Thứ Sáu , 14:21, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần làm rõ việc khám chữa bệnh 'chui' ở thôn Phúc Đức

Nhiều bệnh nhân phản ánh, ở thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, một thanh niên tự xưng là cháu nội lương y Nam Hải có dấu hiệu khám chữa bệnh "chui", gây bức xúc cho người bệnh.

Thời gian gần đây, tòa soạn báo nhận được đơn thư phản ánh của anh N.Đ.H (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi có dấu hiệu khám chữa bệnh "chui" ở thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Trong đơn thư anh N.Đ.H trình bày rõ nội dung: “Tôi bị bệnh ung thư máu (máu trắng) đã được chẩn đoán và điều trị tại viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày 10/6/2018 tôi có đến khám bệnh tại nhà thầy Lương y Nam Hải ở thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Khi đến khám bệnh, tôi được biết tin thầy Nam Hải đã mất và được một cậu thanh niên khoảng 20 tuổi nhận là cháu nội của ông Nam Hải khám bệnh và kê đơn cho tôi.

Cậu thanh niên này tên là Đạo, có nói với tôi và khá nhiều người bệnh đang được khám ở đó là sinh viên Học viện Quân y. Cháu này khám cho tôi bằng cách xem tay và lấy vài giọt máu lên chiếc kính hiển vi rồi nói và kê đơn cho tôi bị bệnh nóng gan, dạ dày trào ngược, thoái hoá cột sống, nhưng tôi chỉ bị bệnh ung thư máu và đã bán cho tôi 5 thang thuốc.

Hai kết luận khám chữa bệnh khác nhau của bệnh nhân.

Về nhà tôi uống thuốc thì bắt đầu có dấu hiệu bị đi ngoài liên tục (khoảng 10 lần/ngày), tiếp đến người nổi mẩn, toàn thân nóng ran, đau đầu ngứa ngáy khó chịu. Một tuần sau tức thứ 7 (ngày 17/6/2018) tôi có đến khám lại, sở dĩ không đến khám sớm được ngay ngày 11/6, sau khi uống thuốc vì phòng khám này chỉ hoạt động vào thứ Bảy và Chủ nhật, tôi có nói rõ là tôi chỉ bị bệnh ung thư máu nhưng cậu ấy vẫn bảo tôi bị các loại bệnh như đã viết trên đơn và tiếp tục bán cho tôi 5 thang thuốc.

Một cậu thanh niên khoảng 20 tuổi, chưa tốt nghiệp đại học, vẫn đang nói là mình là sinh viên Học viện Quân y khám và kê đơn bốc thuốc tại xóm 5, thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội là đúng hay sai, có đúng pháp luật không? Tôi bị ung thư máu, nhưng lại một mực khẳng định là tôi chỉ bị viêm gan dạ dày dịch trào ngược và thoái hoá cột sống. Vậy cơ sở nào để một cậu thanh niên chưa có chứng chỉ hành nghề hay chưa có bằng cấp nào dám hành nghề khám và bán thuốc? Trong 10 thang thuốc đông y tôi đã uống có những chất gì hay không mà tôi uống vào ngày càng mệt mỏi và có những triệu chứng khó chịu như đã nói ở trên.

Tiếp đến là trường hợp của chị Đ.A.T. trú tại Hai Bà Trưng – Hà Nội, cũng được cậu thanh niên tên Đạo khám bệnh và kết luận bị gan nóng, u gan, dạ dày trào ngược thoái hóa cột sống.... Lo sợ vì mình bị nhiều bệnh trong đó có u gan nên chị đã đi khám lại tại Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Công nghệ tiên tiến và có kết luận kích thước gan bình thường, bờ đều, nhu mô đồng nhất, không có khối khu trú, hiện tại không thấy hình ảnh bất thường trên các tạng thăm khám trên siêu âm.

Để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, phóng viên đã tìm về cơ sở khám bệnh của lương y Nam Hải, tuy nhiên địa điểm khám bệnh không phải tại nhà của thầy Nam Hải mà chúng tôi được chỉ dẫn ra nhà bên cạnh, theo quan sát tại đây có khá đông người bệnh đang chờ khám và lấy thuốc. Điều dễ nhận thấy là người cháu nội của lương y Nam Hải đang khám bệnh chui, không có giấy phép hoạt động, không biển hiệu về phòng khám đông y, đọc đến tên ai thì cho người đó vào trong nhà khám bệnh và chỉ khám chui vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Điều đáng nói là một thanh niên rất trẻ chưa đầy 20 tuổi và chưa có bằng cấp về chuyên ngành Y học cổ truyền mà dám khám và bốc thuốc cho rất nhiều người. Để tình trạng như bệnh nhân phản ánh thì trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Cần phải sớm vào cuộc xác minh để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời tránh gây tâm lý hoang mang và hậu quả cho nhiều người đã và đang tiếp tục tìm đến khám chữa bệnh tại đây.

Về phía cơ quan quản lý, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào các thầy lang vườn sẽ dễ rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Với những bài thuốc dân gian "lang vườn" chưa được kiểm chứng nếu tự ý sử dụng sẽ dễ dẫn đến việc người dân chậm điều trị bệnh, để đến khi bệnh không thể cứu chữa mới tìm tới cơ sở y tế thì đã quá muộn. Không ít người dân dễ dàng tin vào "thầy lang vườn" chứng tỏ ý thức bảo vệ sức khỏe vẫn còn nhiều hạn chế.

Người dân muốn khỏi bệnh, việc khám chữa bệnh phải đảm bảo quy trình toàn diện từ thăm hỏi, khám lâm sàng để chẩn đoán và chỉ định điều trị cho bệnh nhân.Ngoài việc kê đơn còn phải hướng dẫn chi tiết việc dùng thuốc và lưu ý liên quan đến bệnh tật.Việc tự chữa bệnh nghe theo lời đồn thổi sẽ gây những nguy hại tới sức khỏe. Nếu chữa không đúng bệnh, không đúng thuốc sẽ gây những tác hại lớn.

Để hạn chế việc người dân tin theo phương pháp khám chữa bệnh không có cơ sở qua mạng hoặc truyền miệng, thầy lang vườn, ngành Y tế rất mong có sự vào cuộc của các cơ quan báo chí để tuyên truyền cũng như cảnh báo người dân không nên mù quáng tin tưởng vào những phương pháp phi khoa học, đánh cược sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, chính quyền địa phương, cơ quan y tế địa phương cũng phải vào cuộc cùng với Bộ Y tế để cung cấp thông tin, xử lý những đối tượng hành nghề trái phép, giúp người dân nhận ra bản chất vấn đề nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình.

Cơ quan báo sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép khám chữa bệnh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất