Thứ Tư , 17:02, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

Dương Liễu (Hà Nội): Nhiều nhà trái phép ‘mọc’ trên đất nông nghiệp

Nhiều nhà xưởng, xí nghiệp cùng nhà ở thi nhau mọc lên, biến nơi đây thành khu dân cư, cụm công nghiệp không phép, gây ô nhiễm môi trường là những gì đang diễn ra tại xã Dương Liễu (Hoài Đức- Hà Nội).

Phản ánh đến toà soạn, người dân đội 7 và 8 xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức bức xúc cho biết, từ nhiều năm nay cánh đồng thuộc khu vực đội 7, đội 8, xã Dương Liễu dù đã được thành phố Hà Nội quy hoạch, nhưng kế hoạch sử dụng đất thì vẫn chưa được huyện Hoài Đức phê duyệt, chính quyền xã Dương Liễu thì buông lỏng quản lý, để tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan, biến nơi đây thành khu dân cư, cụm công nghiệp không phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Nhiều năm nay tình trạng nhà xưởng, nhà ở kiên cố tại xã Dương Liễu mọc lên như nấm sau mưa.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã xuống địa bàn để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Quan sát, PV nhận thấy nơi đây xuất hiện nhiều nhà xưởng được xây dựng kiên cố lập bằng tôn, bên cạnh đó cũng xuất hiện lổm nhổm nhiều ngôi nhà 2 tầng, xen kẽ với ruộng ngô của người dân.

Con đường dẫn đi sâu vào bên trong thôn bị cày xới, xuất hiện nhiều ổ gà do thường xuyên có xe chở hàng trọng tải lớn ra vào thôn, khi trời nắng mỗi lần có xe trọng tải lớn đi qua là lại bay mù mịt, trời mưa thì bị ngập nước bởi những ổ gà vô cùng nhớp nháp, bẩn thủi.

Tình trạng xây nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất cây trồng của bà con nông dân.

Việc nhà xưởng mọc lên như nấm trên đất nông nghiệp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất cây trồng của bà con nông dân, khiến cho người nông dân không thể sản xuất được. “Gia đình tôi nhiều đời sống bằng nghề nông, cuộc sống chủ yếu trông chờ vào những thửa ruộng để trồng trọt. Trước đây, khu vực này là đất nông nghiệp để các hộ trong làng ra canh tác. Nhưng không hiểu sao mấy năm nay chính quyền lại để nhiều người tự ý chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang xây dựng nhà xưởng và nhà ở như vậy, nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp gần với cây hoa màu, xả thải gây ô nhiễm môi trường, không thể sản xuất được” một người dân đi thăm đồng gần đấy cho biết.

Thực tế cho thấy, việc để cho nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép tồn tại trên đất nông nghiệp ở xã Dương Liễu đã phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó ảnh hưởng nhất là việc ô nhiễm môi trường khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của cư dân trong khu vực.

Chú V. một người dân sinh sống trong làng bức xúc: Vài năm gần đây, nhiều thửa ruộng đã bị người dân lấn chiếm, sử dụng làm xưởng sản xuất. Thậm chí đất nông nghiệp tại khu vực này còn được phân ô để làm nhà kiên cố khiến cho việc canh tác cây trồng của người nông dân bị dán đoạn. Việc tự ý xây nhà ở, nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất đang canh tác rõ ràng là đã sai phạm nhưng lại không bị xử lý, trong khi đó nơi đây chỉ cách UBND xã khoảng 1km, nhưng không hiểu vì sao chính quyền vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn, xử lý, không thể có chuyện chính quyền địa phương không biết được.

Nhiều nhà xưởng, nhà sản xuất xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Thắc mắc của người dân phải là không có cơ sở, vì để xây dựng được những công trình nhà ở kiên cố hay nhà xưởng thì đều cần một thời gian dài, xe chở vật liệu ra vào làng tấp nập thì không thể nào có chuyện là không nắm được hay không biết trong khi nơi xảy ra sai phạm chỉ cách UBND xã Dương Liễu 1km. Câu hỏi lúc này được đặt ra là liệu có hay không việc chính quyền địa phương đang cố tình làm ngơ, tiếp tay cho tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, hay vì năng lực quản lý yếu kém nên không thể ngăn chặn, xử lý những sai phạm này?

Để thực hiện tốt chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, trên địa bàn các UBND các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn TP Hà Nội, cũng như tránh gây bức xức kéo dài của người dân . Yêu cầu yêu cầu UBND xã Dương Liễu, chính quyền huyện Hoài Đức nhanh chóng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng Xây dựng trái phép công trình đất nông nghiệp Hoài Đức- Hà Nội

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất