Chủ nhật, 23:33, Ngày 25/08/2019

Gia đình và pháp luật

Gia Lâm - Hà Nội: Lãnh đạo xã 'chặn SĐT' để 'cản trở báo chí'?

Không chỉ kéo dài thời gian, né tránh làm việc, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã Đông Dư còn "chặn" số điện thoại của phóng viên nhiều lần khiến việc tiếp cận thông tin gặp nhiều khó khăn?

Vừa qua, các hộ dân đang sinh sống và trồng trọt dọc theo con mương thoát nước ven đê thuộc thôn 2, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có kêu cứu về việc cán bộ xã Đông Dư cho hộ gia đình bà Phạm Thị Tuyết (hay thường gọi là Tuyết Dân, sinh năm 1964) lấp mương và chắn đường đi của dân sai quy định.

Người dân tha thiết mong chờ sự can thiệp của chính quyền trong đơn kêu cứu.

Được biết, ngày 04/02/2013 UBND huyện Gia Lâm đã ra Quyết định số 2199/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất - phát triển kinh tế theo hướng trang trại khu ao trại cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội”. Theo nội dung Quyết định trên, UBND huyện Gia Lâm giao UBND xã Đông Dư lập, quản lý và giám sát thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai phạm, thực hiện không đúng với nội dung đã được phê duyệt của dự án?.

Cụ thể, theo đơn kêu cứu, trong quá trình thực hiện dự án hộ gia đình Tuyết Dân đã cho lấp hết mương để xây dựng nhà kiên cố 2 tầng, xây rào chắn không cho dân đi lại, đổ đất cao hơn cống thoát nước dẫn đến tình trạng ứ đọng, ngập nước mỗi khi mưa làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và kinh tế của các hộ dân quanh đây. Vì con mương này vốn là chỗ cung cấp nước tưới tiêu cho cây trồng và là nơi thoát nước sinh hoạt của các hộ dân đang sinh sống dọc theo mương.

Từ năm 2013, 2014 các hộ dân đã nhiều lần làm đơn lên UBND xã, Chủ tịch xã đến chứng kiến trực tiếp cảnh cả thôn ngập nước, tràn cả vào nhà của bà con khi mưa nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa có động thái gì để cải thiện tình trạng trên.

Để tìm hiểu sự việc trên, PV đã đến trực tiếp và ghi nhận tình hình thực tế tại thôn 2, xã Đông Dư xảy ra tình trạng ngập lụt khắp nơi, nước tràn vào nhà dân, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Nước ngập vườn cây, tràn cả vào nhà dân.

Ngày 08/01/2019, PV đã đến đặt lịch làm việc tại văn phòng UBND xã Đông Dư thì bộ phận văn thư hứa hẹn sẽ sắp xếp lịch làm việc cho PV. Nhưng sau hơn 1 tuần, PV không nhận được hồi âm từ phía UBND xã, nên PV đã trực tiếp gọi điện thoại cho ông Nguyễn Hữu Nhật - Chủ tịch UBND xã Đông Dư. Ông Nhật cho biết, lịch làm việc khá bận nên sẽ bảo bộ phận văn phòng sắp xếp lịch để tiếp PV ngay.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, khi gọi lại thì ông Nhật đã..."chặn" số điện thoại của PV(?).  PV phải sử dụng số điện thoại khác để liên hệ được với ông Nhật. Qua trao đổi trên điện thoại, ông Nhật vẫn viện cớ rất bận, không có thời gian gặp PV nên ông Nhật cho chúng tôi số điện thoại của ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND xã Đông Dư và nói: “Tôi đã giao chỗ đồng chí Thành, Phó chủ tịch giải quyết việc này, phía báo chí cứ liên hệ với đồng chí ấy để làm việc”.

Theo số điện thoại ông Nhật cung cấp, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Thành. Cũng như ông Nhật, ông Thành dùng lý do rất bận để từ chối tiếp PV,  và nói “để tôi sắp xếp lại lịch đã”.

Sau đó, ngày 16/1 khi PV nhiều lần liên hệ lại với ông Nhật và ông Thành bằng 2 số điện thoại của PV đã liên hệ trước đó thì đều bị chặn (các số điện thoại khác vẫn gọi được nhưng 2 ông này đều không nghe máy, thậm chí 1 số điện thoại khác mà PV dùng để gọi cũng bị chặn tiếp ngay sau đó) khiến PV rất bất ngờ?.

Cả số điện thoại của Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Đông Dư đều không thể liên lạc do số của PV bị "chặn".

Chúng tôi không hiểu tại sao các cán bộ lãnh đạo xã lại phải chặn số của PV, nếu như lịch trình quá bận, các vị này hoàn toàn có thể thông báo lại để phía chúng tôi thu xếp thời gian, phối hợp, không làm ảnh hưởng tới lịch công tác của các vị đó. Dường như có một sự âm thầm thống nhất nào đó từ phía chính quyền xã Đông Dư về việc trả lời, tiếp xúc với báo chí đối với các vấn đề mà người dân thôn 2 phản ánh. Phải chăng có sự “mập mờ” trong việc thực hiện dự án trên? Việc các lãnh đạo xã cố tình kéo dài thời gian, liên tục né tránh gặp mặt có phải là hành vi cản trở báo chí tiếp cận thông tin theo quy định pháp luật?

Gặp phải trở ngại như vậy từ phía UBND xã Đông Dư, PV không thể làm rõ các phản ánh của người dân thôn 2 về sai phạm trong việc thực hiện dự án là có chính xác hay không, trách nhiệm của các bên liên quan, phương án khắc phục thế nào...Trong khi đó, người dân ở đây vẫn đang kêu cứu từng ngày vì không chỉ sinh hoạt của họ mà cả cây ăn quả, hoa màu đang trồng xung quanh dự án cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời về các vấn đề trên từ phía các cơ quan chức năng.

Nhóm PV

Tags : cản trở phóng viên Cản trở báo chí Chủ tịch xã đông dư xã đông dư chặn số điện thoại

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất