Thứ Hai , 01:55, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Gian nan hành trình đi tìm sự công bằng của một gia đình liệt sĩ

Cụ Bùi Văn Thược, anh ruột liệt sĩ Bùi Văn Vinh hơn 15 năm gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương để đòi lại quyền lợi cho gia đình mình.

Lần trước chúng tôi đã có bài "Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình liệt sĩ" phản ánh về việc cụ Bùi Văn Thược, anh ruột của liệt sĩ Bùi Văn Vinh, ngụ tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, hơn 15 năm liền, gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền từ địa phương đến trung ương đề nghị bồi hoàn lô đất 504 m2 của liệt sĩ Bùi Văn Vinh mà Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã cam kết hoán đổi nhưng không thực hiện sau khi đã thu hồi đất của gia đình liệt sĩ Bùi Văn Vinh đang trực tiếp canh tác để làm dự án mở chợ.

Cụ Bùi Văn Thược đã hơn 15 năm liền, gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền đề nghị giải quyết vụ việc.

Năm 1995, huyện Thanh Trì đã quyết định và bàn giao cho thương binh Bùi Văn Vinh thửa đất có diện tích 504 m2 tại khu vực Đồng Bia, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) để sản xuất và ổn định cuộc sống lâu dài (giao ruộng đất cho thương binh sản xuất và miễn các khoản đóng góp).

Phần ruộng đất này trước khi vào chiến trường giết giặc cứu nước, Bùi Văn Vinh đã giao lại phần đất của mình đang trực tiếp canh tác cho hợp tác xã để lên đường nhập ngũ, nay xuất ngũ, bị thương tật về lại địa phương, xin lại suất ruộng khoán. Phần diện tích 504 m2 đất mà Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt và huyện Thanh Trì chấp thuận giao lại cho ông Vinh từ văn bản số 125/CSQL/CV ngày 15/12/1993 của Ban Chính sách và Quản lý – Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm đã căn cứ Thông tư 01 (TT-LĐ) ngày 15/02/1989 và Thông tư Liên Bộ số 23 TC-TB ngày 17/6/1989 của Bộ Tài chính, Thông tư Liên Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Tổng cục Ruộng đất số 3366 LĐTB ngày 06/10/1993.

Đến năm 1999, Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì đã mời ông Bùi Văn Vinh tham dự họp thông báo dự án mở chợ tại khu vực Đồng Bia. Trong các buổi họp tại thời điểm đó, đã phát sinh vấn đề diện tích đất mà Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt dự định hoán đổi tại khu vực Đồng Tàu không đủ diện tích 504 m2 mà chỉ có 409 m2, ông Vinh vẫn vui vẻ chấp nhận, không đòi hỏi thêm. Nhưng sau đó, không hiểu vì lý do gì Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt không tiến hành các thủ tục bàn giao đất cho ông Vinh như đã cam kết.

Ngày 12/08/2002, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định số 5471 thu hồi 103 ha đất khu vực Đồng Tàu để thực hiện dự án di dân Đồng Tàu (vị trí đất mà Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt cam kết giao cho liệt sĩ Bùi Văn Vinh (thương binh Bùi Văn Vinh sau khi mất được công nhận liệt sĩ) cũng nằm trong phần diện tích đất bị thu hồi).

Trong quá trình làm thủ tục giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu di dân Đồng Tàu, lẽ ra Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt phải mời gia đình liệt sĩ ra kê khai để có phương án đền bù. Nhưng không hiểu vì động cơ và mục đích gì, Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt lại tự mình đứng ra đổi tên phần diện tích đất của liệt sĩ Bùi Văn Vinh sang tên chủ thể sử dụng là Ủy ban nhân dân xã Thịnh Liệt để trực tiếp nhận toàn bộ số tiền bồi thường và tự ý quản lý thu, chi mà không trao lại số tiền bồi thường cho liệt sĩ Bùi Văn Vinh, đã thể hiện sự không công bằng xã hội, gây bức xúc cho hân dân địa phương.

Trong nội dung bản “Báo cáo quá trình giao đất cho hai thương binh Bùi Văn Vinh và Lê Đức Sinh” số 42/BC-UB ngày 08/07/2005 của Ủy ban nhân dân phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai nêu rõ: “Ngày 12/08/2002, Ủy ban nhân dân thành phố (Hà Nội – NV) đã có quyết định số 5471 thu hồi 108 ha đất khu Đồng Tàu để thực hiện dự án di dân Đồng Tàu (vị trí đất công đã giao cho hai thương binh cũng nằm trong phần diện tích đất thu hồi).

Bản báo cáo của UBND thành phố Hà Nội gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của ông Bùi Văn Thược.

Trong quá trình làm thủ tục giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu di dân Đồng Tàu, Ủy ban nhân dân xã đã không mời hai thương binh ra kê khai để lên phương án đền bù mà lại đưa phần diện tích đó đứng tên Ủy ban nhân dân xã và đưa tiền đền bù vào ngân sách Ủy ban nhân dân xã quản lý.

Thông qua quá trình giải quyết đơn của thanh tra thành phố, Ủy ban nhân dân phường đề nghị hoàn trả lại phần diện tích đất đã giao cho hai thương binh là 1.008 m2 (mỗi thương binh được chia 504 m2) mà Ủy ban nhân dân xã đã đứng tên kê khai và nhận tiền đền bù của dự án để tính thành tiền đền bù trả lại cho hai thương binh nhằm đảm bảo đúng ý kiến chỉ đạo của huyện Thanh Trì và thực hiện Thông tư số 07 ngày 25/09/1991 về đảm bảo công bằng xã hội”.

Nhưng một sự thật đáng buồn là cho đến nay, địa phương này cũng chưa có một động thái cụ thể nào chứng tỏ về ý thức chấp hành ý kiến chỉ đạo của cấp trên, trực tiếp ở đây là lãnh đạo quận Hoàng Mai và thành phố Hà Nội như đã hứa.

Ngày 05/09/2017, ông Thược đã có có buổi làm việc với Thanh tra thành phố Hà Nội theo thư mời thực hiện nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại văn bản số 3899/UBND-ĐT ngày 10/08/2017. Trong buổi tiếp xúc, cán bộ Thanh tra thành phố Hà Nội thông báo đã nắm rất rõ nội dung sự việc do trước đây đã giải quyết cùng vụ việc cho ông Lê Đức Sinh nên không cần đến sự trình bày của ông. Họ chỉ yêu cầu ông cam kết chưa nhận bồi hoàn từ việc giải phóng mặt bằng nói trên bằng tiền hoặc tài sản khác để có cơ sở báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Cùng thời điểm này, ngày 01/9/2017, Văn phòng Chính phủ tiếp tục ban hành văn bản số 9375/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nghiêm túc, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 2563/VPCP-V.I ngày 20/3/2017”. Thế nhưng, khi đọc nội dung bản Báo cáo số 279/BC-UBND ngày 05/10/2017 do trực tiếp Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả giải quyết khiếu nại của cụ Thược, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng về kết luận trong bản báo cáo này.

Cụ Thược bày tỏ: “Xen lẫn với niềm vui khi nhìn thấy mặc dù bận trăm công ngàn việc với rất nhiều sự kiện vĩ mô của quốc gia nhưng Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực và các lãnh đạo, cán bộ Văn phòng chính phủ vẫn quan tâm đến những việc xảy ra ở phường, xã đã khiến cho nhân dân chúng tôi đặt trọn niềm tin hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Nhưng tôi rất buồn lòng khi nhận được bản Báo cáo số 279/BC-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng đơn của tôi không có cơ sở để giải quyết với một lý do duy nhất là trong ba năm đội tang mẹ và em trai, tôi đã không tiếp tục gửi đơn kiến nghị, trong khi thương binh Lê Đức Sinh đã được chính quyền địa phương hoán đổi cho phần diện tích 120 m2 đất thổ cư, sinh sống ổn định từ năm 2005 cho đến nay. Vì nếu không có cơ sở thì làm sao có việc chỉ trong sáu tháng liên tục, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phải khẩn trương giải quyết đơn kiến nghị của tôi, đồng thời phải kỷ luật nghiêm các cán bộ có sai phạm?”

Trong nội dung đơn, cụ Thược viết: “Phải chăng, Ủy ban nhân dân thành phố muốn tôi, khi ở tuổi 80, vẫn phải hàng ngày lặn lội đội đơn đến từng cơ quan công quyền để kiến nghị thì mới công nhận chăng? Chỉ vì ba năm tôi đội tang mẹ và tang em, không gửi đơn kiến nghị thì kết luận tôi chấp nhận với việc bị mất đất? Với bao nhiêu đơn thư tôi gửi đến các nơi, từ chính quyền cấp xã đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước liên tục mười lăm năm mà giờ Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vội kết luận trong nội dung báo cáo rằng kiến nghị của tôi là không có cơ sở giải quyết, thì gia đình chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực, lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Chính phủ”.

Câu hỏi đau đáu nỗi niềm cùng đôi mắt ngân ngấn nước của cụ ông Bùi Văn Thược ở tuổi 81 như cứ văng vẳng bên tai, cùng với niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chúng tôi chỉ còn biết động viên ông trông chờ vào kết quả giải quyết thấu tình, đạt lý của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực, lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Luật gia Đỗ Minh Chánh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội thủ tướng chính phủ thu hồi đất gia đình liệt sĩ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất