Thứ Sáu , 15:41, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Giá Rai, Bạc Liêu: Dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong 9 tháng năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của thị xã Giá Rai tiếp tục phát triển ổn định với những dấu ấn nổi bật và ấn tượng.

Bước vào năm 2018, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thị xã Giá Rai đặt ra nhiều cơ hội lẫn khó khăn và thách thức nhưng nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với điều kiện, tiềm năng của thị xã nên bức tranh kinh tế của địa phương trong thời gian qua ngày càng phát triển.                        

Ông Huỳnh Công Quân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Trong đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặt biệt là về tình hình sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản có bước phát triển vượt bậc, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân với sản lượng lúa 9 tháng đầu năm đạt 104.809 tấn và sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản là 26.463 tấn, đạt 86% kế hoạch.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã hiện có 19 hộ thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh. Đây là mô hình mang tính hiệu quả cao, dự kiến chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng từ 1,8 tỷ đến 2 tỷ đồng/ha, sau 03 tháng nuôi tôm đạt kích cở thương phẩm từ 25-30 con/kg, sản lượng thu hoạch 50-51 tấn/ha mặt nước nuôi, giá bán trung bình từ 130.000 đồng – 150.000 đồng/kg; trừ chi phí hộ thu lãi từ 2 tỷ đồng/ha diện tích mặt nước nuôi trở lên.

Đồng thời, để góp phần tăng thêm thu nhập, bà con nông dân còn tranh thủ cải tạo vườn tạp gieo trồng một số loại rau, màu như: rau cải ăn lá, hành, ngò, bí đỏ,… được 563 ha; diện tích thu hoạch 415 ha, sản lượng đạt 2.735  tấn.

Về sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển với tổng giá trị đạt 6.381 tỷ 981 triệu đồng, so với cùng kỳ tăng 12,3%. Các hoạt động mua bán cũng diễn ra khá sôi động với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 6.617 tỷ 833 triệu đồng, so với cùng kỳ tăng 14,5 %. Trong đó, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, không để xảy ra tình trạng ghim hàng, gây sốt giá vào dịp lễ tết.

Ngoài việc phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới còn luôn được thị xã Giá Rai triển khai đồng bộ và thực hiện đúng tiến độ. Đến nay, thị xã có 01 xã đạt 19/19 tiêu chí là xã Phong Thạnh Tây và các xã còn lại đạt từ 14/19 tiêu chí trở lên.

Còn đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được thị xã Giá Rai quan tâm thực hiện tốt với chất lượng y tế, giáo dục – đào tạo ngày càng được nâng cao và phát triển toàn diện. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức chu đáo, đạt yêu cầu về nội dung, hình thức, tạo sinh khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

Nói về vấn đế này, ông Huỳnh Công Quân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, cho biết: “Bên cạnh việc phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất thì công tác an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo cũng là lĩnh vực được Giá Rai đặc biệt chú trọng quan tâm trong quá trình phát triển của mình.

Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, thị xã đã giới thiệu và giải quyết việc làm cho 3.973 lao động; triển khai xây dựng 943 căn nhà tình nghĩa; cấp 1.462 thẻ BHYT cho hộ thoát nghèo với tổng số tiền 694 triệu 500 ngàn đồng; vận động Quỹ an sinh xã hội được 11 tỷ 252 triệu đồng; cấp phát quà tết cho 6.070 đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo với tổng số tiền 2 tỷ 059 triệu 500 ngàn đồng…

Đặc biệt là phong trào Đảng viên "đỡ đầu" hộ nghèo cũng được địa phương triển khai tích cực. Qua đó, thị xã Giá Rai đã phân công 50 ban, ngành, đoàn thể thị xã nhận giúp đỡ 58 hộ nghèo; đồng thời phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh phân công nhận giúp đỡ 113 hộ nghèo.

Có thể nói, bằng sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình. Tin rằng, thị xã Giá Rai sẽ sớm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 này, cũng như trong những năm tiếp theo.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bạc liêu kinh tế xã hội Giá Rai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất