Chủ nhật, 23:44, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Giới hạn thời gian mở quán nhậu: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Liên quan đến đề xuất giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu bên cạnh những ý kiến đồng tình cũng có không ít những băn khoăn về tính khả thi.

Giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu là một nội dung được đề cập tại cuộc thường kỳ về tình hình kinh tế xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm diễn ra chiều 20/6.

Phát biểu tại cuộc họp này Đại tá Trần Đức Tài - Phó giám đốc công an TP.HCM cho rằng tình hình phạm pháp hình sự thời gian qua của TP có giảm, tuy nhiên, ông cũng lưu ý về xu hướng phạm tội do nguyên nhân bột phát, không mâu thuẫn từ trước nhưng do nhậu say mà dẫn tới phạm tội giết người và một số tội phạm hình sự khác.

“Tôi đề nghị TP nghiên cứu giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu. Hiện nay việc mở quán nhậu quá dễ dàng, ở những quán nhậu bình dân, nhiều đối tượng đến nhậu là các băng nhóm tụ tập, gây rối. Tôi đã đề xuất anh em nghiên cứu, tôi muốn gợi ý để TP xem xét thêm nhằm giảm tội phạm”, đại tá Trần Đức Tài nói.

Việt Nam hiện là một trong những nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất Đông Nam Á (ảnh minh họa).

Việt Nam hiện là một trong những nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất Đông Nam Á (ảnh minh họa).

Đề xuất này nêu ra được nhiều người đồng tình vì Việt Nam hiện là một trong những nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 25 của Châu Á. Những tai nạn giao thông, tội phạm liên quan đến bia rượu hàng ngày vẫn xảy ra và ngày càng có xu hướng tăng.

Trả lời trên báo Tuoitreonline TS Vũ Hào Quang, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo trung ương) đồng tình rằng bia rượu là nguyên nhân làm gia tăng bạo lực.

Theo TS Vũ Hào Quang, khi đang trong tình trạng tỉnh táo, có những người hoàn toàn không có ý định phạm tội. Tuy nhiên, sau khi nhậu nhẹt, sự kích thích của rượu, bia đã làm họ mất kiểm soát và có những hành vi vi phạm pháp luật như đánh nhau, gây thương tích, giết người….

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình dưới khía cạnh pháp lý và tính thực thi trong thực tế cũng có không ít những băn khoăn.

Tuyên truyền hơn là cấm?

Trao đổi với Pv Gia đình pháp luật về đề xuất giới hạn thời gian mở quán nhậu luật sư Nguyễn Hồng Thái – Công ty luật quốc tế Hồng Thái và cộng sự - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Không thể phủ nhận một trong những nguyên nhân của tai nạn giao thông cũng như bạo lực, tội phạm xuất phát từ việc uống rượu bia .Mục đích của đề xuất trên là tốt tuy nhiên cần nhìn nhận một cách thấu đáo dưới khía cạnh pháp lý cũng như tính khả thi nếu quy định giới hạn thời gian mở cửa của các quán nhậu.

Việc ban hành một quy định và để nó có thể áp dụng được vào thực tế không phải dễ dàng. Nên trước khi ban hành quy định cũng cần nghiên cứu về tính khả thi cũng như những điều kiện để đảm bảo quy định được áp dụng trong thực tế.

Không thể cái gì cũng cấm được khi không đủ khả kiểm soát cũng như lực lượng quản lý ít. Việc nhậu ít hay nhiều xuất phát từ ý thức người dân và nên tuyên truyền hơn là cấm việc sử dụng rượu bia”.

Còn nhiều biện pháp khác

Cũng có quan điểm về đề xuất trên luật sư Vũ Công Dũng - Trưởng văn phòng luật sư Bảo Hiến – Đoàn luât sư Tp. Hà Nội nhận định: “Hiện mới chỉ có qui định pháp luật về giờ mở cửa kinh doanh internet và karaoke, còn các loại hình kinh doanh khác chưa có qui định về giờ đóng cửa địa điểm kinh doanh.

Tuy nhiên, vẫn có thể áp dụng được các biện pháp hành chính để hạn chế việc ăn nhậu về đêm khi các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về lấn chiếm lòng lề đường, qui định về hạn chế tiếng ồn. qui định về xử lý người uống rượu bia khi tham gia giao thông..".

Theo luật sư Vũ Công Dũng nếu những biện pháp trên được thực hiện tốt thì sẽ hạn chế được việc người dân sử dụng rượu bia. Thay vì cấm và hạn chế thời gian mở quán nhậu thì cần tập trung vào việc quản lý, đảm bảo an ninh trật tự của cơ quan chức năng. Có thể thành lập một lực lượng tổng hợp như 114 của Hà Nội chẳng hạn. thường xuyên tiến hành hoạt động của lực lượng này gần các khu vực có các điểm kinh doanh quán nhậu về đêm sẽ có hiệu quả về răn đe và hạn chế đc nhiều tiêu cực xảy ra.

Hằng Nguyễn – Phương Anh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Luật sư TP.HCM bia rượu quán nhậu đề xuất

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất