Thứ Năm , 18:38, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Gặp những người thợ xung kích trên mặt trận trị thủy

Sau 27 năm thành lập và phát triển, Công ty CP Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương đã khẳng định được bản lĩnh tinh nhuệ của những người thợ 4.0 trên mặt trận trị thủy.

Ngồi “ôn cố tri tân” với tôi, ông Trần Văn Lãng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương (CTCPXDĐKPTNTHD) trầm ngâm, hồi tưởng lại: “Ngày 17/11/1992, công ty ông “chào đời” trên cơ sở sáp nhập hai xí nghiệp xây dựng kè và công trình thủy lợi với xí nghiệp gia cố đê, thành tên “khai sinh” mới: Xí nghiệp đê kè Hải Hưng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Văn Lãng.

Đến tháng 1/1997, sau khi tách tỉnh Hải Hưng thành Hải Dương và Hưng Yên, thì tên công ty mới lại được đổi thành Công ty Xây dựng đê kè Hải Dương. Lúc đó, vốn hoạt động ban đầu của công ty chỉ với 438,9 triệu đồng (giá vàng năm 1997 là 460.000 đồng/chỉ, vốn công ty tương đương 100 cây vàng), vậy nên công ty phải chắt chiu để “giật gấu vá vai”, lo vốn đầu tư sản xuất và cơm áo gạo tiền cho 150 công nhân lúc đó quả không đơn giản chút nào. Gánh nặng cơ chế thời bao cấp lỗi thời kéo dài, cộng với cấm vận của Mỹ đã kéo nền kinh tế đất nước xuống, thành một gánh nặng cho toàn xã hội.

Vào cái thời điểm như "ngồi trên chảo lửa", cán bộ kỹ thuật chỉ đếm trên đầu ngón tay, công ty đã biến thách thức thành lợi thế, lấy phương châm “tinh quân, tinh cán”, “lặng lẽ tiến vào tương lai” để bứt phá. Năm 1998, nhờ “ăn dè, tiêu xẻn”, vốn tích lũy của công ty đã lên tới 2,4 tỷ đồng, các cụ ta xưa nói “mạnh về gạo, bạo về tiền” cấm có sai. Khi ban lãnh đạo có những chiếc đầu lạnh và trái tim nóng, biết truyền nhiệt huyết cho "con thuyền công ty đi ra khơi bứt phá qua lũy tre làng", với câu tiêu lệnh: “Chỗ nào khó có công ty, đã nghiệm thu thì không có xin lỗi”, đã ngấm vào máu thịt cán bộ, công nhân viên công ty. Vậy nên dù thi công làm việc cách xa công ty cả nghìn cây số nhưng công nhân và cán bộ công ty vẫn tự giác, gây dựng lòng tin với các đối tác, công trình, đơn giản chỉ là vì họ đã trọn mặt gửi vàng, phó thác chất lượng cho mình.

Nhờ chữ tín tuyệt đối đó nên tiếng lành đồn xa, nhiều đơn đặt hàng từ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam tìm tới công ty để “com-măng” uy tín. Nhận thấy thời cơ đã đến, nhằm chấm dứt tư duy lối mòn “cha chung không ai khóc”, năm 2004, ban lãnh đạo công ty làm tờ trình xin cổ phần hóa doanh nghiệp và thoái vốn Nhà nước, trả lại “bầu sữa” đặc ân bao cấp, để tự đi lên bằng chính đôi chân nội lực của mình. Có vậy, công ty mới mạnh tay quyết đoán để chớp thời cơ trong cuộc chạy đua cạnh tranh, giành giật công trình không phải lúc nào cũng “xuôi chèo, mát mái”.

Nhờ nhìn xa trông rộng, biết đi trước đón đầu, nên sau khi trở thành công ty cổ phần thì cũng là lúc công ty "được mùa" ký hợp đồng, nhiều công trình có giá trị hàng chục, hàng trăm tỷ được chuyển về cho “Tư lệnh”. Để đáp ứng công việc, không bỏ lỡ cơ hội tốt, thực hiện chủ trương binh pháp “hòa khí, sinh tài”, công ty xây dựng bài bản kế hoạch chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên, tăng cường đoàn kết nội bộ, luôn coi “khách hàng là thượng đế” làm tiêu chí phấn đấu. 17 xí nghiệp con kể cả cũ và mới được thành lập, kiện toàn, đủ sức vươn ra “đánh bắt” xa bờ.”.

Vẫn biết ông Trần Văn Lãng là người kiệm lời, 20 năm trước chúng tôi đã giáp ất với nhau, lúc khó thế mà mỗi năm ông vẫn dành tình cảm ưu ái cho tôi được “điểm tâm” một đôi bài, nên tôi biết rất rõ về ông, ông không thích nói nhiều hơn làm. Chân lý trong nghề của ông "nét căng" chỉ bằng vài câu định hình, định hướng sau: “Khó khăn tìm đến, hoàn thiện đẹp đẽ rời đi, không để lại lời xin lỗi”. Ông tự hào “quân ông đến dân tin, đi dân nhớ” cũng là điều dễ hiểu thôi.

Chia sẻ sâu hơn về sự gắn bó của ông với công ty, ông Đoàn Văn Nghệ, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương (HHDNNVVHD) kể: “Xây dựng đê kè chống sạt lở, xói mòn là nhu cầu cấp thiết ở nước ta, vốn không chỉ có chiều dài hàng nghìn ki-lô-mét biển, mà hệ thống sông ngòi cũng rất chằng chịt, nhưng rất tiếc tại các trường Đại học Thủy lợi, Nông nghiệp hay Xây dựng không có khoa chuyên sâu nào để đào tạo kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân có tay nghề cao trong lĩnh vực này. Nên CTCPXDĐKPTNTHD là con “át chủ bài” của cả nước.

Biết được điểm mạnh, điểm yếu này, ông Lãng và Ban lãnh đạo đã nuôi trí, truyền cảm hứng cho cán bộ, công nhân viên nắm bắt tốt thời cơ vận hội. Đến hết năm 2018, CTCPXDĐKPTNTHD có 211 cán bộ, công nhân viên, doanh thu 568 tỷ đồng/năm, lương bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng, trả cổ tức đạt 15%/năm. Công ty còn có giàn thiết bị mạnh, hiện đại, có máy nhập ngoại nhiều chục tỷ đồng, đủ sức đáp ứng với công việc đặt ra. Công tác quản lý dòng tiền vốn tốt, đúng mục đích, không để xảy ra rủi ro. Hiện ông Trần Văn Lãng còn là Phó Chủ tịch HHDNNVVHD”. Nghe xong, tôi cười và nói vui với ông Nghệ: “Hóa ra lão tướng này còn cườm cườm sức lắm, nên mới làm thủ môn giữ cho hai khung thành luôn được mười phân vẹn mười, cấm sai”.

Sợ tôi lại phóng bút tô hồng một chiều, ông Nghệ dặn tôi: “Cha nội này không thích đi mây về gió đâu nhé, cứ thật mà viết”. Tôi cười, tung một câu xanh rờn trả lời ông Nghệ: “Thì vưỡn, anh chẳng bảo cứ nhìn mặt ông Lãng là thấy sự tử tế rồi còn gì”.

Tôi nhớ lại, có lần tôi và ông Lãng ngồi tâm giao với nhau, về con sông Thái Bình chảy qua xã An Châu quê ông, nối An Châu và thành phố Hải Dương bằng con đò Bến Hàn. Thuở nhỏ, tôi và ông có nhiều kỷ niệm, mỗi khi hè về tôi lại từ thị xã Hải Dương sang chơi tá túc ở nhà các cháu bên quê An Châu. Trước năm 1962, ngoài bãi sông có nhiều hộ sinh sống, sau này nước lũ về hung hãn cướp đi nhiều nhà cửa hoa màu, nguy cơ đe dọa tính mạng nhân dân, nên xã An Châu yêu cầu dân rời nhà vào trong đê cho an toàn.

Nhiều lần tôi ngồi trên đò do cháu tôi là Nguyễn Văn Tư lái (năm 1964, Tư vào miền Nam chiến đấu và đã hy sinh), con đò cứ lao lên, ngụp xuống giữa dòng nước siết khi lũ về mà “mật xanh, mật vàng”. Phải chăng, cái sự hung thần của “Hà Bá” từ thời ấu thơ đã thấm đẫm trong máu thịt ông Lãng, để sau này trời bắt ông phải làm “sứ giả” dấn thân vào việc trị thủy như một cái duyên nghiệp cuộc đời, nên giờ nhắc lại các kỷ niệm xưa, tôi lại thấy ông lặng người tê tái nhìn về quá khứ xa xăm, mà lòng trào lên một tình yêu, trách nhiệm với nghề nghiệp, có lúc còn quên ăn, quên ngủ.

Trong lúc đang tưng bừng câu chuyện, ông Lãng điện gọi chị Nguyễn Thị Hương mang tài liệu lên cung cấp cho tôi. Bị hút hồn bởi cái kho báu thông tin của Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, tôi xin phép ông Lãng xuống phòng chị Hương để được tìm hiểu và “khai quật” lộ vỉa, với các con số biết nói không thể xem thường được, tôi vội thống kê các công trình nổi bật mà công ty ông đã xây dựng cho đất nước.

Đó là kè Phú Hùng Cường (Hưng Yên), kè An Thái, kè Quốc lộ 5, khoan phụt vữa đê tả sông Hồng, sông Luộc, sông Thái Bình, sông Kinh Thầy (Hải Dương)… khoan phụt vữa đê Hồng Hà I+II (Thái Bình)… kè Liên Trì, Phú Gia… (Hà Nội), kè Chi Đống Tiên Du (Bắc Ninh, Bắc Giang), đập Tân Yên (Quảng Ninh), các công trình chống sạt lở, xói mòn (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế), rồi tiến sâu xuống Sa-đéc (Đồng Tháp), Mương Chuối Nhà Bè (thành phố Hồ Chí Minh) trị giá 16 tỷ, rồi Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang, Long An, Cà Mau…

Mỗi bước chân theo các công trình trải dài khắp mọi miền đất nước là cán bộ, công nhân viên CTCPXDĐKPTNTHD đều để lại dấu ấn “đi dân nhớ, ở dân thương”. Niềm tin, chữ tín đó được cụ thể bằng hợp đồng lớn mà công ty vừa trúng thầu: Dự án tiêu thoát nước cho Thành phố Hồ Chí Minh trị giá 1.200 tỷ đồng, quả là không thể xem thường “ông lớn” CTCPXDĐKPTNTHD được. Trong kế hoạch 5 năm tới, công ty đang tìm hướng “bung” ra cả khối ASEAN, quyết không "thua chị, kém em".

Trưởng phòng Hương còn “khoe”: “Ngoài phong trào thi đua lao động sản xuất tốt, các phong trào Đảng, công đoàn thanh niên cũng không xoàng. Cụ thể là phong trào: “Nói không với bao bì nhựa”, nên các phòng ban công ty 100% đều dùng bình nước thủy tinh để tiếp khách, cá nhân, tập thể nào vi phạm là bị trừ thi đua ngay”.

Với chiều dài 27 năm (1992 - 2019) ra đời và phát triển, sau 27 mùa xuân “lặng lẽ tiến vào tương lai”, CTCPXDĐKPTNTHD đã khẳng định được bản lĩnh tinh nhuệ của những người thợ 4.0, bằng chứng là ngoài các con số biết nói nêu trên làm cho bảng tổng sắc thêm các màu hồng hoan hỷ, đó còn là 2 Huy chương Vàng của Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam, nhiều bằng khen, cờ thi đua của tỉnh Hải Dương trao tặng, cúp vàng tiêu biểu trong nước và ASEAN.

Huân chương Lao động Hạng Ba nhà nước tặng cho công ty.

Năm 2017, công ty còn được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước tặng về thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cho vườn hoa thành tích của công ty càng thêm rạng ngời. Tôi tin con đường phía trước của CTCPXDĐKPTNTHD sẽ còn rộng dài và thênh thang lắm.

Nhà văn Nguyễn Nam Đông

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hải dương người thợ xung kích mặt trận trị thủy

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất