Thứ Bảy , 01:46, Ngày 20/04/2019

Gia đình và pháp luật

Du lịch Đồng Tháp - Sức lan tỏa bền bỉ theo thời gian

Đồng Tháp là địa phương đi đầu với thương hiệu du lịch, tạo sức hút lan tỏa và được đón nhận tích cực.

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các các ban ngành, đoàn thể tỉnh trong công tác đầu tư, tuyên truyền nhằm phát triển du lịch ngày một bền vững đã thực sự đưa du lịch giữ vững vị thế vốn có của nó.

Một trong những bước xây dựng du lịch trở nên bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đó chính là xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, phát triển du lịch đường sông kết hợp kết nối với các điểm du lịch sinh thái nông nghiệp sạch, công nghệ cao, trải nghiệm làng nghề, tìm hiểu văn hóa sinh hoạt của người dân địa phương,…

Sen là hình ảnh có sức sống bền bỉ gắn liền với du lịch và mảnh đất Đồng Tháp bao đời nay.

Việc phát triển sản phẩm đặc thù mang tính địa phương không chỉ là vấn đề riêng của du lịch tỉnh mà nó là bài toán chung cho các tỉnh ĐBSCL. Mặc dù các địa phương đã có nhiều chương trình liên kết để phát triển du lịch, nhưng hiện tại du lịch các tỉnh ĐBSCL vẫn đang trong tình trạng thiếu sản phẩm du lịch đặc thù, song lại thừa những sản phẩm du lịch bị trùng lặp, khiến sức hút du khách đến với ĐBSCL chưa thực sự mạnh mẽ.

Chính vì thế, việc phát triển sản phẩm đặc thù mang tính địa phương cho Đồng Tháp là một thách thức trong việc xây dựng hình ảnh du lịch đảm bảo được tính đại diện, tiêu biểu, hấp dẫn, không trùng lặp với các tỉnh, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Đồng Tháp quê hương đất Sen Hồng, có thể nói đây là lợi thế sẵn có của tỉnh từ bao đời nay. Sen trở thành biểu tượng cho du lịch Đồng Tháp và là hình ảnh gắn liền với mảnh đất và con người nơi đây. Để mỗi khi nhắc đến Đồng Tháp ai ai cũng đều biết đến mảnh đất này có hình ảnh của sen, sen đi vào lòng người, đời sống và giúp phát triển kinh tế tỉnh nhà, sen nâng tầm khu vực và đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch cũng như mọi mặt.

Khu di tích Xẻo Quít một địa điểm du lịch lịch sử trên mảnh đất Đồng Tháp.

Thời gian qua, tỉnh đã đặc biệt quan tâm các dự án về phát triển du lịch sinh thái gắn liền với chuỗi giá trị sản phẩm cây sen, thực sự đây là điểm nhấn được ngành du lịch tỉnh nhà phát huy rất hiệu quả. Có thể xem đây là một sản phẩm du lịch đặc thù gắn liền với cây sen ở Đồng Tháp và đang dần phát huy hiệu quả riêng, đặc biệt vô cùng đậm nét. Tỉnh đã xây dựng hình ảnh biểu tượng bé sen và rất nhiều điểm du lịch như đồng sen, chùa sen, sản phẩm du lịch gắn với sen. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phát huy mô hình du lịch homestay đang rất phát triển hiện nay.

Với những địa điểm du lịch nổi tiếng ở mảnh đất Đồng Tháp và được rất nhiều người biết đến như: Vườn Quốc Gia Tràm Chim, Khu du lịch Xẻo Quít, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu du lịch văn hóa Phương Nam,…

Về Đồng Tháp, du khách còn nghe điệu hò Đồng Tháp thật da diết, ngọt ngào trên những đồng sen bạt ngàn hay trên cánh đồng lúa mỏi cánh cò bay và có thể đi thăm khu di tích khảo cổ Gò Tháp, thăm chùa Kiến An Cung (chùa Ông Quách), Gò Quản Cung - Giồng Thị Đam, Dinh Đốc Binh Vàng thờ danh tướng Trần Văn Năng, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc) trong bộ phim “Người tình”, khu du lịch văn hóa Phương Nam tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò. Rồi tham quan vườn cò Mỹ An, bãi tắm An Hòa và độc đáo là làng hoa kiểng Tân Quy Đông - Sa Đéc, nằm cạnh con đường vành đai, với bốn mùa bao phủ những thảm hoa rực rỡ mà lâu đời nhất là vườn Hồng Tư Tôn...

Bé Sen là một biểu tượng, hình ảnh đại diện của Đồng Tháp.

Thăm những làng nghề truyền thống như chiếu Định Yên, làng đóng xuồng Rạch Bà Đài, làng dệt khăn choàng tắm Long Thuận, làng nuôi cá bè Hồng Ngự, Rẫy Cụ Hồ... hay thưởng thức các món ăn đặc sản Quýt hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành, xoài Cao Lãnh, bưởi Phong Hòa, nem Lai Vung... để hiểu thêm con người và cuộc sống gắn bó rất lâu đời trên dải đất giàu đẹp của Tổ quốc Việt Nam mang dáng hình chữ S.

Đồng Tháp có thế mạnh về du lịch, đồng thời nhờ vào những định hướng đúng đắn đã góp phần phát huy đúng lợi thế mà tỉnh đang sở hữu. Cho nên khi nhắc đến Đồng Tháp hầu hết tất cả mọi khách du lịch đều có cái nhìn thiện cảm, liên tưởng đến sen, một biểu tượng có sức lan tỏa mạnh, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch bền bỉ theo thời gian. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch đồng tháp thương hiệu

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất