Chủ nhật, 15:04, Ngày 08/12/2019

Gia đình và pháp luật

Du lịch Đồng Tháp - Kết nối để vươn xa

Đồng Tháp hướng đến mục tiêu khai thác tiềm năng bản địa để phát triển, kết nối để vươn xa, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của đồng bằng sông Cửu Long.

Tiềm năng du lịch Đất sen Hồng

Đồng Tháp có nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, sông nước hữu tình, bốn mùa hoa thơm quả ngọt, cùng với tài nguyên thiên nhiên phong phú, kết hợp với con người thân thiện, tinh hoa văn hóa, lịch sử của cộng đồng và nhiều lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc… là những lợi thế để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh.

Hình ảnh du lịch Đồng Tháp ngày càng được phát triển, là điểm đến ưu tiên hàng đầu của du khách khi đến với khu vực ĐBSCL.

Sản phẩm tiêu biểu nhất là du lịch sinh thái theo mùa, du lịch sông nước, du lịch trải nghiệm, làng nghề, ẩm thực… gắn liền với tham quan các địa danh đặc trưng trong vùng và nổi tiếng cả nước.

Khu di tích Xẻo Quýt là khu căn cứ kháng chiến chống Mỹ tiêu biểu của vùng đồng bằng ngập lũ. với diện tích khoảng 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh, thuộc 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp.Nơi đây khi xưa cỏ dại hoang vu , kênh rạch chằng chịt, lau sậy mịt mùng nhưng ngày nay Xẻo Quýt đã trở thành một khu du lịch nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp.

Xẻo Quýt là căn cứ cách mạng (từ năm 1960-1975) của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong suốt hành trình cuộc kháng chiến, Xẻo Quýt đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Nhưng với tinh thần dân tộc, lòng dũng cảm, chịu đựng hiểm nguy và tài trí thao lược, quân và dân Đồng Tháp đã xoay chuyển tình thế, khắc phục khó khăn, mang chiến thắng về cho quê hương, đất nước.

Sự đa dạng sinh học lại là một đặc điểm thú vị khác lôi kéo du khách lạc vào những trải nghiệm. Thảm tràm già và các quần thể đưng, lục bình là hai kiểu hiện nay hầu như không còn tìm thấy ở các vùng khác của Đồng Tháp Mười, ngoài Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vườn quốc gia Tràm Chim được công nhận là khu Ramsar thứ 04 của Việt Nam và thứ 2000 của thế giới. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và loài sếu đầu đỏ quý hiếm, nổi tiếng với vũ điệu thướt tha, mê hoặc. 

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, nơi được mệnh danh là lá phổi xanh giữa vùng Đồng Tháp Mười. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (hay vườn chim Gáo Giồng) từ lâu đã nổi tiếng là “ốc đảo xanh” với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, đặc trưng cho vùng đất trũng, được xem là  vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ.

Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi để du khách tìm đến viếng thăm với lòng tôn kính, tri ân một nhà Nho “yêu nước thương dân” – một nhân cách thanh cao, bình dị mà vô cùng tôn quý, suốt cuộc đời không ham danh lợi, luôn lo cho nước cho dân.

Hay là Khu di tích Khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đặc biệt Gò Tháp. Làng hoa kiểng Sa Đéc, Nhà Cổ Huỳnh Thuỷ Lê… Ngoài ra, Đồng Tháp còn nhiều đình, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp Tỉnh và cấp Quốc gia như: Chùa Kiến An Cung, Chùa Hương, Chùa Bà, Chùa Tổ, Đình Tân Phú Trung, đền thờ thượng tướng quân Trần Văn Năng; các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng dệt chiếu Định Yên, Làng nem Lai Vung, Làng dệt choàng Long Khánh, Làng bột Tân Phú Đông, Bánh phồng tôm Sa Giang, Bột Bích Chi.

Nhiều món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng Nam Bộ như: cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, cá rô kho tộ, canh chua cá linh non với bông điên điển, mắm kho bông súng, chuột đồng quay lu, bánh canh vịt xiêm, cơm hạt sen; nhiều loại trái cây miệt vườn nổi tiếng như: xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, quýt hồng Lai Vung, bưởi Phong Hòa…

Kết nối du lịch - chắp cánh vươn xa

Đồng Tháp là tỉnh luôn nỗ lực không ngừng để phát huy thế mạnh về du lịch, kết nối với những tỉnh thành có tiềm năng lớn như TP.Hội An để quảng bá hình ảnh, không gian văn hóa của hai địa phương.

Đất Sen Hồng - kết nối để vươn mình phát triển thế mạnh về du lịch

Điều này có ý nghĩa: văn hóa không bị hạn chế bởi địa lý mà có sự giao lưu, trong điều kiện hiện nay, sự giao lưu, mở rộng, gắn kết với nhau giữa các vùng, các địa phương là điều tất yếu. Văn hóa không thể “cửa đóng then cài” mà phải hội nhập. Tất cả những giá trị văn hóa của đất nước, vùng miền tạo nên sự đa văn hóa của dân tộc”.

Tuần lễ VHDL được tổ chức luân phiên hàng năm tại các huyện, thị, thành trong tỉnh, nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh, thế mạnh du lịch của địa phương nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Qua tuần lễ mục đích là giới thiệu những giá trị văn hoá, lịch sử, thiên nhiên và con người; đồng thời, quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Sen Hồng - Đồng Tháp và TP.Hội An - Quảng Nam.

Qua đó, giới thiệu những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, hình ảnh quê hương, thiên nhiên; quảng bá tiềm năng du lịch; các sản phẩm đặc trưng của TP.Cao Lãnh cũng như của tỉnh Đồng Tháp đến với du khách trong và ngoài nước. 

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tags : du lịch đồng tháp

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất