Thứ Hai , 12:14, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 8 tháng đầu năm, hơn 800 công trình vi phạm TTXD

Từ đầu năm đến nay, các đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp, trong đó gần 290 trường hợp không phép.

Sáng ngày 24/08/2018, tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng của lực lượng chức năng trong 8 tháng đầu năm.

Cụ thể: trong 8 tháng đầu năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội đã lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp, trong đó gần 290 trường hợp không phép và 308 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

Trong hình là công trình tạo ngõ 182 đường Lương Thế Vinh - phường Thanh Xuân Bắc có "dấu hiệu" vi phạm trật tự xây dựng.

Tiếp đó, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng báo cáo về kết quả 1 năm thực hiện Kế hoạch 125/KH-UBND về việc khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội. Việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là các vi phạm tồn đọng đã có chuyển biến tích cực.

So với năm 2017, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng năm nay giảm 2% cùng kì. Năm 2017, các đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra tất cả các công trình xây dựng phát sinh (17.422 công trình) và phát hiện gần 1.920 công trình có vi phạm, chiếm tỷ lệ 11%, UBND cấp xã, cấp huyện đã giải quyết vi phạm gần 1.520 công trình; ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 12,2 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng, nhằm chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng cấp Ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Đội cũng như các bộ phận, cá nhân Thanh tra xây dựng. Cho tới thời điểm hiện tại, TP đã phát hiện, xem xét kỷ luật 89 cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành thanh tra xây dựng. Trong đó, khiển trách 65 trường hợp; cảnh cáo, chuyển công tác 14 trường hợp; tạm đình chỉ công tác 3 trường hợp; giáng chức 2 trường hợp; buộc thôi việc 5 trường hợp. Qua đó, tình trạng cố tình vi phạm đã giảm mạnh.

Công trình trong dự án Khu giãn dân Vạn Phúc (Hà Đông) có "vi phạm" trật trự xây dựng?

Báo cáo của Sở xây dựng cũng nêu rõ, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 15.299 công trình xây dựng, lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp (tương ứng tỷ lệ 5,39% trên tổng số công trình), giảm 867 trường hợp (51,27%) so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng phát hiện 287 công trình xây dựng không phép (giảm 55,57%), 308 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp (giảm 55,81%).

So với cùng kì năm 2017 thì tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang có chiều hướng giảm, tuy vậy đây vẫn là con số đáng báo động. Để giảm thiểu tình trạng này, các Sở - Ban - Ngành cùng phối hợp để giữ gìn văn minh đô thị và quy hoạch của Thủ đô ,đặc biệt là các đội Thanh tra xây dựng cần nghiêm túc trong công tác quản lý giám sát trên địa bàn.

Tô Giang

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất