Thứ Năm , 16:02, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Giám đốc Luci Vina quảng cáo 'nổ' công dụng mỹ phẩm 'trị nám'?

Bà Tạ Thị Kim Cúc - Giám đốc công ty Dược Mỹ Phẩm Luci Vina từng quay video trực tiếp giới thiệu về các sản phẩm mỹ phẩm của mình như một loại thuốc có khả năng điều trị nám da.

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT - quy định về quản lý mỹ phẩm, cùng với hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm thì, những từ dùng cho quảng cáo như: Ngăn chặn, làm giảm hoặc làm đảo ngược những thay đổi sinh lý và sự thoái hoá do tuổi tác; Xoá sẹo; Trị mụn, chữa khỏi; Điều trị, Giảm/ kiểm soát sự sưng tấy phù nề; Diệt nấm; Diệt virus… không được chấp nhận dùng trong quảng cáo mỹ phẩm.

Website Lucione.com.vn tự quảng cáo là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền mỹ phẩm Luci One.

Nhưng trong video giới thiệu với khách hàng, bà Tạ Thị Kim Cúc đã dùng những lời quảng cáo “cường điệu hóa” công dụng để nâng cao giá trị của sản phẩm, để lấy lòng tin với khách hàng, vị giám đốc này còn cam kết: “Chỉ cần sử dụng đúng liệu trình như em tư vấn theo hướng dẫn,… em Cúc cam kết đảm bảo với các chị là khỏi dứt điểm các vấn dề về nám da và tàn nhang”.

Dù chỉ là mỹ phẩm ngừa nám, nhưng hình thức quảng cáo lại được thổi phồng như một loại thuốc có khả năng chữa được các loại bệnh về nám da trên khuôn mặt.

Theo thông tin PV xác nhận tại Sở Y Tế HN thì trong Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm và xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm Luci One Melassma Perfect Cream thì sản phẩm này chỉ là kem dùng trên da có tác dụng làm thơm, dưỡng da; góp phần ngăn ngừa và làm mờ các vết nám, tàn nhang trên da.  

Website Lucione.com.vn còn viết doanh nghiệp là đơn vị nhập khẩu, phân phối độc quyền dòng mỹ phẩm cao cấp Luci One, nhưng trên thực tế thì sản phẩm Luci One được sản xuất tại một nhà máy trong nước. Việc quảng cáo sản phẩm như trên gây hoang mang cho người tiêu dùng hiểu nhầm là mỹ phẩm nhập khẩu của nước ngoài, trong cuộc trao đổi với Sở Y tế Hà Nội thì được biết các sản phẩm của công ty này được sản xuất, gia công trong nước chứ không phải sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Sau khi tòa soạn đăng bài: “Quảng cáo mỹ phẩm Luci One lừa dối người tiêu dùng?”, PV đã liên hệ để làm việc với phía công ty nhưng ông Khánh - đại diện truyền thông từ chối gặp và hẹn trả lời bằng văn bản. Trong văn bản trả lời báo chí vị này khẳng định: “Công ty chúng tôi khẳng định toàn bộ sản phẩm của chúng tôi đưa ra thị trường hiện nay đều có giấy phép theo quy định. Chúng tôi không vi phạm Điều 21 Thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý quảng cáo mỹ phẩm”.

Để xác minh những lời khẳng định của vị đại diện công ty này gửi tới báo chí, PV đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội. Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã cung cấp toàn bộ hồ sơ về mỹ phẩm của công ty Luci Vina. Trong đó ngoài mỹ phẩm ngừa nám Luci one là đã đăng ký quảng cáo, còn lại hơn 10 sản phẩm khác của công ty chưa hề được Sở cấp phép cho quảng cáo trên thị trường.

Hậu quả vẫn là người tiêu dùng phải chịu. Phải bỏ ra số tiền không nhỏ hơn 1 triệu 500 nghìn đồng để mua 2 lọ kem được quảng cáo như là thuốc trị nám, nhưng thực chất chỉ là mỹ phẩm dưỡng da ngừa nám không thể “khỏi nám dứt điểm” như lời vị giám đốc công ty Luci Vina đã khẳng định.

* Video Giám đốc của Công ty Luci Vina quảng cáo mỹ phẩm như là thuốc trị nám

Những năm vừa qua rất nhiều công ty Mỹ phẩm tại Việt nam đã bị các cơ quan chức năng phạt vì hành vi phân phối và quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.Trong khi đó, lực lượng quản lý mỏng không thể kiểm soát hết hàng nghìn công ty mỹ phẩm, với hàng chục nghìn mặt hàng hoạt động trên thị trường.

PV đã đặt lịch làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, việc sẽ xử lý vấn đề này như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài phản ánh tiếp theo…

Vũ Thắm

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : trị nám quảng cáo Mỹ phẩm Luci One

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất