Thứ Bảy , 22:29, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Du lịch miền đất Hoa Lư

Lễ hội Hoa Lư là lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm. Với tâm thế là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội chính là nơi hội tụ, kết tinh bản sắc văn hóa truyền thống của Ninh Bình.

Hoa Lư - có người Việt Nam nào mà chẳng từng mơ tưởng được đặt chân đến miền Cố đô vẻ vang của một quá khứ hàng chục thế kỷ. Thiên nhiên Hoa Lư vẫn còn đó với những làng thôn, những sông núi, những hang động ôm ấp những tên xưa, tích cũ làm chứng tích muôn đời cho lịch sử.

Hoa Lư ở thế kỷ thứ X là kinh đô đầu tiên của nền phong kiến tập quyền ở nước ta. Hoa Lư gắn liền với tên tuổi của 2 vị vua đồng thời cũng là hai vị anh hùng dân tộc: Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành. Vì vậy, Lễ hội Hoa Lư được tổ chức hàng năm cũng là để tưởng nhớ, tri ân công đức của hai vị anh hùng dân tộc, đồng thời, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội Hoa Lư chính là nơi hội tụ, kết tinh bản sắc văn hóa truyền thống của Ninh Bình, là niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân Cố đô Hoa Lư. Lễ hội được tổ chức theo đúng các nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, lễ dâng hương, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm, lễ rước kiệu, tế Cửu khúc, tế lễ cổ truyền…

Lễ hội Hoa Lư.

Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian đặc sắc nhằm tạo không khí tưng bừng và phấn chấn như: giao lưu nghệ thuật quần chúng tại sân Lễ hội và Cổng đường Tràng An (thành phố Ninh Bình); biểu diễn múa trống, thi thư pháp, thi kéo chữ “Thái Bình”, thi làm mâm ngũ quả tiến Vua, Hội trại thanh niên, thi chèo thuyền, vật dân tộc, triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”, xây dựng gian hàng quảng bá du lịch Ninh Bình…

Ý thức được điều này, Du lịch Hoa Lư (Ninh Bình) đã xây dựng thiết kế nhiều tour du lịch để phục vụ đáp ứng mọi nhu cầu tham quan của du khách mà có thể lựa chọn tour du lịch cho mình tại miền quê này. Du lịch Hoa Lư (Ninh Bình) không chỉ thu hút đông đảo khách trong dịp Lễ tết mà cả trong những ngày thường cũng rất đông.

Lễ rước nước.

Những tour Du lịch Hoa Lư (Ninh Bình) cũng không chỉ đơn giản là đưa du khách đi chiêm bái, lễ cầu… mà còn phục vụ du khách tham quan danh lam thắng cảnh để du khách biết được trên miền đất Hoa Lư có núi đẹp, sông đẹp nổi tiếng, nhưng hang động mới là vẻ đẹp chủ yếu của Hoa Lư, ngay cái tên Hoa Lư đầu tiên cũng là tên một động: Động Hoa Lư.

Theo con mắt ngoạn cảnh, đánh giá của các bậc Vua Chúa thì hang động đẹp nhất ở nước Nam là chùa Hương tích “Nam thiên đệ Nhất động”. Nhưng trong dịp ra Bắc Hà, Vua Tự Đức đã đến viếng cảnh Hoa Lư. Và khi ông Vua thích làm thơ và thích du lịch này vào thăm Bích động - một động đẹp nổi tiếng Hoa Lư đã phải ngẩn ngơ tấm tắc và hạ bút đề tặng cho Động Bích “Nam thiên đệ nhị Động” cảnh động đẹp thứ Nhì ở trời Nam. Một dòng sông nhỏ nước trong và xanh ngăn ngắt uốn lượn quanh co trước mặt động xung quanh có dãy “Ngũ Hành Sơn” bao bọc. Du khách đứng lặng ngắm núi, nhìn sông và trong lòng ngờ ngợ cảnh trí này chắc phải có bàn tay bố cục của một nghệ sĩ vẽ tranh sơn thủy tài hoa.

Du khách đã cất công đến thăm Bích động nếu bỏ qua mà không thăm hang Tam Cốc thì thật là điều đáng tiếc. Tam Cốc có nghĩa là 3 hang: Hang Cả, hang Hai và hang Ba. Ngồi trên thuyền nhỏ vào thăm hang, du khách có cảm giác tất cả vẻ đẹp của đất nước đã được dồn ghép lại để tạo nên vẻ đẹp nơi đây. Lúc thuyền luồn vào ba hang du khách bất giác rùng mình vì cái mát lạnh tỏa ra từ 4 phía. Trần hang thạch nhũ buông xuống lô nhô, ánh đuốc du khách đưa lên soi rọi phản chiếu lung linh, óng ánh tưởng như mỗi khối thạch nhũ là một khối châu ngọc.

Hoa Lư còn có một Động khác cảnh trí cũng đẹp không khác gì Bích Động, đó là Động Thiên Tôn. Du khách không những được thưởng thức cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nghệ thuật đúc đồng, chạm đá của ông cha cách đây hàng chục thế kỷ.

Ngoài những động nổi tiếng trên, Hoa Lư còn có những cái hang, mỗi hang có một vẻ đẹp riêng mà nhiều khi những động lớn không có. Đó là hang Thạch Bàn (còn gọi là Động Liêu Hoa); hang Luồn (hay Động Xuyên Thủy). Còn những dòng sông chảy qua Hoa Lư không những trong xanh mà còn có dáng rất đẹp. Đó là: Dòng sông Thanh Quyết uốn lượn quanh co qua núi Kẽm Trống vào địa phận Gia Viễn, qua động Hoa Lư, chảy về phía Đông Nam tạo thành dòng sông Gián Khẩu; Dòng sông Xuyên Thủy là một nhánh của sông Hoàng Long, sông quanh co, uốn khúc giữa một miền núi đá vôi cao chót vót. Đứng trên cao nhìn xuống giống như con rồng bạc đang bơi giữa một biển đá xám; Dòng sông Vân đẹp và thơ mộng gắn liền với lịch sử bi tráng của cố đô Hoa Lư.

Đến Hoa Lư du khách nhất định phải dành thời gian để thăm viếng nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Hoàn - một công trình kiến trúc đường bệ, uy nghi, được trang hoàng lộng lẫy vàng son với những lâu đài cung điện Phong Lưu, Tử Hoa, Bồng Lai, Cực Lạc, Trường Xuân, Long Tộc… tọa lạc dưới chân núi Trường Yên, Hoa Lư, du khách sẽ được cầu tài, cầu lộc, mong cho Quốc thái Dân an và chiêm ngưỡng cảnh trí thiên nhiên ở Tràng An.

Đến đây, hầu hết các du khách đều ghé qua vùng Lễ hội Hoa Lư được xây dựng từ lâu với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây. Được chứng kiến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao với những trò chơi dân gian đặc sắc, múa trống, thi thư pháp, thi kéo chữ, thi làm mâm ngũ quả tiến vua, đấu vật dân tộc, đua thuyền, chơi cờ người và triển lãm ảnh nghệ thuật non nước Ninh Bình… Tất cả sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội không những góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc mà còn phát triển mạnh trong hoạt động du lịch. Quý khách hãy cùng đến với các tour du lịch miền đất Hoa Lư hay Kinh đô cũ Hoa Lư mãi đi vào lịch sử với những di tích, những núi non hang động kỳ tú được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn” nhất định sẽ là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước về với Ninh Bình.

Hoàng Thị Thanh Hải

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch Ninh Bình Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Hoa Lư

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất