Thứ Bảy , 04:04, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần xử lý mạnh tay hơn nữa đối với xe quá khổ, quá tải

Việc hàng ngày có nhiều lượt xe quá khổ, quá tải chạy bạt mạng, gây bụi mù và tiếng ồn trên các tuyến đường Hà Nội khiến người dân nơi đây khiếp sợ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Tình trạng này xảy ra thường xuyên trên những tuyến đường ven ngoại, bởi vậy nên trong những ngày qua các đội Thanh giao thông Hà Nội đã kiểm tra xử lý đột xuất xe quá tải, quá khổ và xe cơi nới thành thùng chở hàng cho phép trên địa bàn phụ trách.

TTGT kiên quyết xử lý phương tiện vận tải vi phạm.

Cụ thể, ngày 19/06/2018, đội liên ngành Thanh tra giao thông và Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã kiểm tra xử lý đột xuất xe quá tải, xe cơi nới trên tuyến đường 21A và một số tuyến đường trên địa bàn. Nhiều xe qua đây có dấu hiệu quá tải nhưng thấy bóng dáng lực lượng chức năng, toàn bộ các phương tiện loại này đều nằm im. Suốt buổi sáng lực lượng liên ngành Thanh tra giao thông huyện Thạch Thất chỉ xử lý được 02 trường hợp quá tải và 1 trường hợp xe cơi nới thùng xe.

Khi lái xe tải phát hiện trên tuyến có lực lượng chức năng thì họ đỗ xe vào lề đường chờ khi lực lượng chức năng nghỉ mới tiếp tục lưu thông.

Theo lãnh đạo Thanh tra giao thông huyện Thạch Thất, ngay khi phát hiện các xe có dấu hiệu chở hàng quá tải, quá khổ thì Tổ thanh tra đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, lái xe liên tục “câu giờ”, không hợp tác bằng cách ngồi trong cabin, gọi điện liên tục để nhờ vả người quen xin cho được bỏ qua lỗi vi phạm. Sau nhiều tiếng đồng hồ, lái xe mới chịu ký vào biên bản xử phạt. Khi lực lượng chức năng xuất hiện dừng xe, hàng loạt xe khác có tin báo để nằm im trên vệ đường, không lưu thông nữa. Sau khi khi tổ kiểm tra rời đi, các xe lại chạy rầm rộ.

Khi tiến hành kiểm tra, TTGT cũng phải đưa ra bằng chứng vi phạm cụ thể thì lái xe mới chịu hợp tác.

Điều đáng đáng nói là khi bị kiểm tra, xử lý thì hầu như các lái xe không hợp tác, liên tục gọi điện thoại can thiệp. Chỉ đến khi biết không thể can thiệp, các xe vi phạm tải trọng, chở hàng quá quy dịnh cho phép mới chịu xuất trình giấy tờ. Qua kiểm tra, các xe đều có dấu hiệu quá tải. Đáng chú ý là trên các xe quá tải này đều có logo riêng như thể hiện sự “chống lưng’ nào đó của các doanh nghiệp là chủ xe để ngang nhiên hoạt động.

Lực lượng TTGT huyện Thạch Thất kiểm tra phương tiện vận tải có dấu hiệu vi phạm.

TTGT đã phối hợp với công an huyện để xử lý xe tải chở quá khổ, quá tải lưu thông trên QL 21 A.

Thanh tra giao thông huyện Thạch Thất cho biết, việc xe quá tải hoạt động công khai trên tuyến đường này là có. Trên thực tế, lực lượng chức năng đã xử lý nhiều trường hợp nhưng các tài xế vẫn lợi dụng lúc các cán bộ, lực lượng chức năng không có mặt trên tuyến đường là lại tiếp tục lưu thông và chở hàng quá tải, quá khổ. Thiết nghĩ: Nếu như các doanh nghiệp là chủ phương tiện vận tải và các lái xe cố tình vi phạm thì cần phải có chế tài xử lý thật mạnh tay để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Nguyễn Hân

Tin Liên quan

Tags : xử lý an toàn giao thông trật tự giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất