Chủ nhật, 10:10, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần lắm cách giải quyết có hiểu biết về cội nguồn khu đất

Việc bà Nguyễn Thị Hồng Điệp bị thu hồi 351 mét vuông đất mà từ lâu bà đã gửi đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm, nay lại bị cưỡng chế thu hồi đất.

Nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Hồng Điệp, trú tại Tổ 1, cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, chiều 25/1/2018, phóng viên báo đã có mặt tại vị trí đất của bà Điệp. Đến nơi, PV thấy chiếc máy xúc đang thực hiện việc phá dỡ trên khu đất này và khi được hỏi là việc phá dỡ trên có quyết định cưỡng chế không thì một số người có mặt tại đó không trả lời và lặng lẽ di chuyển ra chỗ khác, việc cưỡng chế cũng dừng lại (?!).

Vị trí khu đất bà Điệp khai hoang từ năm 1990.

Theo thông tin từ bà Điệp, từ tháng 11/2003, bà nhận được quyết định của UBND quận Tây Hồ về việc thu hồi 351 mét vuông đất mà bà khai hoang từ năm 1990 và bà cho biết , khi đó Nhà nước còn động viên nhân dân tích cực khai hoang phục hóa đất để tạo ra nhiều của cải cho xã hội.

Thời điểm đó, tại làng Phú Thượng (thuộc huyện Từ Liêm cũ) vẫn còn trồng lúa, sau này mới trồng hoa và trồng đào. Thấy quyết định thu hồi là bất hợp lý nên ngay sau đó bà đã làm đơn khiếu nại quyết định trên vì lý do tại thời điểm đó bà đã sử dụng ổn định mảnh đất khai hoang này và khi bà khai hoang phục hóa thì Luật đất đai còn chưa ra đời.

Tiếp đó, ngày 28/4/2004, bà nhận được Quyết định số 105/QĐ TT của Chánh Thanh tra quận Tây Hồ về nội dung đơn khiếu nại của bà là không có cơ sở giải quyết. Bà cũng lại một lần nữa không đồng ý với quyết định của Chánh Thanh tra quận vì gia đình bà đã phải dày công đầu tư công sức, tiền của khai hoang mảnh đất này, sau đó bà đã xin được thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước và đã được chính quyền địa phương thu thuế sử dụng nhà đất. Bà đã nghiêm túc chấp hành liên tục trong 8 năm liền đến khi có quyết định thu hồi đất của UBND quận Tây Hồ.

Chia sẻ với phóng viên, bà cho biết: “Điều này (ý chỉ việc bà tăng gia, trồng trọt trên mảnh đất bà khai hoang - PV) đã được thanh tra quận và địa chính đến xác minh công nhận diện tích mảnh đất trên có từ năm 1990 và trên đó có một ngôi nhà tạm để trông nom vườn cây cảnh và cây lưu niệm. Có chữ ký xác minh hẳn hoi cơ mà”.

Cũng theo bà Điệp thì thời điểm có quyết định thu hồi đất của bà khai hoang thì bà đã đầu tư rất nhiều tiền của vào đó và bà cũng chưa có nơi ở ổn định nên mới phải làm nhà để vừa ở vừa tăng gia sản xuất hoa màu mưu sinh.

Trao đổi với phóng viên, bà cũng cho biết là từ đó đến nay bà đã gửi đơn thư đi rất nhiều nơi và cũng có nhiều văn bản phúc đáp đơn thư của bà từ các cơ quan cấp trên. Nhưng sự việc của bà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và bà đã cung cấp cho phóng viên một tập hồ sơ, chứng từ có liên quan đến sự việc của bà.

Chúng tôi thiết nghĩ: Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc xem xét lại toàn bộ sự việc để giải quyết dứt điểm theo đúng các quy định của pháp luật theo từng thời điểm, sao cho đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của công dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh để đơn thư vượt cấp kéo dài.

Văn Bảo - Huy Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : khiếu nại thu hồi tranh chấp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất