Thứ Sáu , 16:39, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

'Ép' sinh viên dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc!?

Đối với sinh viên tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh- Đại học Thái Nguyên, dường như vấn đề thực phẩm “không rõ nguồn gốc” chẳng còn quan trọng, vì đơn giản họ không có quyền lựa chọn.

Chia sẻ với PV, một cựu sinh viên từng học tại đây cho biết, thông tin Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN), Đại học Thái Nguyên, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc hay bày bán tại Trung tâm đã có từ lâu và không có gì là lạ đối với học viên tại đây. Dù biết nhưng học viên đều “ngậm bồ hòn” không ai dám ý kiến vì lo sợ bản thân gặp phiền phức, chính vì vậy, nhiều năm nay, học viên tại đây vẫn phải chịu cảnh bị Trung tâm “ép” dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc nhiều năm nay.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Thái Nguyên bị phản ánh cung ứng thực phẩm không rõ nguồn gốc vào bữa ăn học viên.

Theo khảo sát của PV, Trung tâm GDQP&AN có 2 khu nhà ăn số 1 và số 2, phía sau là gian bếp - nơi chế biến thực phẩm, phía bên cạnh là 2 nhà căng tin bán nước uống, tạp hoá… phục vụ học viên.

Có mặt tại khu nhà ăn dành cho học viên tại Trung tâm, đều đặn vào 11h sáng và 18 giờ chiều hàng ngày, sau tiếng còi báo hiệu, toàn bộ học viên sẽ tập trung dưới sảnh và xếp hàng đi đến khu nhà ăn. Tại đây, cứ 1 tốp từ 7-8 học viên sẽ ngồi chung một bàn ăn. Trung bình khẩu phần ăn cho mỗi học viên là 15 nghìn đồng/bữa

Sau khi đăng tải kỳ 1 về thực phẩm không rõ nguồn gốc, PV đã có cuộc khảo sát những học viên tại đây, tuy nhiên học viên tỏ ra khá bình thường trước thông tin PV đưa ra.

Bạn V.L chia sẻ “Thông tin thực phẩm trôi nổi em có nghe qua, nhưng không lấy làm lạ bởi ngoài kia những suất cơm sinh viên họ cũng sử dụng thực phẩm trôi nổi để làm thì mới có cái giá 15 nghìn đồng. Với lại đã học tại đây, đã đóng tiền ăn rồi thì bắt buộc phải ăn tại nhà ăn vì không được phép ra ngoài”.

Qua tìm hiểu từ phía Trung tâm, học viên, khi đã học tại đây thì tất cả học viên đều phải đóng tiền để ăn dù muốn hay không.

Dù luôn khẳng định rau đảm bảo an toàn, chất lượng, có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng, nhưng phía Trung tâm lại không cung cấp cho PV bất cứ giấy tờ nào (?).

Có lợi ích nhóm?

Trao đổi với báo chí về câu chuyện thực hư việc Trung tâm GDQP&AN – Đại học Thái Nguyên cung ứng thực phẩm không rõ nguồn gốc vào bữa ăn học viên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chánh Văn Phòng Đại học Thái Nguyên thừa nhận “mình biết là Trung tâm GDQP&AN đang có vấn đề, không chỉ ở bữa ăn mà nhiều vấn đề khác”

Về phía Trung tâm GDQP&AN thì lại ngược lại, cán bộ tại đây luôn khẳng định những bữa ăn hoàn toàn an toàn, không có bất cứ vấn đề như báo chí đã phản ánh. Thậm chí đã có Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thanh kiểm tra và đội ngũ từ phía Trung tâm cũng thường xuyên kiểm tra sát sao nhưng không phát hiện bất cứ “dấu hiệu” gì cho thấy việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Việc học viên đóng tiền để được thụ hưởng những thực phẩm sạch, có nguồn gốc thì lại bị “bóp méo” thành những thực phẩm không rõ nguồn gốc là điều không thể chấp nhận được. Vậy số tiền chênh lệch đó đi vào “túi” ai?

Việc thực phẩm không rõ nguồn gốc là sự thực, học viên bị “bóp miệng” để ăn những nguồn thực phẩm đó cũng là sự thực. Nhưng chỉ có phía Trung tâm là chưa thực sự minh bạch trong việc xử lý, kiểm tra để nhiều năm nay thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên được đưa vào mà không bị phát hiện. Vậy đây là sự tắc trách trong khâu quản lý hay có “lợi ích nhóm” trong sự việc này!?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nga Lê

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm sinh viên nguồn gốc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất