Thứ Bảy , 09:08, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Đừng khóc, hỡi các phu nhân... dự bị!

Tôi đã từng tức nổ đom đóm mắt khi đọc đến đoạn Thúy Kiều xử án Hoạn Thư trong “Truyện Kiều”. Cớ gì mà một người vợ lẽ xuất thân thanh lâu lại được ưu ái đưa lên vị trí quan tòa, đay nghiến phu nhân?

Thoạt trông nàng đã chào thưa:

Tiểu thư cũng có bây giờ đến đây?

Đàn bà dễ có mấy tay,

Đời xưa mấy mặt đời này mấy gan?
Skip in 2...Ad finishes in 23 seconds

Dễ dàng là thói hồng nhan,

Càng cay nghiệt lắm càng oan trái nhiều!”

Ngẫm mới thấy, Hoạn Thư thực bất hạnh. Cuộc đời nàng đã gặp phải Thúc Sinh - một kẻ nhu nhược, yếu đuối, hễ gặp chuyện là “mặt như chàm đổ mình dường dẽ run”, thậm chí đem tang mẹ ra để lấp liếm việc thương xót (khóc) vợ bé trước mặt vợ cả; còn phải lo che giấu thói trăng hoa, phóng đãng của hắn tới mức: “Trong ngoài kín mít như bưng/Nào ai còn dám nói năng một lời”.

d

Sinh ra là con quan Lại bộ, là cành vàng lá ngọc, khôn ngoan, tài hoa mà làm gì khi cuối cùng cũng phải hồn lạc phách xiêu, khấu đầu nhận lỗi (gây việc chông gai) trước ả đàn bà chen ngang hạnh phúc mà nàng từng gác bỏ oán thù, không đuổi cùng giết tận?

Ấy thế mà thái độ của vị “quan tòa” và sự chuẩn bị cho việc thi hành án tử hình (Dưới cờ gươm tuốt nắp ra) dù chưa xét xử Hoạn Thư lại được người đời đồng tình, tán thưởng. Khi giảng về đoạn trích “Thúy Kiều báo ân báo oán” trong sách giáo khoa, cô giáo tôi còn khẳng định hành động tha bổng Hoạn Thư đã “bộc lộ tấm lòng vị tha nhân hậu tuyệt vời của Kiều”.

Chưa xét đến những “tội trạng” mơ hồ, thiếu chứng cứ, Thúy Kiều căn bản không có tư cách định tội Hoạn Thư. Là ai đã tình tự với Thúc Sinh? Ai đã bỏ đi mang theo chuông vàng khánh bạc?

Trong xã hội hiện đại, tuy chế độ đa thê bị cấm nhưng không ít phụ nữ trẻ đẹp vẫn nuôi mộng làm phu nhân... dự bị với bước đầu tiên là cuộc trao đổi tình - tiền (tức “bán dâm”) dài hạn cho đại gia. Tất nhiên, không phải vụ mua bán nào cũng diễn ra trót lọt. Những giọt lệ hồng nhan khi sự tình đổ bể là cảm xúc tự nhiên, không thể phán xét. Nhưng chúng ta không thể vì yêu “cái đẹp” mà thương xót, bênh vực kẻ bán dâm rồi đổ mọi tội lỗi cho người giàu có được!

Đẹp thì được phép bán dâm, được “đi lên” bằng “vốn tự có” ư?

Nếu sự việc không vỡ lở thì có phải bây giờ các cô hoa hậu, người đẹp trong đường dây bán dâm nghìn đô vẫn sa sả nói về cám dỗ, về tình yêu chân chính, về lòng tự trọng trên các phương tiện truyền thông để lăng xê mình như một biểu tượng hoàn mỹ về sắc đẹp và đạo đức chăng?

Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn. Đã kiếm tiền từ một hình thức vi phạm pháp luật thì phải chấp nhận cái giá đắt, chấp nhận hầu tòa khi xảy ra tranh chấp – thế mới là người phụ nữ văn minh chứ?

Những ngày qua, vụ hoa hậu bị đại gia tố lừa đảo 16,5 tỉ đồng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Điều bất ngờ là cô hoa hậu được đông đảo cư dân mạng bênh vực, trong khi vị đại gia lại vấp phải sự chỉ trích dữ dội vì... tính “đàn bà”.

Nên nhớ, đại gia không phải cỗ máy in tiền. Đừng biện bác rằng: Một người đàn ông lắm tiền nhiều của mà “soi” từng đồng từng cắc chi cho bồ nhí thì thuộc phường hà tiện, keo kiệt, bẩn tính. Người giàu không có nghĩa vụ phải húp cháo trắng, uống nước lã cầm hơi hàng ngày để san sẻ nỗi đau với những người nghèo khó. Cũng chẳng ai có đủ tư cách phán xét lòng trắc ẩn của người giàu khi họ nói: “Không!” trước một người ăn xin kiên trì chìa chiếc bát cáu bẩn vào gần bát phở gà gia truyền đầy ắp thịt, tiết và trứng.

Trên đời này không có ai “thừa” tiền, kể cả đại gia!

Tôi nhớ hai năm trước còn đọc được bài báo: “Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga sẵn sàng nói “không” với đại gia” thế mà giờ đây, em đã bình thản đứng trước tòa nói về “hợp đồng tình dục” trị giá 16,5 tỉ đồng.

Cũng may Nga đã khai nhận tiền và chưa khóc lóc ỉ ôi trước tòa...

Trương Chi/NĐT

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tin Liên quan

Tags : phu nhân Hoa hậu Phương Nga hoa hậu phương nga hầu tòa

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất