Biên bản bàn giao đất khi đó nêu rõ, khi nào chuyển hết mồ mả cũ thì ông Kiên mới được quyền sử dụng khu gò này.

Thông báo số 126 của UBND TP.Hà Nội.

Tuy nhiên, sau đó, ông Kiên đã tiến hành san lấp khu đất nói trên. Cũng do khu gò này có mộ của người trong dòng họ Nguyễn Đức nên UBND xã Hữu Hòa đã lập biên bản đình chỉ việc đào đất, san đất gò, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Sau đó, UBND huyện Thanh Trì có quyết định 1068 (ngày 18/9/2001) thu hồi diện tích đất gò 45 m2 nói trên giao cho UBND xã quản lý, sử dụng đúng mục đích, ra quyết định xử phạt hành chính với ông Kiên trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Cũng cần nói thêm, trước đó, ngày 2/1/1996, tại văn bản số 15CV/UB của UBND xã Hữu Hòa đã khẳng định rõ: “Việc thanh lý đất giữa hội đồng xóm Cộng Hòa và gia đình ông Kiên mà thanh lý cả phần mộ là sai. Do đó, UBND xã đã có kết luận số 01 yêu cầu xóm kiểm tra lại việc thu tiền của cơ sở, nếu đã thu tiền của ông Kiên cả phần mộ thì phải hoàn trả lại gia đình. Đồng thời, chủ quyền dòng họ vẫn quản lý, trông nom, hương khói theo đúng tập quán địa phương, không ai cấm đoán”.

Trong khi dòng họ Nguyễn Đức nghiêm chỉnh chấp hành, thì phía ông Kiên lại đi ngược lại. Đặc biệt là việc tiếp tục san phẳng, xây tường bao xung quanh khu đất.

Huyện đẩy lên… thành phố

Dù đã có chỉ đạo của TP từ trước đó nhưng phía UBND huyện vẫn đẩy… lên trên.

Về sự việc nêu trên, trò chuyện với PV, đại diện dòng họ Nguyễn Đức khẳng định, phần diện tích 45m2 có mộ tổ họ (có nấm, có văn bia) là hoàn toàn có thật đã được xác minh, kiểm tra và tại thời điểm năm 1995 ngôi mộ vẫn còn, có đầy đủ văn bia. Tuy nhiên, sau khi bị gia đình ông Kiên can thiệp, nay đã bị san phẳng.

Mới đây nhất, sau hàng chục năm kiên trì theo đuổi, vào ngày 26/09/2016, ỦBND huyện Thanh Trì đã ra kết luận về việc kiểm tra rà soát hồ sơ vụ việc, trong đó ghi rõ: “Tạm dừng thực hiện Quyết định số 5743/QĐ-UBND ngày 30/9/2015 của UBND huyện về việc thu hồi, hủy Quyết định số 1068/QĐ-UBND ngày 18/9/2001 của UBND huyện Thanh Trì. Lý do: Chờ ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố”.

Niềm tin đã đến với dòng họ, thế nhưng, điều khiến họ băn khoăn là trước đó, vào ngày 31/3/2009, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo số 126 nêu rất rõ về việc này nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Thanh Trì đã không thực hiện? Hơn 7 năm sau, sau biết bao mong mỏi, điều người dân nhận được lại là câu trả lời… chờ chỉ đạo của TP. Điệp khúc huyện đẩy lên TP bao giờ mới dứt?

Chúng ta đều biết, con người Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nguồn cội, tổ tiên. Tục thờ cúng ông bà, tổ tiên đã là nét văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời nay. Thế nên, những hành vi xâm phạm đến mồ mả của bất kỳ cá nhân nào đều phải bị xử lý. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra quyết định cuối cùng về sự việc nêu trên để những người con trong dòng họ Nguyễn Đức được an lòng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

N.P.V/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đất đai giao dịch mua bán

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất