Thứ Năm , 16:04, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Gò Công Đông - Tiền Giang: Hơn 2.000 ha phát triển khu công nghiệp

Gò Công Đông là một huyện ven biển, có vị trí địa lý khá thuận lợi, kinh tế của huyện phát triển theo hướng nông - ngư nghiệp - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Gò Công Đông là một huyện ven biển của tỉnh Tiền Giang, có vị trí địa lý khá thuận lợi, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp Thị xã Gò Công, phía Nam giáp huyện Gò Công Tây và huyện Tân Phú Đông, phía Bắc thì giáp huyện Cần Đước tỉnh Long An. Huyện Gò Công Đông có diện tích tự nhiên là 26.768,16 ha, với số dân hơn 200 nghìn người. Kinh tế của huyện phát triển theo hướng nông- ngư nghiệp- công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, trong đó nông ngư nghiệp đóng vai trò chủ lực.

Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm thuộc loại cao và ổn định, bình quân tăng 10,5% trong 10 năm gần đây, hiện đang có nhiều tiềm năng đột phá về thủy hải sản và công thương nghiệp, nhất là từ khi cầu Mỹ Lợi hình thành, nối liền Tiền Giang với Long An, TP.HCM.

"CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN”…

Nhắc đến huyện Gò Công Đông, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến biển Tân Thành, biển Vàm Láng,… và là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhiễm mặn lợ. Từ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và huyện Gò Công Đông, các vị trí đất đai thuộc vùng nhiễm mặn lợ đã chủ động ngọt hóa, đủ điều kiện để hình thành vành đai xanh cho các khu công nghiệp trong vùng và của khu vực.

Mô hình khu công nghiệp.

Mô hình khu công nghiệp.

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với vật nuôi chủ lực là tôm sú, cá nước lợ và các loài nhuyễn thể đang phát triển theo mô hình nuôi công nghiệp. Huyện có 2.150 ha nuôi nghêu, sò, 618 ha nuôi tôm…là đặc sản biển của huyện. Có thể thấy từ cái khó về điều kiện khắt nghiệt của tự nhiên, đất bị nhiễm mặn lợ, chính quyền và người dân nhanh chóng xây dựng hệ thống kênh rạch ngọt hóa vùng đất Gò Công, nuôi trồng thủy sản,… Vì thế, lĩnh vực công nghiệp– tiểu thủ công nghiệp tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến thủy– hải sản và sản phẩm nông nghiệp. Nhìn chung, lĩnh vực này đang trong giai đoạn chuyển mình, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Mới đây, UBND huyện Gò Công Đông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, An ninh Quốc phòng tháng 8.2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9.2016… Theo đó, ông Trần Văn Thành- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị và chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục theo dõi sản xuất vụ lúa Hè thu, đã xuống giống 8.258 ha, đạt 107,25% so với kế hoạch đề ra, đến nay thu hoạch được 3.611 ha, năng suất từ 5,5 đến 06 tấn/ha, số diện tích còn lại đang thu hoạch...

Diện tích màu thực phẩm, đến nay xuống giống được 8.340 ha, đạt hơn 90% kế hoạch đề ra, cao hơn cùng kỳ năm trước 340 ha; trong đó có 154 ha xuống giống dưới chân ruộng, chủ yếu là dưa hấu… Tình hình đánh bắt, khai thác thủy hải sản hoạt động bình thường, trong đó đánh bắt xa bờ và đóng đáy của ngư dân đạt hiệu quả cao.

Đám cưới vùng quê- nét đẹp mộc mạc ở huyện Gò Công Đông.

Đám cưới vùng quê- nét đẹp mộc mạc ở huyện Gò Công Đông.

Bên cạnh, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền ngư dân nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời không vi phạm lãnh hải nước bạn. Các hoạt động Văn hóa Xã Hội có nhiều chuyển biến tích cực và An ninh Quốc phòng ở địa phương được đảm bảo.

*CHÍNH QUYỀN LUÔN ĐỀ CAO TRÁCH NHIỆM VỚI NGƯỜI DÂN

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ cơ sở, chính quyền các cấp, UBND huyện Gò Công Đông đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch bầu cử Trưởng ấp, khu phố, Phó Trưởng ấp, khu phố, nhiệm kỳ 2016– 2019 trên địa bàn huyện. Theo đó, quy trình bầu cử Trưởng, Phó ấp, khu phố thực hiện theo 4 bước gồm:

Bước 1 từ ngày 25.8– 18.9.2016,

Bước 2 từ ngày 19/9– 13/10.2016,

Bước 3 từ ngày 14/10 – 21/10/2016,

Bước 4 từ ngày 22/10– 31/10/2016, tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử, trang trí và bảo vệ điểm bỏ phiếu, tổ chức bầu cử và báo cáo kết quả bầu cử…

Theo kế hoạch, ngày bầu cử các Trưởng ấp, khu phố, Phó Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2016 - 2019 trên địa bàn huyện Gò Công Đông được tổ chức vào ngày 23.10.2016. Hoặc đối với công tác triển khai bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Cụm công nghiệp Gia Thuận 1, Cụm công nghiệp Gia Thuận 2, có diện tích 100 ha, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân có nhà đất nằm trong quy hoạch…

UBND huyện Gò Công Đông đã tổ chức cuộc họp triển khai bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Cụm công nghiệp Gia Thuận 1, Cụm công nghiệp Gia Thuận 2 và khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo về xác định ranh giới, kê biên, đo đạc, thỏa thuận đền bù với người dân...

Còn với vụ việc khiếu kiện xảy ra giữa bà Nguyễn Thị Kính và ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ ở xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông (báo Kinh Doanh& Pháp Luật có bài phản ảnh trên số báo ra ngày 22/9/2016), tìm hiểu vụ việc, PV được biết chính quyền đã có hướng giải quyết theo đúng quy định và đã được tòa án đưa ra xét xử, công nhận các quyết định giải quyết của chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai trên địa bàn là đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước…

Rồi đến việc xây dựng nông thôn mới, vừa qua, đoàn lãnh đạo của Huyện Ủy, UBND cùng các ban ngành huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang do ông Nguyễn Chí Trung- Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện Ủy đã đến làm việc với lãnh đạo chủ chốt xã Tân Đông, đẩy nhanh việc thực hiện xã nông thôn mới,… Từ sự chỉ đạo sát sao, khích lệ của lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện Gò Công Đông, hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Đông phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2016.

LỜI KẾT

Với những chương trình, kế hoạch hành động thiết thực, bám sát thực tiễn cuộc sống của lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện Gò Công Đông đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy các thành phần kinh tế tăng gia sản xuất, kinh doanh, đảm bảo chất lượng cuộc sống người dân địa phương ngày càng phát triển không ngừng, thật là tín hiệu đáng mừng!

Duy Anh - Bích Thủy/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Khu công nghiệp Tiền Giang phát triển kinh tế

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất