Thứ Hai , 17:50, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Giật mình dịch vụ 'sản xuất' giấy ra viện cấp tốc từ… 'bệnh viện ma'

Chỉ cần liên hệ, khách hàng sẽ có ngay giấy khám sức khỏe, giấy ra viện theo yêu cầu mà không cần đến bất cứ bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế nào.

Làm siêu tốc, cung ứng tận nơi

Đang trong giai đoạn điều trị bệnh lao phổi, anh N.V.D. (34 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) vẫn tự hào vừa có được giấy khám sức khỏe “đẹp” để bổ sung hồ sơ xin việc. Anh cho biết, việc làm giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, nằm viện giả hiện vô cùng đơn giản và bất cứ ai cũng có thể mua.

“Nhiều người đứng ra làm giấy khám sức khỏe mà không cần biết bệnh nhân là ai, ở đâu, làm gì... Chỉ cần có tiền, đôi bên thỏa thuận là xong. Thậm chí, chỉ cần chi thêm ít tiền là họ đem giấy đến tận nhà”, anh D. kể.

Vô số tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ làm giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả.

Từ thông tin anh D. cung cấp, PV liên hệ với một cơ sở. Khi PV gọi điện, đầu dây bên kia vang lên giọng nói một người phụ nữ còn khá trẻ. Người này tự giới thiệu tên L., là bác sĩ và đang công tác tại bệnh viện N.T.P.L. rồi cho biết: “Mình nhận làm giấy khám sức khỏe cho người cần bổ sung hồ sơ xin việc, thi bằng lái xe...

Đối với người đã đi làm, có hưởng bảo hiểm y tế, bên mình làm giấy chứng nhận đã nằm viện, giấy ra viện... Tuy nhiên, bên mình chỉ nhận làm cho người ở TP.HCM thôi”.

Về giá cả, L. cho biết, dịch vụ chia thành 2 loại khác nhau. Theo đó, giấy khám sức khỏe loại giấy A4 có giá 50.000 đồng/tờ. Loại giấy A3 không có ảnh (ảnh của khách hàng - PV) có giá 100.000 đồng/tờ, loại có ảnh giá 200.000 đồng/tờ. Người này cũng cho biết mình còn nhận làm thêm giấy nghỉ ốm, giấy xác nhận đã nằm viện, giấy ra viện với giá 150.000 đồng/tờ.

Tỏ ý hoài nghi, PV gặng hỏi các loại giấy này có “đảm bảo chất lượng” không, L. quả quyết: “Giấy này có đầy đủ dấu đỏ, xác nhận và nhận xét của bác sĩ bệnh viện. Có giấy, anh chỉ việc điền thông tin cá nhân vào”.

Để kiểm chứng thông tin, PV quyết định đặt thử giấy khám sức khỏe có ảnh với người tên L. giá 200.000 đồng. Sau khi ngã giá, L. chấp nhận làm giấy với giá 150.000 đồng và hẹn PV đến công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình, TP.HCM) nhận giấy. L. cũng cho biết, nếu PV muốn có ngay giấy trong ngày và được giao tận nhà thì phải trả thêm 50.000 đồng/tờ.

Đúng hẹn, PV đến công viên Hoàng Văn Thụ để nhận giấy. Tại đây, sau khi ngồi ghế đá chờ đợi được khoảng 5 phút, PV nhận được điện thoại của người tên L. thông báo đã cho người đem giấy đến. Thông qua điện thoại, L. yêu cầu PV chi trả chi phí cho người này. Sau cuộc nói chuyện, PV tiếp tục nhận được một cuộc điện thoại khác, người đó tự xưng là người giao giấy.

Người này yêu cầu PV đi ra vỉa hè lấy giấy và trả tiền. Tại đây, người này giấu khuôn mặt sau lớp khẩu trang dày cộm, rút trong chiếc cặp táp, cầm tờ giấy khám sức khỏe đã đóng dấu đỏ cho PV. Tỏ ý nghi ngờ, PV cầm giấy xem xét, hỏi dò: “Giấy này có đảm bảo không” thì người này cho biết: “Cái đó tôi không biết. Tôi chỉ đi giao hàng thôi”.

Sự thật bất ngờ

Trong lúc PV cố tình kéo dài thời gian bằng cách lật giở tấm giấy này để kiểm tra, người giao hàng liên tục hối thúc PV trả tiền để tiếp tục giao hàng chỗ khác. Quan sát trực tiếp, PV nhận thấy, tờ giấy khám sức khỏe PV vừa mua đều có dấu mộc đỏ.

Đặc biệt, đúng theo yêu cầu, giấy này có dấu mộc của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một bệnh viện lớn, uy tín của TP.HCM. Tuy nhiên, điều bất ngờ, khi liên hệ với lãnh đạo bệnh viện này, PV được biết đây là giấy khám sức khỏe giả. Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, hình ảnh dấu mộc đỏ trên tờ giấy khám sức khỏe PV cung cấp rất khác với dấu mộc của bệnh viện.

Theo bác sĩ Chiến, con dấu của bệnh viện có kích thước nhỏ hơn, trong khi đó, dấu mộc đỏ trên giấy giả có kích thước lớn hơn. Màu mực của con dấu thật cũng sắc nét và rõ ràng hơn màu mực con dấu trên tờ giấy giả.

Giấy khám sức khỏe giả có con dấu và chữ ký của một bệnh viện uy tín.

Điều đáng nói, không riêng bệnh viện Nguyễn Tri Phương bị nhiều đối tượng làm giả con dấu để “sản xuất” giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả. Trước đó, Ban giám đốc bệnh viện E cũng phát hiện giấy khám sức khỏe giả có đóng dấu mộc của bệnh viện này.

Bác sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện cho biết, trước đây đã xuất hiện tình trạng làm giấy tờ giả và bệnh viện đã báo Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) giải quyết. Theo bác sĩ Thành, tất cả giấy khám sức khỏe phải có chữ ký nháy của bác sỹ phụ trách, trước khi trình lãnh đạo bệnh viện ký. Tuy nhiên, trên các loại giấy khám sức khỏe được rao bán trên mạng không có chữ ký nháy. Do đó, lãnh đạo bệnh viện này khẳng định các loại giấy trên đều là giả mạo.

Cũng liên quan đến đường dây làm giấy khám sức khỏe giả, mới đây phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP.Hà Nội) đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Phạm Tiến Nghĩa (26 tuổi, ngụ tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo cơ quan này, Nghĩa là người làm giả, rồi bán lại hàng loạt giấy khám sức khỏe, giấy ra viện...

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nghĩa, PC46 thu giữ 1 dấu tròn có khắc tên bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, 1 dấu tròn của công ty cổ phần bệnh viện Giao thông Vận tải, 5 dấu tên của các bác sĩ.

Hà Nguyễn/NĐT

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : bệnh viện giấy khám sức khỏe giấy ra viện

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất