Chủ nhật, 10:42, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần xử lý triệt để việc xây dựng trái phép tại 77 Lò Đúc

Vừa qua báo nhận được đơn thư của ông Nguyễn Hoài Nam (trú tại số 77 phố Lò Đúc - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội về việc xây dựng trái phép của gia đình bà Loan.

Trong đơn thư có nêu: “Tôi hiện đang sống tại ngôi nhà số 77, phố Lò Đúc từ năm 1945 cho đến nay. Ngôi nhà đã xây từ đầu thế kỷ 20 thời Pháp thuộc nên rất cũ kỹ sau đó thuộc diện quản lý của Nhà nước và Nhà nước đã cho các hộ dân ở đây ký hợp đồng thuê nhà. Nhà tôi ở tầng 1, gia đình bà Tạ Bích Loan ở tầng 2.

Năm 2017 bà Loan có đề nghị với gia đình tôi cho làm mái tôn phía trên nhà chị để chống nóng và chống mưa dột và cam kết với gia đình tôi chỉ làm mái che không làm gì khác, gia đình tôi đã đồng ý để chị làm. Từ việc bà Loan làm mái che, nay lại có ý định xây lên tầng 3 bằng gạch kiên cố, gia đình tôi đã có ý kiến là không thể xây được vì nhà đã quá cũ. Nhà tôi ở tầng 1 trần đã bị tróc lở mà chưa có điều kiện sửa chữa phải ốp tạm bằng tấm nhựa mỏng, chung quanh tường nhà bị rạn nứt to gần 1cm, đã phải trát chít sơn và vôi lại. Nói tóm lại là ngôi nhà này được xây dựng từ gần trăm năm nên chất lượng nhà phải nói là rất thấp...

Rất nhiều lần cơ quan chức năng của phường và Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng xuống lập biên bản, đình chỉ việc thi công trái phép của gia đình bà Loan. Gia đình chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền mà không được giải quyết.

Ngày 20/9/2018, bà Loan lại tiếp tục thi công, phường và Xí nghiệp lại xuống lập biên bản. Ngày 25/ 9/2018 gia đình bà Loan lại tập kết xi măng, gạch, cát lên trên bất chấp ý kiến của gia đình chúng tôi là không đồng ý cho nhà bà Loan xây lại tầng 3 nhưng bà Loan vẫn có ý định tiến hành thi công.

Để đảm bảo tính mạng cho các thành viên trong gia đình, tôi kính đề nghị ông Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng - Hà Nội, Ban Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng – Hà Nội với thẩm quyền của mình hãy ngăn chặn ngay hành vi xây dựng trái phép của gia đình bà Loan”.

Sau nhiều lần kiến nghị, UBND phường Phạm Đình Hổ đã ban hành Văn bản số 196/UBND về việc cải tạo sửa chữa nhà của hộ gia đình chị Phạm Thị Khánh Ngọc (con gái của bà Loan) tại địa chỉ 77 phố Lò Đúc.

Trong văn bản có ghi: “Hộ gia đình chị Ngọc đang sử dụng nhà tại tầng 2 của khu nhà, căn nhà đang ký hợp đồng thuê nhà của Nhà nước. Hiện trạng đang trát vá lại. Phần trần tầng hai có đục mở rộng một phần diện tích 1,5m x 0,55m. Trên mái tầng 2 có khung sắt mái tôn, ốp trần xốp chống nóng. Phía mặt trước có nhà quây bạt, mặt bên cạnh giáp cầu thang đi lên có chằng buộc các tấm tôn với diện tích khoảng 3,8x 1,65 m. Tổ công tác đã yêu cầu hộ gia đình chị Ngọc tháo dỡ toàn bộ phần tôn buộc tạm trên mái tầng 2.

Cho dù đã bị xử lý đình chỉ thi công do xây dựng sai phép nhưng đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận và pháp luật.

Trong quá trình sửa chữa nhà nếu có phát sinh khác phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin phép theo quy định.Các hạng mục sửa chữa trát vá tại tầng 2, phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động. Trong quá trình cải tạo sửa chữa UBND phường nhiều lần nhận được phản ánh của hộ gia đình ông Nguyễn Hoài Nam (hộ sống tại tầng 1) về việc hộ gia đình chị Ngọc (hộ sống tại tầng 2) sửa chữa cải tạo lại căn nhà nói trên gây ảnh hưởng đến gia đình ông.

UBND phường đã làm việc với 2 hộ, tại buổi làm việc, hộ ông Nam ở tầng 1 thống nhất chấp thuận để hộ chị Ngọc ở tầng 2 thực hiện đúng các nội dung xin cải tạo sửa chữa như đơn trình bày, không được cải tạo gì thêm. Tuy nhiên hiện nay hộ gia đình chị Ngọc đang tiếp tục cải tạo lại tầng 3 của khu nhà, làm trái với các nội dung 2 gia đình đã cam kết và thống nhất.

Biển số nhà 77 phố Lò Đúc hiện nay đang do Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng quản lý. Vì vậy UBND phường đề nghị Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng kiểm tra hồ sơ quản lý nhà, có biện pháp xử lý đối với trường hợp vi phạm quy định về trật tự xây dựng đô thị”.

Sau khi nhận được thông báo của UBND về việc sửa chữa và xây dựng nhà không phép tại địa chỉ 77 phố Lò Đúc, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng đã có Thông báo số 685/TB-XNHBT-QLN về việc vi phạm quản lý sử dụng nhà và cải tạo xây dựng không phép.

Trong thông báo có ghi: “Căn cứ giấy tờ liên quan đến việc sử dụng nhà do hộ dân cung cấp gửi kèm theo đơn (gồm 5 giấy tờ chuyển nhượng nhà viết tay không có xác nhận của cấp có thẩm quyền qua từng thời kỳ của các chủ sử dụng) chị Phạm Thị Khánh Ngọc là chủ sử dụng cuối cùng nhưng không có hợp đồng thuê nhà hoặc quyết định phân nhà gửi kèm theo đơn.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra hồ sơ lưu tại Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng: Diện tích nhà ở tầng 2 số nhà 77 phố Lò Đúc (hiện hộ chị Phạm Thị Khánh Ngọc đang sử dụng) từ trước đến nay không có tên trong sổ theo dõi ký hợp đồng thuê nhà và xí nghiệp chưa thu tiền thuê nhà.

Do đó Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng chưa đủ cơ sở báo cáo đề xuất cơ quan cấp trên xem xét giải quyết đơn xin phép sửa chữa của gia đình chị Ngọc. Đồng thời Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng cũng nhận được đơn thư của ông Nguyễn Hoài Nam, vợ là bà Nguyễn Thị Sinh ở tầng 1 số nhà 77 phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phản ánh về việc gia đình chị Phạm Thị Khánh Ngọc ở tầng 2 cùng biển số nhà tự ý đục phá trần nhà cũ và ngày 25/9/2018 gia đình chị Ngọc tiếp tục tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng không phép lên tầng 3 làm ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.

Các ngày 21 và 25/9/2018 Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng đã phối hợp cùng UBND phường Phạm Đình Hổ tiến hành kiểm tra thực trạng việc cải tạo sửa chữa nhà ở của chị Phạm Thị Khánh Ngọc theo đơn phản ánh trên...

Tại buổi kiểm tra ghi nhận như sau: Không có thợ thi công, nhưng có phát sinh một số hạng mục công trình phía trên sàn mái trần vỉa gạch tầng 2 so với thời điểm kiểm tra tháng 4/2018. Tổ kiểm tra đã yêu cầu hộ chị Ngọc dừng ngay mọi việc tự ý phá dỡ, cơi nới cải tạo không phép tại diện tích nhà và sân thượng tầng 2. Việc tự ý cải tạo xây dựng của gia đình chị Phạm Thị Khánh Ngọc khi chưa có sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền là vi phạm các quy định về quản lý sử dụng nhà ở, vi phạm trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của ngôi nhà và gây khiếu kiện của các hộ dân trong cùng biển số nhà.

Để đảm bảo an toàn và quyền lợi chung cho các hộ dân tại ngôi nhà và tránh đơn thư khiếu kiện, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng thông báo để gia đình chị Phạm Thị Khánh Ngọc biết và thực hiện: Dừng và tự giác tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình cải tạo xây dựng không phép mới phát sinh sau thời điểm tháng 4/2018 tại diện tích nhà và sân thượng tầng 2 số nhà 77 phố Lò Đúc...”.

Mặc dù đã có những văn bản xử lý của các cấp chính quyền nhưng đến nay công trình cải tạo không phép trên vẫn ngang nhiên tồn tại. Để tránh việc đơn thư vượt cấp kéo dài, để cho người dân thấy tính nghiêm minh của luật pháp, báo xin kính chuyển những thông tin trên đến các cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ mọi việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hưng – Vy Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất