Thứ Ba , 01:56, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Gia Lâm - Hà Nội: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị biến tướng thành điểm tập kết, trưng bày các loại phương tiện như xe bồn, xe cầu, xe ben… tại địa phận xóm Lai, thôn Phù Dực 1, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Đây là một khoảng đất rộng, nằm cạnh đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Những sai phạm trên vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Trước việc đất nông nghiệp bị biến tướng thành đất dịch vụ, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội), và ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch xã cho biết: “Về việc này xin mời phóng viên lên gặp và làm việc với UBND huyện Gia Lâm. Chúng tôi đã báo cáo huyện rồi. Tôi chỉ cung cấp báo cáo, việc này nó ngoài thẩm quyền của xã, bọn tôi đã đề nghị nhiều lần lên huyện bằng văn bản rồi, anh em cứ lên huyện xem huyện chỉ đạo việc này như thế nào. Thực ra chúng tôi cũng muốn giải quyết cho xong đi”.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị Công ty Bắc Chương Dương biến thành bãi tập kết xe các loại.   

Phóng viên đặt câu hỏi với ông Trần Xuân Tĩnh về việc Công ty TNHH Bắc Chương Dương sử dụng hàng nghìn m2 đất sai mục đích, tự ý chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, về phía quản lý nhà nước chính quyền xã sẽ xử lý việc này như thế nào? thì được ông Tĩnh cho hay: Trước kia, UBND xã đã lập hồ sơ và đã đề nghị xử lý về trật tự xây dựng rồi còn về sau này, ngày 04/11/2017 xã đã đề nghị với UBND huyện thu hồi quyết định số 2262/QĐ-UBND ngày 20/10/2010 của UBND huyện Gia Lâm về cho phép thực hiện phương án Đầu tư cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế trang trại kết hợp làm dịch vụ khu Thùng Hậu, xã Phù Đổng huyện Gia Lâm.  

Điều đáng nói, khu đất cả nghìn m2 kia, trước đấy được giao cho Công ty TNHH Bắc Chương Dương với mục đích sử dụng làm khu sinh thái, chủ yếu là phát triển cây trồng, không được phép chuyển sang dịch vụ, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây khu đất này bỗng nhiên "biến tướng" thành đất dịch vụ.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND được ban hành vào ngày 14/01/2014 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công có nêu rất rõ trách nhiệm của các quận, huyện và phường, xã trên địa bàn. Các UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Cũng theo quy định, đối với địa phương nào mà để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã bị xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Để có thông tin chính xác và khách quan về việc Công ty TNHH Bắc Chương Dương sử dụng hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sai mục đích sang dịch vụ tại xóm Lai, thôn Phù Dực 1, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm thì được ông Tú - Chánh văn phòng giới thiệu sang gặp ông Hùng, Trưởng phòng Kinh tế huyện để làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, qua nhiều lần liên hệ làm việc với ông Hùng thì ông Hùng mới giới thiệu qua gặp ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó phòng Kinh tế huyện Gia Lâm.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tuấn nói rằng: Việc này có khi phải xuống cơ sở nắm thông tin, tất cả việc quản lý nhà nước phải dưới cơ sở người ta quản lý, bảo mình trả lời về việc cho thuê và sử dụng sai mục đích có đúng thẩm quyền hay không thì thực sự mình không trả lời được, cấp quản lý về đất đai là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế không trả lời được việc đó, mình chỉ là cơ quan tham mưu chuyên môn, tham mưu cho đơn vị làm phương án chuyển đổi kinh tế thôi, việc sử dụng sai mục đích đất đó trước mắt là UBND xã phải chịu trách nhiệm.

Trong sai phạm này, trách nhiệm thuộc về cấp nào? Khi phóng viên về làm việc với UBND xã Phù Đổng thì xã "đá bóng" trách nhiệm: “Chúng tôi đã báo cáo văn bản và làm hết thẩm quyền rồi, mời phóng viên lên làm việc với UBND huyện Gia Lâm”. Làm việc với huyện thì huyện bảo làm việc với xã vì trách nhiệm trước mắt thuộc về xã quản lý.

Trước những sai phạm của Công ty TNHH Bắc Chương Dương sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang dịch vụ tại xóm Lai, thôn Phù Dực 1, xã Phù Đổng, chúng tôi chuyển nội dung trên đến Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm để chỉ đạo phòng chuyên môn nào tiếp và làm việc với báo, để cơ quan báo có thông tin trả lời bạn đọc.

Cửu Long

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lấn chiếm đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất