Thứ Sáu , 06:37, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Giải pháp cho những “điểm đen” về trật tự xây dựng trên đảo Cát Bà?

Từ thực tế trong nhiều vụ vi phạm về lĩnh vực đất đai có sự tham gia của một số cán bộ, lãnh đạo, người đứng đầu lạm dụng chức trách, nhiệm vụ được giao. Để hạn chế tình trạng này, nhiều địa phương đã có những chỉ đạo rõ ràng.

Tuy nhiên, để giải quyết hệ lụy phát sinh từ sai phạm có liên quan đến đất đai không phải là câu chuyện có thể giải quyết dứt điểm trong một sớm một chiều khi chính những người thực thi công vụ lại có những liên quan đến sai phạm. Những gì đang xảy ra tại huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng là một trường hợp cụ thể như thế

Khu đất gần UBND xã Xuân Đám đã được san lấp.

Hàng trăm mđất công bị chiếm dụng trái phép

Không chỉ người dân địa phương, nhiều khách du lịch khi đến Cát Bà đã tỏ ra lo lắng vì tình trạng vi phạm trật tự xây dựng sẽ “băm nhỏ” cảnh quan, môi trường khu dự trữ sinh quyển thế giới này. Trao đổi với PV, ông chủ tịch xã Xuân Đám, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng cho hay, khi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân đã có ý kiến về vấn đề này.

Phản ánh đến báo chí, người dân cho hay, những vi phạm về trật tự xây dựng này vẫn tồn tại như thách thức dư luận.

Đơn cử tại điểm du lịch “Cát Bà beach house”, nằm cách trụ sở UBND xã Xuân Đám không xa. Khu du lịch này nằm sát ven biển, có bãi cát trắng trải dải, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến đây thưởng ngoạn.

Công trình “Cat Ba Beach house”.

Theo lời ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Nghiệp, công trình “Cát Bà beach house” là của em ông N– cán bộ thanh tra xây dựng TP Hải Phòng. Nhà hàng này đang sử dụng (lấn) đất xen kẹt khoảng mấy trăm m2 do xã quản lý. Tuy nhiên,họ không nộp tiền thuê đất cho UBND xã Xuân Đám.

Được biết, nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân đã có ý kiến về việc này. Thế nhưng, như có một thế lực che chắn, vi phạm trên vẫn tồn tại như thách thức dư luận.

Để có thông tin nhiều chiều, PV đã gọi điện thoại cho ông N- cán bộ thanh tra xây dựng TP Hải Phòng. Theo lời ông N, năm 2013, ông có thuê đất của ông Chinh – chủ của mảnh đất trên để dựng nhà gỗ ở. Mảnh đất của ông Chinh là đất thổ cư, nằm liền kề với đất do xã quản lý. Ông N chỉ sử dụng đúng theo diện tích đất được thuê. Đến nay, ông N cũng đã thôi không thuê nữa. Việc lấn chiếm sang phần đất công ích nếu có, là do chủ đất hoặc cá nhân thuê đất về sau, không liên quan gì đến ông?!

Buông lỏng quản lý hay lợi ích nhóm?

Trở lại buổi làm việc tại UBND xã Xuân Đám, ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Nghiệp còn cho biết thêm, trên địa bàn xã còn có một diện tích đất lớn tái định cư dành cho người dân chưa dùng đến.

Tuy nhiên, hiện nay đang có một doanh nghiệp ươm cây giống trên diện tích đất đó (diện tích khoảng 1ha). Tiếp xúc cử tri, người dân cũng có ý kiến. Theo lời ông chủ tịch xã, huyện cho doanh nghiệp mượn đất, chứ không phải xã cho mượn…?! 

Phản ánh đến báo chí, người dân mong mỏi cơ quan chức năng TP Hải Phòng cần vào cuộc, làm rõ hành vi cho mượn đất nói trên có phù hợp với Luật Đất đai hay không? Ai là người được hưởng lợi từ việc cho mượn đất công nói trên.

Người dân còn phản ánh, người thân quen của một lãnh đạo chủ chốt huyện ủy Cát Hải, đã có hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp trên diện tích lớn.

Ông chủ tịch xã Xuân Đám thừa nhận, hộ ông Nguyễn Văn Liễu có khoảng 1.000 m2  đất trồng lúa (chân ruộng mạ). Gia đình đã đổ đất, xin trồng hoa. Việc người dân có ý kiến về chuyện này là đúng. Cũng theo lời ông chủ tịch xã, trường hợp này là em một lãnh đạo cấp huyện đương chức (?!)

Trước đó, ngày 06/5/2019, UBND xã Xuân Đám đã tiến hành kiểm tra hành vi đổ đất trên thửa đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Liễu.Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy ông Nguyễn Văn Liễu đang tiến hành đổ đất trên thửa đất sản xuất nông nghiệp mang tên ông Liễu. UBND xã xác nhận, đây là thửa đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Liễu. Đoàn kiểm tra yêu cầu gia đình ông Liễu dừng việc thi công đổ đất này.

Để xác minh thông tin hai chiều, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Chương, Bí thư huyện ủy Cát Bà. Về nội dụng này, ông Chương chia sẻ: “Bên cạnh cái đất nông nghiệp ấy là đất ở đã được cấp bìa đỏ lâu rồi. Còn đất nông nghiệp ấy không trồng được gì bao nhiêu năm nay. Giờ người ta chuyển thành trồng hoa vẫn là đất nông nghiệp thì có gì mà sai.”

Về trường hợp san lấp đất của ông Liễu, tại buổi làm việc với UBND huyện Cát Hải, ông Hoàng Trung Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng, tuy có sự thay đổi hiện trạng, nhưng vẫn là đất nông nghiệp. Chủ sử dụng chỉ cải tạo để trồng hoa.

“Trước đây, mảnh đất đó là đất dùng để gieo mạ. Nhưng nay, việc trồng lúa không đem lại hiệu quả kinh tế, nên chủ sử dụng đã chuyển đổi sang mục đích khác”. Ông Cường cho biết.

Biến đất nông nghiệp thành đất vườn “trồng hoa” liền kề?

Sở dĩ người dân rất quan tâm đến thực trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp từ trồng lùa sang thành đất trồng hoa liền kề ở địa phương này, là vì đã có không ít trường hợp tìm mọi cách hợp thức những diện tích như vậy thành đất ở và xây dựng trái phép trên đó.

Đơn cử như sai phạm của gia đình ông Nguyễn Văn Nghiệp – Chủ tịch UBND xã Xuân Đám. Diện tích đất thổ cư của gia đình đồng Nghiệp là 150 m2, chiều rộng 7,5 m, chiều dài 20m nhưng diện tích sử dụng thực tế là 211m2. Gia đình ông Nghiệp đang xây dựng tòa nhà 6 tầng 1 tum, giấy phép đầy đủ.

Nhà Chủ tịch xã Xuân Đám.

Phó Chủ tịch huyện Cát Hải ghi nhận phản ánh của PV, cam kết sẽ chỉ đạo UBND xã Xuân Đám, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Công an huyện vào cuộc xác minh, xử lý theo quy định.Xác nhận với PV về diện tích thực tế trên bìa đỏ của gia đình ông Nghiệp, ông Phó Chủ tịch huyện Hoàng Trung Cường cho hay, diện tích đất trên bìa đỏ nhà ông Nguyễn Văn Nghiệp là 152m2 không phải 211m2.

Ngoài ra, ông Cường cho biết thêm, chính ông là người đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Nghiệp và một cán bộ địa chính xã Xuân Đám vì đã buông lỏng quản lý đất đai.

“Nếu lãnh đạo xã UBND Xuân Đám vẫn buông lỏng quản lý, để các cá nhân lấn chiếm, sử dụng đất công trái phép, UBND huyện sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh”. Ông Hoàng Trung Cường khẳng định.

Người dân đang mong chờ, UBND TP. Hải Phòng vào cuộc, xử lý triệt để những điểm đen ở đảo Cát Bà nói trên theo đúng quy định pháp luật. Cán bộ nào dung túng cho sai phạm phải bị xử lý thích đáng. Có như vậy, đảo Ngọc (tên gọi khác của đảo Cát Bà) mới giữ được vẻ hoang sơ, hùng vĩ đúng như danh hiệu do UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Link gốc : http://khoe365.net.vn/giai-phap-cho-nhung-diem-den-ve-trat-tu-xay-dung-tren-dao-cat-ba-66243.html

Nguồn : Khỏe 365

Tags : sai phạm công trình xã Xuân Đám

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất