Thứ Hai , 02:52, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Giám đốc bị bắt vì tội trốn thuế sau khi kiện Cục thuế

Giám đốc doanh nghiệp nộp hồ sơ kiện hành chính Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, thế nhưng công an vào cuộc điều tra lại phát hiện doanh nghiệp này trốn thuế hơn 2 tỉ đồng trong nhiều năm.

Theo đó ngày 8/2, TAND TP. Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Tiến Đức (43 tuổi, có hộ khẩu số nhà 296, đường Hà Huy Tập, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh) về hành vi Trốn thuế.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 và 2015, doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy do ông Đặng Tiến Đức, làm giám đốc đã mua bán không có hóa đơn, chứng từ để ngoài sổ sách, không kê khai thuế hơn 66.000m2 đá granite (chưa trừ tỷ lệ hao hụt); việc này bị quy kết đã trốn thuế hơn 2 tỷ đồng.

Giám đốc doanh nghiệp bị bắt vì tội Trốn thuế.

Sau kết quả thanh tra thuế và phúc tra hoàn thuế, cục Thuế Hà Tĩnh ra quyết định truy thu hơn 570 triệu đồng, truy hoàn thuế khoảng 650 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính thuế hơn 440 triệu đồng. Tổng số tiền công ty Đức Thủy phải nộp hơn 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Đức Thủy không đồng tình với quyết định này vì cho rằng công ty đã cung cấp hồ sơ chứng từ, hóa đơn đầy đủ, không sai lệch “đầu vào và đầu ra”.

Ông Đức lý giải, mặt hàng đá granite đang kinh doanh là hàng hóa đặc thù, khi mua bán thống nhất đơn vị tính bằng m2, không quy ra trọng lượng. Tuy nhiên, đoàn thanh tra lại quy đổi từ trọng lượng ra m2 thương phẩm chênh lệch để quy kết doanh nghiệp kê khai thiếu để trốn thuế.

Chính vì vậy, ông Đức đã có đơn khởi kiện hành chính quyết định của Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, yêu cầu cơ quan này hủy quyết định thanh tra ngày 19/9/2016, trả lại tiền thuế và tiền phạt hơn 1,6 tỷ đồng cho DN.

Ông Trần Nho Hậu nguyên Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh cho biết sẽ làm rõ vấn đề này và sẵn sàng hầu tòa để lý giải với tư cách bị kiện.

Sau quá trình thu thập tài liệu, cơ quan chức năng khẳng định doanh nghiệp Đức Thủy đã trốn thuế trong nhiều năm với số tiền lớn làm thất thoát tiền thuế nên tiến hành khởi tố hình sự. Vụ án sau đó đã được đưa ra xét xử, HĐXX tuyên mức án 3 năm tù treo cho bị cáo Nguyễn Tiến Đức.

Theo Làng Mới

Tags : trốn thuế cục thuế

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất