Thứ Hai , 13:11, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Du lịch Đồng Tháp 'Thuần khiết như hồn sen'

Hình ảnh du lịch “Thuần khiết như hồn sen” ngày càng gây được ấn tượng đẹp trong lòng du khách khắp nơi khi đến với mảnh đất Đồng Tháp.

Phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh và tạo được niềm tin đến với du khách đó là những nỗ lực đáng ghi nhận mà tỉnh Đồng Tháp đã và đang thực hiện rất thành công. Những năm gần đây mảnh đất sen hồng thu hút khá đông lượng du khách tìm đến để trải nghiệm, khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp, thưởng thức đặc sản đất sen hồng.

Khi nhắc đến Đồng Tháp du khách hay tìm đến các điểm đến như: Khu di tích Xẻo Quít, Khu du lịch Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Làng hoa Sa Đéc,… và hiện nay có nhiều hình cũng rất thu hút du khách đó chính là mô hình du lịch Homestay gắn với du lịch sinh thái Tràm Chim. Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp cũng đang triển khai thực hiện các chương trình liên kết phát triển sản phẩm du lịch tiểu vùng Đồng Tháp Mười và tour “ba địa phương một điểm đến”, kết nối với các hãng du thuyền để khai thác tuyến du lịch đường thủy dọc sông Mê Kông. 

Du khách trải nghiệm tham quan du lịch tại Vườn Quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi. (ảnh:Internet)

Trong tháng 7 năm 2018, Đồng Tháp đã đón khoảng 120.000 lượt khách, trong đó có 2.000 lượt khách quốc tế, tăng 54% so với cùng kỳ. Đây là sự nỗ lực đáng được ghi nhận của ngành du lịch tỉnh nhà, góp phần đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế tỉnh Đồng Tháp.

Tỉnh đã tận dụng khai thác thế mạnh về du lịch bên cạnh học hỏi kinh nghiệm làm du lịch của một số địa phương nổi bật về du lịch. Mới đây, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức những buổi trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm để phát triển du lịch cộng đồng với đại diện một số khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi nói chuyện có ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam), ông đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch Hội An đến với tỉnh Đồng Tháp.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển du lịch Hội An, ông Nguyễn Sự nhấn mạnh, làm du lịch không nên bắt chước, mà phải phát triển bằng tài nguyên, điều kiện tự nhiên, văn hóa bản địa của chính địa phương mình. Ông cho rằng, Đồng Tháp có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, tỉnh cần đẩy mạnh gắn kết với doanh nghiệp, cộng đồng dân sinh sống nơi đây, tạo dựng sản phẩm riêng, đặc thù và đặc biệt đó chính là liên kết, tìm kiếm thị trường phát triển sản phẩm du lịch.

Có thể nói, tỉnh Đồng Tháp rất quan tâm phát triển du lịch, đây cũng là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển đời sống, nâng cao giá trị mảnh đất sen hồng. “Thuần khiết như hồn sen”, hình ảnh đóa sen hồng luôn hiện hữu trong tâm trí người dân Đồng Tháp, nó góp phần cải thiện đời sống, xây dựng hình ảnh đặc trưng cho mảnh đất này mà không lẫn vào đâu được.

Trải nghiệm tham quan Tràm Chim vào mùa nước nổi

Đến với Đồng Tháp để được ngắm nhìn thiên nhiên hữu tình, thưởng thức món ăn dân dã, trải nghiệm một cảm giác thích thú, thoải mái nhất mà không nơi nào có được. Đặc biệt, Vùng Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi du khách có thể tham quan Tràm Chim. Còn gì bằng được tận mắt chứng kiến cuộc sông người dân vào mùa nước nổi, đậm nét sông nước của hệ sinh thái đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười.

Đến đây, du khách sẽ được hướng dẫn viên đưa đi tham quan bằng xuồng ba lá hay tắc ráng, len lõi vào rừng tràm, ngắm nhìn bãi chim đang sinh sản của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Du khách còn được tận tay sử dụng ngư cụ để trải nghiệm cảm giác bắt được một loài động vật như cá, lươn, chuột,… rồi tự tay chế biến hoặc chuyển dịch vụ ẩm thực tại điểm trải nghiệm chế biến theo yêu cầu. Ngắm nhìn khung cảnh của rừng tràm, mặc trang phục nông dân, quắn khăn rằn truyền thống , thưởng thức các món ngon sông nước sẽ là một trải nghiệm thú vị, khó quên trong chuyến hành trình.

Trải nghiệm Du lịch Homestay

Du khách trải nghiệm bắt cá tại mô hình du lịch homestay. Ảnh: Internet

Đây được xem là mô hình du lịch mới đang thu hút sự chú ý của du khách. Đồng Tháp đã và đang khai thác một cách có hiệu quả mô hình này. Đến Tam Nông, địa phương được biết đến với sự chung tay chung sức làm du lịch homestay hiệu quả.

Du lịch homestay, du khách được hòa mình vào cuộc sống của người dân, thực hiện các dịch vụ, chế biến món ăn và trò chuyện về những câu chuyện đời thường với các thành viên trong gia đình tại homestay. Có thể nói, người nông dân nơi đây rất chịu khó học hỏi, qua các buổi tập huẩn làm du lịch homestay do địa phương tổ chức, họ đã áp dụng hiệu quả. Trong số đó, có thể kể đến Homestay Bé Tư tại ấp Thống Nhất, xã Phú Thọ, Tam Nông hay có tên gọi thân thuộc là homestay Tư Cá Linh. Đến với homestay Bé Tư, du khách sẽ có cảm giác thân quen, gần gũi, gia đình chủ nhà nhiệt tình đón tiếp, hướng dẫn và hỗ trợ tát mương bắt cá đồng, khi ra về còn được tặng quà đặc sản.

Có thể nói, mô hình du lịch homestay đang có những khởi sắc là kết quả của sự nỗ lực của người dân và sự quan tâm hỗ trợ của địa phương. Mang lại sự hài lòng cao cho du khách, góp phần nâng tầm phát triển du lịch tỉnh nhà.

Phát huy hiệu quả làm du lịch, các giá trị văn hóa gắn liền với xây dựng hình ảnh địa phương, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và tính chuyên nghiệp trong phục vụ đó là những nỗ lực mà ngành du lịch tỉnh nhà đã và đang thực hiện. Để mảnh đất sen hồng mãi “thuần khiết như hồn sen”, xứng đáng vị thế của một tỉnh thân thiện, mến khách và hội đủ các yếu tố phát triển vượt bậc thúc đẩy kinh tế - xã hội ổn định, đời sống người dân không ngừng nâng lên nhờ du lịch. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch đồng tháp

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất