Thứ Ba , 01:15, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nam diện mạo mới

Sau gần 30 năm thành lập từ năm 1890 chia tách đến nay, Hà Nam ngoài ấn tượng một thành phố trẻ, xinh đẹp thì điều kiện của bà con trên địa bàn cũng được cải thiện hơn, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm nhiều.

Bộc bạch chia sẻ, ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nói: “Nói đến Hà Nam, người ta nghĩ ngay đến những khó khăn đặc thù: các cơ chế chính sách đối với ngành công nghiệp, hõ trợ ban hành thiếu hướng dẫn, và triển khai chậm rồi các di tích lịch sử văn hóa xuống cấp trầm trọng và các bệnh viện công lập còn gặp khó khăn khi thực hiện tự chủ. Đây còn là địa bàn có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng nữa.

Một tuyến đường trung tâm TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Nhận thức đúng đắn điều đó ngay từ khi mới thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đã xác định phải nỗ lực hết sức mình đưa Hà Nam phát triển trên mọi lĩnh vực.

Nhìn lại gần 30 năm qua, chúng tôi tự hào vì Hà Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Có thể điểm danh một vài con số như: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 55,2%, riêng năm 2018, đạt trên 55,5% tăng 12% so với năm 2017. Đời sống nhân dân ổn định từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tăng hơn 46% so với năm trước (vượt chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra). Sản xuất lương thực tăng cả về diện tích, năng suất và số lượng”.

Tổng sản lượng cây lương thực có hạt năm 2018 tăng gấp nhiều lần so với năm 2017 là do bà con nông dân đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng.

Về công tác giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ, quy mô số lượng, chất lượng và hiệu quả ngày càng được nâng lên. Đến nay, toàn tỉnh Hà Nam có 384 trường học với trên 75% phòng học kiên cố trong đó 116 trường Mầm non, 121 trường Tiểu học, 118 trường THCS, 23 trường THPT.

Về kết cấu hạ tầng, tỉnh quan tâm đầu tư đồng bộ xây dựng bệnh viện từng bước đáp ứng với yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; số lượng cán bộ Y tế được bổ sung tăng cường; chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên với những kỹ thuật hiện đại được đưa vào trong chẩn đoán và điều trị. Đến nay, toàn tỉnh Hà Nam có 6 bệnh viện với hàng ngàn bác sỹ; Tỷ lệ 100% các xã được cung cấp điện lưới và 100%  các hộ gia đình được sử dụng điện. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, quốc phòng an ninh được đảm bảo; Tỉnh đã hoàn thành phần giới mốc biên giới đúng tiến độ, quan hệ đối ngoại được mở rộng phát triển có chiều sâu.

Về công tác xóa đói giảm nghèo luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo đồng bộ hiệu quả. Ngay sau khi thành lập tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều nghị quyết và ban hành các quyết định về chương trình xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, tập trung mọi nguồn lực cho xóa đói giảm nghèo do đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh: Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo là 3.24%, đến năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1% (theo chỉ tiêu mới); Phát triển và mở rộng các khu công nghiệp cùng với các di tích lịch sử văn hóa đã tạo ra nhiều việc làm và dịch vụ du lịch góp phần nâng cao ổn định đời sống của người dân.

Những kết quả trên đã góp phần tạo nên bước chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân là một nhân tố góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong công cuộc đổi mới CNH - HĐH và hội nhập kinh tế toàn cầu. Với lợi thế là vị trí chiến lược quan trọng, kề cận Thủ đô Hà Nội, có quan hệ hữu cơ với các điểm du lịch quan trọng trong vùng và đặc biệt có từ đường Nguyễn Khuyến, khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao; có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Chùa Tam Chúc, Ngũ Động Sơn, Hang Luồn, Bát Cảnh Tiên cùng hệ thống sông hồ dày đặc với vẻ đẹp thơ mộng của sông Hồng, sông Đáy, Núi Đọi - Sông Châu…tạo cho Hà Nam xu thế đô thị hóa.

Tuy nhiên, Hà Nam vẫn là một tỉnh còn nhiều khó khăn, núi cao, địa hình dốc… chia cắt xã với các trung tâm kinh tế lớn, kết cấu hạ tầng thấp và chưa đồng bộ, giao thông đi lại khó khăn, thu nhập bình quân đầu người ở mức chưa cao, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, các thế lực thù địch vẫn tiếp tục lợi dụng cuộc sống của đồng bào các dân tộc, lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta gây phức tạp về an ninh trật tự ở một số địa bàn. Song với tinh thần đoàn kết, sáng tạo cùng với những tiềm năng thế mạnh của mình đã mở ra cho Hà Nam một hướng đi mới, một diện mạo mới đầy triển vọng nhất là trong phát triển du lịch.

Hoàng Thị Thanh Hải

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Hà Nam văn hóa nông thôn mới kinh tế xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất