Thứ Tư , 15:04, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khuất tất tài chính tại BV Trưng Vương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Sai phạm tài chính ở Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương đã xảy ra trong thời gian dài, có tổ chức, lợi ích nhóm... Vậy, trách nhiệm thuộc về ai?

Trong nhưng ngày qua, các cơ quan thông tin truyền thông đã có nhiều bài viết về những khuất tất, vi phạm nguyên tắc trong quản lý tại chính tại Khoa Bỏng -Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, được sự quan tâm, theo dõi của dư luận. 

Sau khi Báo đăng bài phản ánh về những khuất tất, vi phạm tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, chúng tôi đã nhận nhiều đơn thư bày tỏ sự bức xúc, bất bình của bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đã và đang khám, điều trị, phẫu thuật tại đây.

Bệnh viện Trưng Vương

Ông Nguyễn Thái Sơn, ngụ quận 10, TP.HCM cho biết: Qua thông tin trên báo, ông nhận thấy việc khám chữa bệnh cho nhân dân là việc làm rất đáng trân trọng của các y, bác sĩ, đồng thời việc tạo hình thẩm mỹ cho phụ nữ cũng là việc làm có ý nghĩa. Tuy nhiên, không vì thế mà những người thực hiện lại lấy quá giá quy định của bệnh viện, để ngòai sổ sách số tiền chênh lệch quá lớn, làm thất thu ngân sách Nhà nước. Về hành vi sai trái này, Ban giám đốc Bệnh viện có biết không hay đồng thuận với nhóm người thực hiện những ca phẫu thuật này? Nếu biết, lãnh đạo Bệnh viện sẽ xử lý ra sao và sớm có thông báo cho người dân biết.

Bà Trần Thị Kim Oanh, ngụ tại thành phố Cần Thơ, là thân nhân của bệnh nhân Trần Thị Q. bức xúc nói rằng: "Cháu tôi nộp số tiền 65.000.000 đồng nhưng trong Hóa đơn bán hàng chỉ ghi 20.000.000 đồng, vậy còn lại 45.000.000 đồng được ghi bằng bút bi vào hóa đơn tiền vật liệu, tổng số tiền 65.000.000 đồng rồi giao cho cháu tôi. Việc làm "ma giáo" này không chỉ có những bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ biết mà phải có sự thống nhất từ trên xuống dưới nên họ mới dám ăn chặn tiền của Nhà nước trong nhiều năm qua. Mong Thanh tra các cấp, cơ quan chủ quản làm rõ để người dân được nhờ và không bị tiền mất tật mang".

Một trường hợp khác là ông Đỗ Thanh Trúc - cán bộ hưu trí nhận xét: "Bệnh viện Trưng Vương là một bệnh viện khá nổi tiếng từ trước đến nay trong việc khám, chữa bệnh, có nhiều bác sĩ giỏi hiện công tác tại các khoa, phòng. Khi đọc báo thì mới thấy được những mặt trái của bệnh viện. Việc thất thoát khoảng 10 tỷ đồng trong 6 năm ở  Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương là không thể chấp nhận được. Ai "chống lưng" cho việc làm sai trái này?".

Những vật liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc chưa được kiểm định của cơ quan chức năng, của Sở Y tế thành phố, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và có nguy cơ tử vong. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai, đề nghị cơ qua có thẩm quyền sớm nhập cuộc để đảm bảo sức khỏe cho người dân và đưa vụ việc ra ánh sáng. Những ai lợi dụng nghề nghiệp làm thất thoát ngân sách Nhà nước phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hóa đơn bán hàng ghi thêm tiền bằng bút bi.

Đối với chị Trần thị Mỹ D. cư ngụ tỉnh Bạc Liêu, thực hiện phẫu thuật mũi tháng 5/2018 cho hay, số tiền chị thực nộp cho Bệnh viện là 12.000.000 đồng nhưng Hóa đơn bán hàng chỉ ghi 5.000.000 đồng, còn 7.000.000 đồng ghi bằng bút bi. Do vậy, khi xuất viện, chị cầm tờ Hóa đơn thanh toán của Bệnh viện đưa cho chồng coi thì bị chồng nghi ngờ chị ghi thêm 7.000.000 đồng để làm việc riêng, dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình.

Đặc biệt, khi chị đến bệnh viện tư vấn để phẫu thuật, Bệnh vện có trao đổi sẽ làm đẹp nhưng sau khi phẫu thuật không đạt yêu cầu. Trong thời gian phẫu thuật, chị D. có giới thiệu người cháu là chị Nguyễn Khả U. ở thành phố Cần Thơ đến Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ phẫu thuật, trong Hóa đơn bán hàng cũng ghi thêm số tiền bằng bút bi... và một số ý kiến khác mà Phóng viên đã kịp thời ghi lại trong những lần tiếp xúc.

Như vậy, cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ tại Bệnh viện Trưng Vương là hết sức cam go và khó khăn, vì những người tham gia vào lại là những người yếu thế. Họ đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức, không sợ bị trù dập, bị mất công ăn việc làm, bị đe dọa tính mạng... để thu thập tài liệu, chứng cứ, nhân chứng, cung cấp cho báo chí và cơ quan có thẩm quyền có cơ sở điều tra, xác minh làm rõ sai phạm. Đó là những người dũng cảm cần được biểu dương, động viên và bảo vệ kịp thời, để tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Theo luật sư Trần thế Vinh, các vụ việc xảy ra tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẫm mỹ Bệnh viện Trương vương, có dấu hiệu vi phạm Khoản 4, Khoản 12, Điều 24 Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong dư luận.

Báo sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Yến Minh - Trung Trực

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện vi phạm trách nhiệm tài chính

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất