Thứ Năm , 07:56, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Công trình khủng sai phép ở phố Tân Mai, chính quyền ở đâu?

Báo nhận được phản ánh của người dân tổ dân phố 66 phường Tương Mai về hai công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Phố Tân Mai được cho là đất vàng của quận Hoàng Mai từ ngày tuyến đường trục Tân Mai được mở rộng với nhiều làn xe, khu phố trở nên sầm uất, giao thương tấp nập. Không khó để nhận biết công trình của ông Mai xuân Thuần ở địa chỉ 152 đường Tân Mai và ông Tạ văn Cường, tại địa chỉ 154 đường Tân Mai, mà người dân phản ánh, hiện công trình đang thi công lên 7,5 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện, đồ sộ bậc nhất khu phố. Với vị trí đắc địa hứa hẹn sẽ là một trung tâm thương mại mini hoặc khu nhà văn phòng cho các công ty thuê, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi thế về kinh tế.

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm của ông Thuần và ông Cường.

Tiếp xúc với bác Trần Mạnh Q. - bán tạp hóa đầu phố, được bác cho biết, ở đây sửa cái mái nhà cho đỡ dột cũng khó, nào là đơn lên phường, xác nhận của tổ dân phố, rồi các hộ xung quanh, và nếu như không có chút ít “chè thuốc” thì còn lâu mới sửa được. Chỉ cần đặt viên gạch đã có thanh tra xây dựng xuống lập biên bản rồi.

Năm ngoái nhà bác D. thương binh cưới vợ cho thằng cả nhưng vì điều kiện kinh tế chưa có, ra phường xin phép để nâng cao và mở rộng tum tạo một phòng nho nhỏ cho cậu con trai có chỗ cưới vợ, ấy thế nhưng thanh tra xây dựng và chính quyền nhất quyết không đồng ý, gây khó dễ khổ lắm chú à. Công trình nhà ông Thuần và ông Cường to nhất khu này nghe đâu có quan hệ từ trên thành phố, mặc dù thi công gây ảnh hưởng không nhỏ đến khu phố, nhất là việc chiếm dụng vỉa hè, để vật liệu xây dựng bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường nhiều tháng nay nhưng không bị xử lý nhắc nhở gì.

Thực mục sở thị, phóng viên quan sát và nhận thấy độ hoành tráng của căn nhà khiến người dân quanh khu phố không khỏi ngưỡng mộ. Công trình đã thi công đến 7,5 tầng sừng sững nguy nga giữa phố. Bên cạnh đó cũng không dán thông báo, công khai giấy phép xây dựng tại nơi thi công. Phần ban công nhô ra khu cư dân hơn 1m trong ngõ, được xây tạo phòng không biết có được cấp trong giấy phép? Vỉa hè được chủ đầu tư đổ vật liệu xây dựng nhiều tháng gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…

Vật liệu xây dựng được chủ đầu tư đổ ra vỉa hè gây ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị và giao thông.

Chính quyền bảo đúng!?

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi liên hệ với phía UBND phường Tương Mai và được Chủ tịch ủy quyền cho ông Dương Tích Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cho biết: Công trình nhà ông Mai xuân Thuần và ông Tạ Văn Cường, hiện tại đang thi công đúng phép, không có gì sai cả, chỉ có môi trường thi thoảng có cho anh em xuống nhắc nhở. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được cung cấp giấy phép xây dựng, ông Phong nói mình chỉ là trao đổi thông tin, chứ về phát ngôn chính thức hay cung cấp giấy phép xây dựng phải là Chủ tịch phường.

Sau vỏn vẹn 5 phút tiếp phóng viên, ông Phong xin phép đi họp và giao lại cho ông Nguyễn Tường Lâm - Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị tiếp phóng viên và trả lời cụ thể. Thế nhưng lạ thay khi được đề nghị tiếp cận giấy phép xây dựng hai công trình trên thì ông Lâm lại lần nữa không cung cấp và nói mình không đủ thẩm quyền. Rõ ràng các cán bộ phường Tương Mai đang làm khó phóng viên, khi không tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp có thông tin chính xác. Quả bóng trách nhiệm được đùn đẩy cho nhau.

Một giấy phép xây dựng hết sức bình thường như một thủ tục hành chính, vậy có điều gì khó nói ở bên trong mà các cán bộ phường Tương Mai lại làm khó phóng viên? Nhiều người làm trong lĩnh vực xây dựng cho rằng chỉ cần nhìn vào giấy phép xây dựng là đoán được quan hệ của chủ đầu tư như thế nào.

Theo quan sát của phóng viên, từ mật độ xây dựng đến hành lang ban công của hai công trình có nhiều dấu hiệu sai phép, và phần ban công hơn 1m, lấn ra ngõ đi chung của khu dân cư và tạo phòng có được cấp trong giấy phép hay không câu hỏi trên chúng tôi xin chuyển đến UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan hữu quan.

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Chúng tôi đề nghị, Sở Xây dựng Hà nội, UBND quận Hoàng Mai sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng chính quyền sai phép phố Tân Mai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất