Thứ Hai , 19:31, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Dược liệu được sấy khô bằng lưu huỳnh có độc hại hay không?

Nhiều người lo ngại rằng dùng lưu huỳnh cho việc sấy khô dược liệu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi bản thân lưu huỳnh là chất có chứa độc. Vậy sự thật là gì?

Tại một cơ sở chế biến thuốc ở Thiết Trụ (Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên), việc sấy dược liệu được bắt đầu khi đổ dược liệu tươi vào quây rồi bọc kín nilon ở phía trên.

Ở dưới đáy mỗi chiếc quây sẽ được khoét một lỗ nhỏ dùng để cho lưu huỳnh vào đốt và xông số thuốc trong quây.

Cô Thủy, chủ một cơ sở dược liệu ở Thiết Trụ cho biết, dược liệu muốn bảo quản được chỉ có cách xông với lưu huỳnh nếu không thì hỏng hết, không có cách nào khác. Hơn nữa, xông bằng lưu huỳnh mới cho ra mẫu mã dược liệu đẹp khách hàng mới thích, không riêng gì ở Hưng Yên, hầu hết các nơi đều làm như vậy.

Những cót quây dược liệu đang chờ để xông lưu huỳnh của xưởng sản xuất nhà cô Thủy ở Thiết Trụ.

Những cót quây dược liệu đang chờ để xông lưu huỳnh của xưởng sản xuất nhà cô Thủy ở Thiết Trụ.

Cũng theo lời cô Thủy, dược liệu khi bắt đầu xông lưu huỳnh mùi khó chịu, nhưng khi hấp xong chuyển qua xao và phơi nắng là sẽ hết mùi, hết độc.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại rằng lưu huỳnh dùng cho việc sấy khô dược liệu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi bản thân lưu huỳnh là chất có chứa độc.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, ở nước ta lưu huỳnh được dùng phổ biến trong sấy các dược liệu nhất là loại có hàm lượng tinh bột cao, sấy hoa quả khô, măng khô.

PGS.TS. cho biết, việc dùng lưu huỳnh là cách làm truyền thống, nó khá an toàn cho người tiêu dùng nhưng ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người chế biến và người sống ở khu vực xung quanh.

“Nếu không có các biện pháp đảm bảo an toàn bởi khi đốt lưu huỳnh để sấy sẽ hình thành khí SO2 và một phần lưu huỳnh thăng hoa, người hít phải khí SO2 sẽ thấy khó chịu và bất lợi về sức khỏe do có thể gây bệnh đường hô hấp" - vị PGS. lý giải.

1

Lưu huỳnh được dùng phổ biến trong việc sấy các dược liệu

PGS.TS. Thịnh cũng cho biết thêm, lưu huỳnh là một chất bản thân nó có độc, nhưng khi được đốt lên nó biến đổi thành SO2 chứ không còn là lưu huỳnh đơn thuần nữa. SO2 là một chất khí rất tốt cho việc chống khuẩn, chống nấm mốc bảo quản thực phẩm, nó không gây ung thư, nếu ăn trực tiếp vào cơ thể thì có độc nhưng dùng lưu huỳnh để sấy dược liệu thì không có ảnh hưởng gì.

“Sau khi thuốc bắc được sắc lên chất SO2 sẽ bay hơi cùng hơi nước vì nó chỉ là một chất khí và thuốc không hề có chứa lưu huỳnh như mọi người đồn thổi” - PGS.TS. khẳng định.

Quỳnh Mai

Tin Liên quan

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất