Thứ Năm , 09:33, Ngày 24/10/2019

Gia đình và pháp luật

GPMB dự án TQ5 tại Trâu Quỳ, Gia Lâm: Vì sao người dân phản đối?

Việc GPMB và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm” đang vấp phải sự phản đối của nhiều người dân.

Tháng 4/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2191/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”. Đây là dự án nhóm B do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Các hạng mục chủ yếu của dự án bao gồm: Giải phóng mặt bằng (GPMB) và san nền 18.727 ha xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung.

Người dân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình với PV.

Trong quá trình thực hiện GPMB và san nền 18.727 ha tại thị trấn Trâu Quỳ, chủ đầu tư - UBND huyện Gia Lâm vấp phải sự phản đối của người dân. Mới đây nhất, vào ngày 22/7/2019, gần 100 hộ dân tại Tổ dân phố Chính Trung (thị trấn Trâu Quỳ) lại có đơn thư gửi các cơ quan báo chí truyền thông kêu cứu về việc dù chưa giải thích rõ ràng với người dân cũng như chưa thoả thuận xong vấn đề bồi thường, GPMB... Vậy nhưng, chính quyền huyện Gia Lâm vẫn tiến hành cưỡng chế trong sự bức xúc của người dân.

Trong đơn thư gửi tới báo Kinh doanh và Pháp luật đề ngày 22/7/2019 do ông L.T.D đứng tên đại diện cho gần 100 hộ dân tại Tổ dân phố Chính Trung, có đoạn khẳng định: “Ngày 27/6/2019, chúng tôi nhận được quyết định cưỡng chế đất nông nghiệp do ông Nguyễn Văn Học - Chủ tịch UBND huyện ký. Chúng tôi thấy bức xúc bởi chính quyền đã không chịu lắng nghe và trả lời những kiến nghị của người dân”. Ông D. đánh giá đây là “quyết định trái với lòng dân”.

Cũng theo đơn thư của ông D: “... Ngày 18/7/2019, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, các lực lượng an ninh, công an, kiểm sát cùng các ban ngành chức năng đã dùng máy ủi san bằng hàng chục mẫu ruộng lúa đang xanh tốt”. Ông D và hàng chục hộ dân đã đau xót thốt lên rằng: “Bao mồ hôi, công sức, tiền của của chúng tôi đã bị tàn phá không thương xót”. Và tại lá đơn này, ông D cùng bà con Tổ dân phố Chính Trung bày tỏ mong muốn báo chí tìm hiểu, lên tiếng để các cơ quan chức năng giải quyết sao cho đảm bảo quyền và lợi ích của những người dân có đất bị thu hồi.

Sau khi tiếp nhận đơn thư của ông D. và người dân Tổ dân phố Chính Trung, PV đã có cuộc trao đổi với bà con về những vấn đề còn vướng mắc, với mục đích đi sâu tìm hiểu căn nguyên vấn đề “tại sao người dân phản đối một dự án do chính chính quyền sở tại (UBND huyện Gia Lâm) làm chủ đầu tư?”.

Trước câu hỏi của PV, ông D. đã đưa ra Văn bản số 9883/STNMT-CCQLĐĐ ngày 26/11/2018 “về việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án giải phóng mặt bằng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5 thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”. Theo ông D. thì khúc mắc đầu tiên của người dân là theo nội dung Văn bản số 9883/STNMT-CCQLĐĐ: “Hiện nay, UBND huyện Gia Lâm chưa được UBND Thành phố giao đất về chủ trương thực hiện dự án TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm”. Câu hỏi người dân đặt ra là, tại sao chưa được Thành phố giao đất thực hiện dự án TQ5 mà UBND huyện Gia Lâm đã cưỡng chế rốt ráo?

Khúc mắc thứ hai mà các hộ dân yêu cầu làm rõ, đó là: “Đây là vấn đề đất đai theo diện điều chỉnh của Nghị định 64/CP của Chính phủ từ năm 1998. Các hộ dân tại Tổ dân phố Chính Trung được chính quyền địa phương chia, giao đất lâu dài theo Nghị định này, ổn định sản xuất kể từ đó đến nay, đồng thời họ nộp thuế hay đóng sản lượng hàng năm rất đầy đủ. Vậy tại sao đến tháng 4/2018, những người dân nơi đây nhận được thông báo phê duyệt dự án GPMB khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5 thị trấn Trâu Quỳ, trên diện tích đất cấy lúa? Việc thu hồi đất của dân phải được sự thỏa thuận với dân mới đúng, nếu hợp lý thì dân sẽ giao đất cho huyện thi công dự án.

Ông D. cũng khẳng định rằng: "Nếu Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng, công trình phúc lợi xã hội theo Điều 61, 62 Luật Đất đai, người dân luôn sẵn sàng giao đất. Ngoài ra, khi được hỏi về văn bản phê duyệt dự án thì UBND huyện Gia Lâm trả lời rằng “giải phóng mặt bằng xong rồi mới trình phê duyệt dự án” thì không khác gì “con lại được sinh ra trước cha”, điều này người dân không hiểu và cần giải thích.

Không chỉ có khúc mắc về lý do thu hồi đất, người dân còn lo lắng cho tương lai của con em họ khi không còn đất sản xuất, đời sống phải đối mặt với vô vàn bất an. Ông V.T.S. - một người dân có đất bị thu hồi cho biết: "Người dân chúng tôi chỉ còn rất ít đất để sản xuất canh tác, như gia đình tôi chỉ có 332,4m2 đất, trong đó hơn 200m sản xuất lúa để nuôi sống gia đình, thì nay cũng bị thu hồi hơn 100m để phục vụ dự án. Gia đình tôi có ba thế hệ trong nhà, các cháu còn nhỏ dại, nếu bị thu hồi mà không được đền bù thỏa đáng với lại không có định hướng hỗ trợ nghề nghiệp, thì tương lai gia đình tôi không biết sinh sống thế nào đây?".

Chỉ vào diện tích đất ruộng sản xuất của gia đình đã bị san ủi, bà N.B.T. - một người dân có đất bị thu hồi nói: "Hiện tại, việc thỏa thuận bồi thường chưa xong, nhưng UBND thị trấn Trâu Quỳ đã đưa máy móc đến san ủi và phá nát ruộng đất của dân khi các bông lúa gần đến ngày thu hoạch, ruộng nhà tôi chưa nhận đền bù cũng bị máy ủi phá mất toàn bộ rồi"…

Ruộng lúa đang của người dân trước thời điểm bị cưỡng chế.

Những ruộng lúa bị san phẳng sau cuộc cưỡng chế ngày 22/7.

Trước những lá đơn khẩn thiết và những chia sẻ đau đáu của người dân, với mục đích tìm hiểu rõ hơn sự việc này, PV đặt lịch làm việc tại văn phòng UBND huyện Gia Lâm. Khi tiếp xúc với cán bộ UBND huyện, PV được cung cấp các văn bản khẳng định việc thực hiện Dự án GPMB khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5 đã triển khai đầy đủ trình tự các bước, từ việc thành lập hội đồng bồi thường, GPMB, họp dân thông báo đến việc đo đạc, kiểm đếm...

Dù việc khẳng định của UBND huyện Gia Lâm luôn là đúng quy trình, đúng chủ trương, tuy nhiên những phản ánh của người dân cũng không phải là không có cơ sở. Đơn thư khẩn thiết yêu cầu sự giải thích của chính quyền từ phía người dân cũng rất hợp tình, hợp lý.

Báo Kinh doanh và Pháp luật đề nghị các cơ quan hữu quan của thị trấn Trâu Quỳ và huyện Gia Lâm xem xét kỹ nội dung đơn thư và lắng nghe những phản ảnh của người dân thêm một lần nữa. Đừng vì tiến độ dự án, mà bỏ qua nguyện vọng của dân. Bởi trong lịch sử đã có rất nhiều những vụ việc trở thành điểm “nóng” tiêu cực bởi chính quyền địa phương chưa thực sự lắng nghe dân, vẫn nặng về chủ trương đường lối, vẫn nặng tư tưởng áp đặt từ phía công quyền...

Trên hết, xin hãy giữ quan điểm: “Dù Nhà nước có thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất nằm trong diện tích bị thu hồi”.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế giải phóng mặt bằng thu hồi đất Gia Lâm thị trấn Trâu Quỳ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất