Chủ nhật, 23:50, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Ai 'chống lưng' cho côn đồ gây rối tại khu Chung cư N3B?

Nhóm người “lạ mặt” gần 20 người hùng hổ kéo đến Tòa nhà N3B (Khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính) đánh đuổi bảo vệ ra khỏi phòng rồi tự ý khóa trái cửa, mặc dù toàn bộ tài sản của tổ bảo vệ vần còn đang ở trong phòng…

Côn đồ manh động đánh đuổi bảo vệ Tòa nhà…

Trong đơn của cư dân toà nhà N3B đã trình bày lại sự việc xảy ra vào 31/5/2019 ở Tòa nhà N3B gây mất an ninh trật tự và an toàn cho cư dân. Cụ thể có nhóm người lạ mặt khoảng 20 người, chân tay xăm trổ tự ý kéo đến Tòa nhà N3B (Khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính) đánh đuổi bảo vệ ra khỏi phòng rồi tự ý khóa trái cửa mặc dù toàn bộ tài sản của tổ bảo vệ nằm hết trong phòng.

Cư dân Nhà N3B phản đối BQT ký hợp đồng và bàn giao cho đơn vị vận hành tòa nhà sai quy định của pháp luật.

Là nhân viên của tổ bảo vệ, ông Nguyễn Mạnh T. không khỏi bức xúc: “Nhóm người xông vào phòng bảo vệ rất đông, họ đuổi chúng tôi ra ngoài rồi khóa trái cửa, có người còn bảo “các ông dọn hết đồ đi, giờ chúng tôi tiếp quản tại đây”, cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không biết nhóm người này đến từ đâu cả”.

Cư dân cho biết, nhóm “côn đồ” được thuê đến đuổi bảo vệ Tòa nhà N3B Khu nhằm chiếm đoạt quyền quản lý tòa nhà khi chưa được sự đồng thuận của người dân. Nhóm đối tượng này, còn hung hăng nói: “nếu ai chống lại thì bắt trói lại”.

Bảo vệ của Tòa nhà N3B bị nhóm người lạ mặt đuổi ra khỏi Tòa nhà.

Trước sự chứng kiến của người dân, nhóm “côn đồ” xông vào đánh đuổi bảo vệ Tòa nhà N3B khi chưa được sự đồng thuận. Điều đáng buồn là đây không phải lần đầu tiên nhóm người này đến đây để gây rối, tính đến thời điểm hiện tại đã 4-5 lần.

Nhận được tin báo, nhóm PV có mặt tại hiện trường, tại thời điểm đó, có 3 chiến sĩ Công an phường Nhân Chính cũng có mặt ghi nhận và lập biên bản hiện trường. Bên cạnh đó, có một nhóm người “xăm trổ” ngồi bên ngoài.

Theo người dân, đến chiều 31/5/2019, cửa phòng bảo vệ tòa nhà N3B đã bị nhóm đối tượng này tự ý sử dụng khóa mới, khóa lại, trong khi đó tài sản của tổ bảo vệ vẫn trong phòng.

Một người dân có đứng ra ngăn cản hành vi của nhóm người này thì ngay lập tức bị họ khóa tay giữ lại, tuy nhiên, do nhiều người dân đứng ra ngăn cản nên nhóm người này mới chịu thả người.

Đến sáng 01/6/2019, nhóm đối tượng trên lại tiếp tục đến để “ép” tổ bảo vệ tòa nhà N3B bàn giao lại việc quản lý tòa nhà N3B, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Người dân phải gọi đến sự giúp đỡ của lực lượng 113.

Nhóm người lạ mặt tập tụ quanh Tòa nhà N3B "hăm dọa" cư dân và bảo vệ.

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 4/6, nhóm người này vẫn tụ tập loanh quanh khu vực tòa nhà N3B và tiếp tục có những hành vi “hăm dọa” như hắt nước vào người dân khi đi ngang qua.

Sự việc xảy ra liên tiếp khiến những cư dân sống tại tòa nhà N3B thấp thỏm lo âu về sự an toàn, an ninh trật tự và những lo ngại về nơi ở bị xâm phạm nhưng Tổ trưởng dân phố, kiêm Phó Trưởng Ban quản trị tòa nhà N3B – bà Nguyễn Thanh Thủy lại cho rằng: “Nhóm người này đã làm đúng”.

Mâu thuẫn quyền lợi đòi quản lý Tòa nhà

Được biết, tháng 8/2018, có 90 hộ dân ở đây đã đồng loạt ký yêu cầu ông Nguyễn Thịnh (Trưởng Ban quản trị tòa nhà N3B) tổ chức Hội nghị nhà chung cư N3B để thống nhất và tìm ra phương án tốt nhất cho người dân về việc giao cho đơn vị quản lý tòa nhà, nhưng cho đến nay vẫn chưa làm được. Người dân chưa đồng ý với việc cho Công ty cổ phần Phát triển đô thị Đa Quốc Gia vào quản lý.

Theo tìm hiểu của PV được biết, hiện chủ Tòa nhà vẫn chưa có kế hoạch bàn giao nhà N3B cho đơn vị nào, tuy nhiên nhiều tháng nay, Công ty cổ phần Phát triển đô thị Đa Quốc Gia (địa chỉ số 68, ngách 72/73 phố Quan Nhân, phường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã đứng ra đòi quản lý tòa nhà N3B nhưng các cư dân chưa đồng ý, kể từ đó đến nay xảy ra tình trạng này.

Đơn của kêu cứu khẩn cấp của cư dân gửi cơ quan chức năng.

Hành vi của nhóm người tự ý khóa cửa nhà của người khác là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự trị an, đe dọa cho những người dân sống tại tòa nhà N3B và khiến dư luận vô cùng bức xúc nhưng lại được bà Tổ trưởng dân phố, kiêm Phó Trưởng Ban quản trị tòa nhà N3B cho là đúng.

Tuy nhiên, đúng ở đâu? Đúng ở chỗ nào thì bà Thủy lại không giải thích được. Dư luận bất bình, ngay cả Tổ trưởng dân phố cũng “một tay che trời”, tiếp tay cho “côn đồ” lộng hành thì công lý liệu có được thực thi?

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, cư dân Tòa nhà N3B cũng trình bày về một số bất cập trong quản lý Tòa nhà trong thời gian vừa qua. Cụ thể: “Với vai trò là tổ trưởng TDP bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đã mấy năm không tổ chức họp TDP, không báo cáo tài chính, , không báo cáo tình hình công việc của Tổ, không gây dựng các phong trào…Bà Tổ trưởng còn có thái độ, tư cách đạo đức không đúng mực, không gương mẫu…gây mất đoàn kết , không xứng đáng làm đại diện cho cư dân chúng tôi. Suốt 4 – 5 năm nay làm Tổ trưởng TDP bà Nguyễn Thị Thu Thủy tự ý thu chi các quỹ của Tổ làm một số công việc vượt quá chức năng thẩm quyền của Tổ trưởng theo quy định (tự thu tiền, tự sửa chữa thang máy)…”.

Tại sao chính quyền lại im lặng…?

Nhiều cư dân bày tỏ sự bức xúc vì sự việc trên gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, nhưng trong tình trạng khẩn cấp cần sự giúp đỡ thì họ không thể nào liên lại được với lãnh đạo UBND phường Nhân Chính?

Để kịp thời trao đổi thông tin và xác minh sự việc với lãnh đạo phường Nhân Chính, PV Báo Đời sống & Pháp luật nhiều lần liên hệ với ông Hoàng Tùng, Phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị phường Nhân Chính bằng nhiều hình thức (Giấy giới thiệu của cơ quan liên hệ công tác trực tiếp; gọi điện, nhắn tin) nhưng kết quả cũng giống như người dân: Không thể liên lạc được.

Tin nhắn của ông Tùng với PV.

Khi PV nhắn tin báo cáo sự việc xảy ra tại Toà nhà N3B đang rất cần sự chỉ đạo gấp của chính quyền thì cũng chỉ nhận được duy nhất một câu trả lời: “Anh đang đi họp em à”. Cũng kể từ đó, khi biết PV gọi điện trao đổi về vấn đề trên thì ông không nghe máy nữa.

Sự việc xảy ra giữa ban ngày, có nhiều người chứng kiến và diễn ra nhiều lần nhưng chưa được Chính quyền phường Nhân Chính giải quyết dứt điểm hay có biện pháp ngăn chặn!? Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc, liệu rằng chính quyền sở tại có biết hay vẫn còn có uẩn khúc đằng sau?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV

Tags : gây rối trật tự côn đồ chống lưng Thanh Xuân (Hà Nội) chung cư N3B

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất