Thứ Hai , 17:12, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

GPMB dự án TQ5 tại Trâu Quỳ, Gia Lâm: Cần giải quyết bức xúc của dân

Những bức xúc của người dân xung quanh việc GPMB và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5 thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm cần sớm được giải quyết dứt điểm.

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”, ngày 18/7, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 44 hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Trâu Quỳ. Đây là số hộ gia đình có diện tích đất nông nghiệp nằm trong diện phải thu hồi để thực hiện Dự án GPMB khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5.

Cũng trong ngày 18/7, trên một số phương tiện truyền thông, một số cơ quan thông tấn báo chí đã đưa ra nhận xét khẳng định: UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất “thành công” đối với 44 hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Trâu Quỳ. Cuộc cưỡng chế này đã được gọi là “thành công”, bất kể sự không tâm phục, khẩu phục từ 44 hộ gia đình, cá nhân liên quan!?

Đơn thư của ông L.V.D gửi tới báo Kinh doanh và Pháp luật.

Bằng chứng là chỉ một ngày sau đó, tức ngày 19/7, 44 hộ gia đình, cá nhân này đã cử ông L.V.D đại diện cho họ để viết đơn gửi tới báo Kinh doanh và Pháp luật. Trong đơn, người dân chua chát khẳng định: “Bao mồ hôi, công sức, tiền của của chúng tôi đã bị tàn phá không thương xót”. Trong lúc tuyệt vọng, ông D cùng những người dân này đã viết đơn bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tìm hiểu, lên tiếng để các cơ quan chức năng thị trấn Trâu Quỳ và huyện Gia Lâm giải quyết sao cho đảm bảo quyền và lợi ích của những người dân có đất bị thu hồi.

Với vai trò là người tiếp nhận đơn thư phản ánh từ người dân, từng trải qua nhiều cuộc tiếp xúc với người dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, PV đã có các cuộc làm việc với chính quyền sở tại để mong kết nối người dân với chính quyền và để tìm căn nguyên cho câu hỏi: Tại sao một dự án tuy không phải là mang tính động lực của huyện Gia Lâm, song cũng là dự án có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện lỵ phía Đông của Thủ đô mà trong một thời gian dài, vẫn không thể tìm được tiếng nói chung với người dân, hay chí ít là đạt được sự thỏa thuận nào đó với người dân, để dẫn tới tình trạng dự án thì có dấu hiệu chậm tiến độ, người dân thì quyết liệt phản kháng đến cùng?. Bất chấp mọi thương lượng, họ tiếp tục kêu oan, tiếp tục khiến dư luận xã hội hoang mang về cái gọi là sự đồng thuận trong “ý Đảng, lòng dân” tại địa phương này.

Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm và UBND thị trấn Trâu Quỳ, PV đều được các vị lãnh đạo này cho biết, huyện Gia Lâm đã hết sức cầu thị, nghiêm túc tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, trao đổi với các công dân, giải đáp mọi thắc mắc, khiếu nại liên quan đến chính sách đền bù. Huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác GPMB theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chính sách hiện hành.

Tuy nhiên, khi PV nêu câu hỏi mà người dân đang thắc mắc nhiều nhất: Trong số rất nhiều văn bản mà UBND huyện Gia Lâm, UBND thị trấn Trâu Quỳ gửi tới các hộ dân, đều có đoạn khẳng định: “Sau khi hoàn thành công tác GPMB, UBND huyện sẽ lập hồ sơ trình UBND thành phố giao đất để thực hiện dự án”. Người dân thắc mắc là, vậy tính hợp pháp của dự án này có được đảm bảo hay không? Bởi theo họ, từ trước đến nay, thành phố đều tiến hành giao đất rồi mới có các bước liên quan đến GPMB. Vậy mà, đối với dự án GPMB và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”, quy trình này lại bị đảo ngược: GPMB xong mới xin thành phố giao đất!?

Khi PV đem câu hỏi này trao đổi với ông Nguyễn Bá Hoàn - Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ, ông Hoàn cho biết: “Làm dự án bây giờ ngược so với ngày xưa...”. Khi PV chất vấn: “Ngược như thế nào và căn cứ vào đâu để nói quy trình hiện giờ là ngược?” thì vị Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ lại im lặng, bỏ ngỏ câu trả lời.

Vẫn biết rằng, trong quá trình phát triển của mỗi địa phương sẽ không tránh khỏi việc một số hộ dân bức xúc khi phải hy sinh lợi ích để giành đất canh tác, đất ở cho các dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc “hy sinh” này chỉ khả dĩ chấp nhận được khi tâm tư, nguyện vọng của người dân không quá bức xúc, không bị đẩy lên đỉnh điểm như tại dự án GPMB và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”.

Hãy tạm bỏ qua những đòi hỏi của người dân về quyền lợi vật chất, về giá cả đền bù, về tương lai mịt mùng khi không còn ruộng đất để canh tác, khi không còn nhà để ở, tại đây, chúng tôi chỉ xin đề cập một lần nữa những yêu cầu của người dân về lời giải thích dựa trên các căn cứ pháp luật cụ thể, rõ ràng. Yêu cầu các cơ quan công quyền của huyện Gia Lâm có văn bản làm rõ quy trình thực hiện dự án GPMB và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”.

Đặc biệt nhấn mạnh ở điểm, quy định pháp luật nào cho phép dự án phải GPMB trước, rồi mới tiến hành xin thành phố giao đất sau? Và nếu có cái gọi là “Làm dự án bây giờ ngược so với ngày xưa...”, thì cái sự “ngược” đó được căn cứ vào văn bản nào, được áp dụng ra sao ở thời điểm này?

Báo Kinh doanh và Pháp luật xin chuyển những đề nghị trên đây của người dân đến các cơ quan, ban ngành của thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm và thành phố Hà Nội. Đề nghị các cơ quan hữu quan đưa ra tiếng nói thống nhất về quy trình: GPMB - giao đất; hay là giao đất - GPMB tại dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”. Bởi chỉ khi người dân hiểu ra bản chất vấn đề, thâm tâm họ mới an yên, không còn lý do thôi thúc họ phải bức xúc và khiếu kiện bằng được. Giải quyết bức xúc của dân từ gốc, đó mới là việc nên làm!

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án giải phóng mặt bằng thu hồi đất Gia Lâm Trâu Quỳ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất