Thứ Bảy , 20:59, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Gái mại dâm bị bắt quả tang, dụ ngay cán bộ đi 'vui vẻ' để trừ tiền

Gái mại dâm bị bắt quả tang, cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính thì những người này dụ cán bộ đi 'dù' để trừ tiền phạt.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Ngởi, Phó phòng LĐ-TB&XH quận 12, TPHCM tiết lộ trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về phòng chống mại dâm trên địa bàn TPHCM.

Ông Ngởi cho biết, khi đi kiểm tra, nhiều chủ cơ sở vi phạm đối phó bằng cách chuẩn bị 2 giấy phép kinh doanh. Khi Đoàn kiểm tra Liên ngành đến thì họ đưa giấy phép kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư và khi Đoàn kiểm tra rút thì họ sử dụng giấy phép của Phòng kinh tế quận ra để tiếp tục hoạt động.

Không những thế, gái mại dâm bị bắt quả tang, cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính thì những người này dụ cán bộ đi 'dù' để trừ tiền phạt là những khó khăn điển hình của công tác phòng chống mại dâm trên địa bàn.

Ông Ngởi cũng thông tin, đơn vị kiểm tra không xuể các quán cà phê kích dục, mại dâm núp bóng trên địa bàn vì quá nhiều. Riêng dọc Quốc lộ 1, đoạn qua quận 12, có khoảng 40-50 quán. Dấu hiệu nhận biết là phía trước quán đặt 2 quả dừa và có đèn màu nhấp nháy.

Phó phòng LĐ-TB&XH quận 12 tiết lộ: "Quán cà phê mà vô kêu ly nước nào cũng không có. Hỏi một chặp mấy cô ra cười cười, vỗ đùi mình cái độp là biết rồi. Tiệm hớt tóc thì đầy người nhưng chỉ có 2 cái ghế, không có dụng cụ cắt tỉa... và nữ nhân viên nói chỉ biết ráy tai, massage".

Hoạt động mại dâm ở TPHCM biến tướng dưới nhiều hình thức. Ảnh minh họa: VnExpress

Hoạt động mại dâm ở TPHCM biến tướng dưới nhiều hình thức. Ảnh minh họa: VnExpress

Đó là tình trạng không chỉ diễn ra ở quận 12, tại Hội nghị, ông Lê Hồng Anh - Trưởng phòng phối hợp phòng chống mại dâm và mua bán người thuộc Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm, các Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra 2.767 cơ sở kinh doanh các ngành nghề nhạy cảm, phát hiện 1.195 nơi vi phạm (chiếm 46%).

Riêng Đoàn 2 do Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội phụ trách tổ chức kiểm tra 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ, phát hiện 91 đơn vị vi phạm, phạt hơn 5 tỷ đồng. Cảnh sát đã khám phá 63 vụ, bắt 362 nghi can (177 gái mại dâm, 101 người mua dâm, 84 chủ chứa, môi giới), lập hồ sơ xử lý hình sự 28 vụ, xử lý 45 nghi can, bàn giao 317 người bán dâm cho chính quyền xử phạt hành chính...

Ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP HCM, cũng cho biết tình hình mại dâm có chiều hướng phức tạp, hoạt động biến tướng, trá hình.

Theo ông Khiết, có tình trạng mại dâm thông qua qua các đường dây gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm. Môi giới điều hành các hoạt động mại dâm thông các phương tiện thông tin hiện đại như mạng xã hội, núp bóng dưới các dịch vụ trá hình. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý.

Thượng tá Nguyễn Thanh Huyền – Phòng PC 45 Công an TP HCM - cũng thông tin, người bán dâm đang chuyển sang hoạt động trên Facebook, Zalo rất rầm rộ, cung cấp hình ảnh, thông tin về cơ thể để khách lựa chọn. Hay tình trạng mua dâm theo tour du lịch trong, ngoài nước của khách Việt, Hàn Quốc tái diễn trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, bà Lê Thị Phương Châm - Trưởng phòng LĐTB&XH quận 1 - cho biết, người bán dâm đã rút từ ngoài đường vào các nhà nghỉ, tụ điểm ăn chơi, núp bóng dưới nhiều hình thức tinh vi, biến tướng. "Tại đường Ngô Văn Năm, công an mang xe đặc chủng đặt trước cơ sở luôn nên chủ tiệm chuyển sang quận Bình Thạnh hoạt động tiếp. Họ chạy từ chỗ này sang chỗ khác, theo kiểu bình cũ rượu mới chứ không có gì khác" - Trưởng phòng LĐTB&XH quận 1 thông tin.

Đại diện Phòng LĐTB&XH huyện Củ Chi cũng "than", trước kia mại dâm chỉ hoạt động ở trung tâm nhưng nay "đã bung ra toàn thành, chỗ nào cũng có". Những người hoạt động mại dâm thường là dân nhập cư nhưng cũng có người có trình độ học thức. Họ bán dâm lấy tiền để chi trả việc học hành hoặc đầu tư vào một ngành nghề khác. Nhưng theo vị đại diện này, phần lớn họ là người lười lao động, muốn dễ kiếm tiền...

Trước tình trạng này, ông Lê Văn Quý - Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM, thông tin bắt đầu từ ngày 8/7, những cơ sở kinh doanh các ngành nghề nhạy cảm như massage, hớt tóc thanh nữ, khách sạn, quán bar, vũ trường... phải ký cam kết không tổ chức các hoạt động khiêu dâm, kích dục.

UBND phường, xã sẽ giám sát việc thực hiện cam kết tại các cơ sở này. Địa phương nào để xảy ra tình trạng mại dâm, kích dục thì người đứng đầu các phường sẽ phải chịu trách nhiệm trước cấp trên.

Lê Thanh (T/h)

Tin Liên quan

Tags : gái mại dâm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất