Thứ Sáu , 14:34, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Công trình xây dựng làm đảo lộn cuộc sống người dân

Công trình xây dựng nhà cao tầng tại số nhà 243 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội đang gây bức xúc cao độ cho nhiều người dân.

Họa vô đơn chí

Theo trình bày của người dân Tổ dân phố số 45 phường Nam Đồng, từ khi khởi công công trình nhà nói trên, một loạt sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ bắt đầu xuất hiện.

Ban đầu là diện tích ngõ đi chung bị “co ngót” một cách lộ liễu. Tiếp đó, cây cột điện trong ngách 95 ngõ Xã Đàn 2 bỗng dưng biến mất, để lại đống dây điện lăng nhằng, vừa mất mỹ quan, tiềm ẩn mối nguy hiểm chết người cho người dân qua lại.

f

Công trình xây dựng gây mất mỹ quan

Nghiêm trọng hơn, do công trình xây dựng đào móng, ép cọc khiến đoạn đường bê tông tại ngách 95 mới làm chưa được bao lâu đã bị nứt vỡ, hỏng đường thoát nước thải chung của người dân.

f
 
f
 

Không chỉ lợi ích chung của người dân bị ảnh hưởng, nhiều công trình liền kề có dấu hiệu bị rạn nứt, ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng và địa chất, gây hoang mang cho dân cư sống quanh khu vực công trình xây dựng nhà cao tầng tại số nhà 243 phố Xã Đàn.

Cơ quan chức năng “đánh trống, bỏ dùi”

Được biết, nhà đất tại địa chỉ số 243 phố Xã Đàn đứng tên bà Nguyễn Thị Thu theo 2 giấy chứng nhận: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CG 155275 do Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội cấp ngày 28/12/2016, diện tích 54.0m2 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở số CG 155278 do Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội cấp ngày 28/12/2016 diện tích 43.0m2. Tổng diện tích theo Giấy chứng nhận: 97m2.

Bà Nguyễn Thị Thu được UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng ngày 10/6/2017, quy mô 7 tầng + tum. Tổng diện tích sàn: 575m2.

f
 

Trước đơn thư phản ánh của người dân, UBND phường Nam Đồng mới “lật đật” vào cuộc. Qua kiểm tra, ngày 7/12/2017, UBND phường Nam Đồng đã ra thông báo số 53 trả lời đơn kiến nghị của Tổ dân phố 45 liên quan đến công trình xây dựng tại địa chỉ số 243 phố Xã Đàn.

Theo đó, phường thừa nhận công trình xây dựng có một phần diện tích lấn chiếm ngõ đi công cộng. UBND phường chỉ đạo tổ quản lý trật tự xây dựng thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm, yêu cầu gia đình tháo dỡ phần diện tích lấn chiếm…

Tuy nhiên, đại diện các hộ dân cho rằng, ông Phó Chủ tịch phường Nam Đồng Vũ Minh Hồng đã xác nhận có phát hiện hành vi lấn chiếm, nội dung trả lời tại Thông báo số 53 không thoả đáng, thiếu tính minh bạch, cụ thể:

Thông báo số 53 không trả lời kiến nghị của người dân liên quan đến việc tháo dỡ cột điện. Nhiều công trình liền kề có dấu hiệu bị rạn nứt, bị ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng cần phải ngay lập tức được ngăn chặn kịp thời và chịu xử lý theo quy định pháp luật. Đường đi chung, hệ thống cống thoát nước của tập thể bị hư hỏng nghiêm trọng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn và sửa chữa…

Trước sự phản ứng chậm trễ của UBND phường, người dân đã phải kiến nghị, có đơn thư phản ánh gửi UBND quận Đống Đa, Sở Xây dựng và UBND TP Hà Nội. Đến nay, đã có phúc đáp của Sở Xây dựng, yêu cầu UBND quận Đống Đa giải quyết kiến nghị của nhân dân.

Qua báo chí, người dân Tổ dân phố 45 yêu cầu được đối thoại 3 bên do UBND phường Nam Đồng, quận Đống Đa theo Luật định. Đây là mong muốn chính đáng của người dân, chính quyền quận Đống Đa cần xem xét, giải quyết.

PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : sai phạm công trình xây dựng phường Nam Đồng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất