Thứ Hai , 11:08, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hạ Long - Quảng Ninh: Giải bài toán cho nông dân thoát nghèo?

Khát khao thoát nghèo, anh nông dân Nguyễn Văn Tuấn (gần 60 tuổi ở khe Đá Bàn, phường Việt Hưng) đã mạnh dạn cải tạo khe suối Đá Bàn thành tiểu khu du lịch sinh thái và đang chờ xin cấp giấy phép...

Phường Việt Hưng là một địa phương miền núi rất nghèo bên cạnh TP. Hạ Long giàu đẹp đang phát triển như vũ bão… Có lẽ cám cảnh với nỗi tủi nghèo nên anh nông dân Nguyễn Văn Tuấn (gần 60 tuổi ở khe Đá Bàn, phường Việt Hưng) đã mạnh dạn cải tạo một số ao nuôi cá trên diện tích đất khai hoang 380 m2 thành khu bể tắm công cộng và đang chờ xin cấp phép…, khát khao làm giàu từ một khe suối của anh nông dân đã không đủ nhẫn nại chờ giấy phép khiến chính quyền buộc phải thông báo anh Tuấn tự tháo dỡ công trình vi phạm…

Cải tạo một khe nước thành nơi có tiềm năng kinh doanh du lịch sẽ hiệu quả hơn về kinh tế, môi trường, xã hội. Ở khe suối Đá Bàn được gia đình anh Tuấn cải tạo thành tiểu khu du lịch sinh thái đang chờ cấp phép.

Mặc dù các cấp chính quyền biết rằng những công trình xây dựng của nông dân Nguyễn Văn Tuấn có vi phạm Nghị định 139/2017 về hoạt động đầu tư, xây dựng nhưng họ vẫn thừa nhận tại Báo cáo số 10107 của UBND TP. Hạ Long rằng: “Qua kiểm tra không có việc san gạt, chặt phá rừng; việc xây dựng các công trình tạm dựa vào địa hình tự nhiên”. Đồng thời Báo cáo đề xuất: “Chủ cơ sở đã có văn bản gửi Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư xin nghiên cứu quy hoạch xây dựng và đầu tư Dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng suối Đá Bàn. Phường Việt Hưng và IPA đã có Văn bản số 953 ngày 14/11/2018 xin ý kiến tham gia của các ngành liên quan sau đó báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Ninh”.

Trao đổi với một số cán bộ UBND TP. Hạ Long và UBND P. Việt Hưng và mục sở thị tại hiện trường khe Đá Bàn, phóng viên được thấy khu xây dựng của ông Tuấn bản chất là cải tạo lại một đập tràn bê tông của địa phương có từ rất lâu cùng với 3 cái ao nuôi cá nay chỉnh sửa thành bể bơi mi ni… Xét về hành vi thì đây là một công trình xây dựng nhỏ vi phạm theo lối xây trước, báo cáo sau… Tuy nhiên, xét về hậu quả thì có thể nói không xảy ra bởi rừng không bị chặt phá, dòng suối trở lên trong sạch và cảnh quan có đẹp hơn. Cũng chính vì nước chảy qua đập vào các bể bơi nhỏ này nên nước hạ lưu được điều hòa cho các mùa giúp nông dân sử dụng nước thuận lợi hơn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết, năm 1993, gia đình anh mua lại của một người họ hàng mảnh đất rừng khu khe Đá Bàn và làm tạm căn nhà sinh sống. Nhiều lúc cuộc sống khó khăn, trồng cây keo chăm sóc mỏi mắt đến 6-7 năm trời mới được thu hoạch chả đáng là bao. Mỗi lần thu hoạch xong trồng lại keo rất khó sinh trưởng vì đất bị cằn cỗi. Có những lần gia đình định ngăn suối nuôi vịt đẻ nhưng nghĩ đến dòng nước suối trong xanh lại vẩn đục bởi phân vịt gieo rắc xuống hạ lưu mình cũng không đành lòng.

Thế rồi gia đình ngăn suối làm mấy ao thả cá nhưng diện tích nhỏ cũng không thu được là bao. Gần đây, con trai lớn anh Tuấn học xong đại học về, không xin được việc làm. Cháu xin phép bố mẹ thành lập doanh nghiệp nhỏ và đầu tư vào khu khe suối có diện tích chưa đầy 400 m2 với số vốn khoảng 300 triệu đồng.

Những tưởng “làm tăng giá trị về đất” theo Luật Đất đai đã khuyến khích nhưng nào ngờ lại vi phạm về đầu tư, xây dựng… giờ thì cháu buồn lắm. Quyết tâm theo phong trào “Sinh viên khởi nghiệp” của cháu giờ cũng trăm sự trông chờ vào các cấp chính quyền nương tay, thấu đáo” - anh Tuấn buồn rầu than thở!

Lại nói về phường Việt Hưng là một phường miền núi nghèo nhất TP. Hạ Long, nơi đây có một đoạn đầu hồ nước Yên Lập và xa bãi tắm biển Hạ Long tới 15 km nên mùa hè những năm trước học sinh hay tắm tại hồ Yên Lập (có chỗ sâu hàng chục mét) rất nguy hiểm. Từ khi gia đình anh Tuấn xây dựng mấy bể bơi mi ni thì học sinh không còn lai vãng tắm ở hồ Yên Lập nữa.

Ông Trọng Trung - một nhà báo lão thành đang công tác tại một tạp chí của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết: “Công bằng mà nói, một người nông dân phát kiến ra một tiểu khu du lịch sinh thái ở một nơi giá trị sinh lời của đất rất thấp như thế này là rất đáng khuyến khích. Việc vừa làm vừa xin như thế tuy là sai, nhưng chính quyền với múc tiêu lớn lao nhất là phải chăm lo cho cuộc sống của nông dân tốt hơn. Nếu thấy việc hướng dẫn họ hoàn thiện thủ tục đầu tư tạo ra cuộc sống ấm no hơn, tạo ra việc làm, môi trường cảnh quan tốt hơn, nguồn thu ngân sách cũng tốt hơn thì không nên bắt họ dỡ bỏ gây lãng phí cho xã hội”.

Đồng ý kiến, Nghệ sĩ điện ảnh Vũ Phong Cầm cho biết: “Luật pháp cũng từ cuộc sống thực tế mà ra. Theo tôi, chính quyền nên cân nhắc nếu yêu cầu gia đình ông Tuấn phá dỡ công trình tạo ra sự tàn phá về môi trường, cảnh quan, kinh tế là không nên. Đổi lấy, hướng dẫn họ hoàn thiện hồ sơ để kinh doanh, để thu thuế thì tốt hơn. Cũng vì thế học sinh địa phương có chỗ tắm an toàn, hộ gia đình khác học hỏi, rút kinh nghiệm cùng nhau làm giàu thì an sinh xã hội, an toàn trật tự địa phương ngày càng tốt hơn”.

Chúng ta còn nhớ, Luật Giao thông Đường thủy Nội địa không hề có hướng dẫn cho việc kinh doanh chở khách du lịch của tàu lưu trú trên vịnh Hạ Long, nhưng chính những ngư dân của thành phố này đã “phát minh” ra loại hình du lịch độc đáo có một không hai khiến du khách Tây phương mê mẩn, đắm say vùng Vịnh… Và hàng trăm con tàu đã tạo nên một vịnh Hạ Long huyền thoại rung động, lan tỏa đến tổ chức UNESCO khiến tổ chức này phải công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới. Và sau đó các văn bản quy phạm pháp luật lần lượt ra đời hướng dẫn cho loại hình du lịch này phát triển rực rỡ, huy hoàng như hiện nay.

Như vậy đôi khi chính quyền không phải người tìm ra “chìa khóa” cho sự phát triển kinh tế mà “phát minh” này thuộc về người dân (mô hình Khoán 100 - Chỉ thị 100 ngày 13/1/1981 và Khoán 10 - Nghị quyết số 10 tháng 4/1988 ra đời đã giúp Việt Nam từ một nước đói nghèo thành quốc gia xuất khẩu lương thực đứng thứ nhì thế giới) cũng chính bằng sự “đi trước, đón đầu” của những người nông dân mà chúng ta vẫn quen gọi là “trái luật”.

Lợi dụng địa hình tự nhiên sẵn có, nông dân Nguyễn Văn Tuấn đã có ý tưởng táo bạo cải tạo khe suối này thành khu bể tắm, nghỉ dưỡng.

Quay lại vụ việc của gia đình nông dân Nguyễn Văn Tuấn ở khe Đá Bàn, Việt Hưng, nhìn chung các cấp chính quyền và người dân đều cho rằng cần có cái nhìn thấu đáo, tránh nguyên tắc máy móc. Nếu việc xử phạt theo hướng phá bỏ không mang lại lợi ích môi trường, kinh tế, xã hội so với việc hướng dẫn người dân làm giàu đúng pháp luật thì chính quyền nên cân nhắc thấu tình, đạt lý.

Văn Nguyễn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hạ Long nông dân quảng ninh thoát nghèo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất