Thứ Sáu , 05:51, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Du lịch Cà Mau: Từ tiềm năng đến hiện thực

Chiêm ngưỡng thiên nhiên đa dạng, gặp gỡ những con người hiền lành, chất phác của miền sông nước Nam Bộ tại vùng đất Cà Mau sẽ có nhiều mới lạ và thú vị cho du khách thập phương.

Cà Mau là tỉnh thuộc vùng châu thổ sông Cửu Long, nằm về phía cực Nam của Tổ quốc Việt Nam. Trung tâm thành phố Cà Mau nằm cách TP Cần Thơ khoảng 175 km và cách TP Hồ Chí Minh chừng 345 km về phía Nam, phía Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang, các hướng còn lại đều tiếp giáp với biển. Diện tích tự nhiên khoảng 5.211 km2, thành phố Cà Mau là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của tỉnh.

Nơi đây mang đậm nét đặc thù của vùng sông nước Nam Bộ, một vùng đất màu mỡ và trù phú có một không hai của Việt Nam. Với hệ thống kênh rạch chằng chịt, khí hậu ôn hoà, mát mẻ, không bị ảnh hưởng của những mùa nước lũ và gần như không có bão. Du lịch sinh thái, du lịch biển-đảo là một thế mạnh của tỉnh. Với chiều dài bờ biển từ biển Đông sang biển Tây (Vịnh Thái Lan) dài 254 km, vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền của đất nước có diện tích trên 71.000km2 là một trong những vùng biển có tiềm năng thủy sản rất đa dạng và phong phú.

Những năm qua, nhờ chính sách đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, hoạt động du lịch Cà Mau đã có những bước tiến đáng kể, số lượng khách du lịch đến Cà Mau tham quan du ngoạn tăng nhanh cả về lượng cũng như về chất. Cùng với sự phục hồi của du lịch thế giới và ngành du lịch Việt Nam, khách du lịch đến Cà Mau 5 năm qua, từ năm 2010- 2015 luôn duy trì được mức tăng trưởng khá và ổn định.

Nếu năm 2010 đạt khoảng 760.000 lượt khách, thì qua thống kê của Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch tỉnh Cà Mau, trong năm 2015, có khoảng 987.000 lượt khách du lịch đến tham quan tại tỉnh này (tăng trên 20% so với năm 2014). Tổng doanh thu du lịch của tỉnh năm 2015 đạt trên 300 tỷ đồng. Tính riêng Mũi Cà Mau, năm 2015 đã đón gần 96.000 lượt khách, trong đó có 328 lượt khách quốc tế. Tuy nhiên khách quốc tế hiện chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ đối với du lịch Cà Mau.

Công trình Khí điện đạm Cà Mau.

Công trình Khí điện đạm Cà Mau.

Nếu năm 2010, toàn tỉnh Cà Mau đón khoảng 14.600 lượt khách quốc tế thì năm 2015 đạt khoảng 21.000 lượt (chiếm tỷ trọng trên 2% ). Nhưng theo dự báo thị trường này có xu hướng sẽ tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới, vì cơ sở hạ tầng cầu đường tuyến Quốc lộ 1A từ TP. HCM đi Cà Mau đã và đang được cải tạo nâng cấp nhiều hơn.

Tuy vậy, so với một số tỉnh khác trong vùng đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang…cho thấy mặc dù khả năng thu hút khách nội địa của Cà Mau là rất tốt nhưng thị trường khách du lịch quốc tế thì còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân có thể thấy rõ là thị trường khách quốc tế trong vài năm trở lại đây mới bắt đầu quan tâm đến Cà Mau thông qua các đường tiếp cận chính là khách đến Phú Quốc - Kiên Giang qua Cà Mau; khách du lịch quốc tế đến Cần Thơ có kế hoạch thăm Cà Mau (trong hành trình tham quan vùng đồng bằng sông nước Cửu Long).

Tuy nhiên do điều kiện cơ sở hạ tầng đặc biệt là các dịch vụ lưu trú và các dịch vụ bổ trợ chưa hoàn chỉnh vì vậy chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường du khách này.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có một thị trường khách quan trọng là đối tượng khách doanh nhân trong và ngoài nước liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu cũng như các dự án khí điện đạm…đang đầu tư phát triển tại đây. Đối tượng khách này có khả năng chi trả cao, có thời gian lưu trú dài ngày và có nhiều cơ hội quay trở lại…

Du lịch Cà Mau vài năm trở lại đây đang là địa chỉ thu hút của thị trường khách du lịch nội địa trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và cả các tỉnh phía Bắc trong các chương trình “Về nguồn” chương trình tham quan điểm cực Nam, vùng đất tận cùng có bề dày lịch sử chống ngoại xâm thiêng liêng nhất của Tổ quốc Việt Nam.

Lễ hội sông Đốc - Cà Mau.

Lễ hội sông Đốc - Cà Mau.

Nếu lần đầu tiên đến Cà Mau, du khách sẽ thấy choáng ngợp bởi các phương tiện vận chuyển đường thủy tấp nập trên sông từ sáng sớm đến tận khuya. Các khu chợ nổi với những chiếc ghe cắm sào treo đầy nông sản như lời mời gọi đầy hấp dẫn.

Với diện tích sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nên hệ thống vận tải đường thủy ở Cà Mau rất phát triển. Bên cạnh những chiếc ghe chở hàng là những chiếc thuyền ba lá với những cô thôn nữ dịu dàng, những chiếc ca nô cao tốc phóng như bay đưa du khách đi thưởng lãm cảnh sông nước miền Tây và được thả hồn với gió biển qua các điểm đến hấp dẫn như bãi Khai Long, đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc, được thưởng thức hương vị của đất rừng ngập mặn mũi Cà Mau, lướt trên sóng nước mênh mông, đắm mình trong không gian tĩnh tại, êm đềm, trải nghiệm một cuộc sống yên bình để giúp bạn quên đi cảnh tất bật nơi trốn thị thành.

Được đặt chân lên những thảm thực vật xanh của khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau, đến với khu bảo tồn đa dạng sinh học, nơi tập hợp trên 60 loài thực vật và trên 200 loài động vật thuộc hệ sinh thái rừng ngập mặn. Bạn hãy thảnh thơi dạo bước trên con đường xuyên rừng, xem bầy khỉ nô đùa dưới tán cây xanh mát, nghe các loại chim hót ví von, thăm những ngôi nhà “làng rừng" đã nổi danh trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Khách tham quan du lịch Mũi Cà Mau.

Khách tham quan du lịch Mũi Cà Mau.

Lăng cá Ông được xây dựng trên đỉnh Hòn Đá Bạc-Cà Mau.

Lăng cá Ông được xây dựng trên đỉnh Hòn Đá Bạc-Cà Mau.

Du lịch sinh thái trong rừng ngập mặn Cà Mau.

Du lịch sinh thái trong rừng ngập mặn Cà Mau.

Cà Mau, một vùng đất còn nhiều mới lạ, thú vị dành cho du khách. Là người Việt Nam, ai chẳng muốn được một lần xuôi về Đất Mũi Cà Mau, nơi chót cùng bản đồ hình chữ S để cảm nhận hết sự kỳ vĩ của bạt ngàn rừng đước, rừng tràm; sự diệu kỳ của hạt phù sa lấn biển; được chiêm ngưỡng, khám phá sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng Tràm U Minh Hạ đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá thế giới (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Gặp gỡ tiếp xúc với những người dân hiền lành, chất phác của miền sông nước Nam Bộ là mong muốn của bao người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của du lịch tỉnh Cà Mau so với các tỉnh bạn trong vùng, là nhân tố tạo lên sự tăng trưởng của ngành du lịch địa phương trong những năm qua và cũng là điều kiện thuận lợi để Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ trong các năm tiếp theo.

Vì vậy, những năm qua, lĩnh vực du lịch sinh thái gắn liền với các hoạt động tham quan tìm hiểu về những di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng đã được lãnh đạo tỉnh Cà Mau đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình giao thông, tạo điều kiện cho nhiều mô hình du lịch được mở rộng và phát triển. Việc khởi động dự án tuyến hành lang ven biển phía Nam cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc tiếp cận thị trường Đông Nam Á của du lịch Cà Mau theo hướng qua Kiên Giang đến Campuchia và Thái Lan.

Về hướng tiếp cận của các thị trường quốc tế, khi chưa mở đường bay với các máy bay cỡ lớn tới Cà Mau thì trước mắt đường bộ vẫn là hướng tiếp cận quan trọng nhất của khách quốc tế. Với sự phát triển của sân bay Trà Nóc Cần Thơ và Phú Quốc Kiên Giang đã thành các sân bay quốc tế, các điểm gửi khách Cần Thơ và Phú Quốc cũng sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với Cà Mau bên cạnh thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó Cà Mau nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung có thể cung cấp các sản phẩm du lịch độc lập ra thị trường quốc tế.

Để thu hút khách du lịch, ngoài việc tạo sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của địa phương, Cà Mau xác định cần liên kết với các địa phương để tạo chương trình du lịch tổng hợp kết nối các sản phẩm của các tỉnh một cách hài hoà tăng sức hấp dẫn của điểm đến, kéo dài chuyến du lịch của du khách.

Vì vậy thời gian qua, Cà Mau đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang để kết nối sản phẩm đặc trưng của các tỉnh nhằm tiến tới tạo một chương trình du lịch hấp dẫn, cải thiện chất lượng chuyến đi cho du khách. Đồng thời Cà Mau cũng đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với TP. Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận, cung cấp nguồn khách quốc tế cho khu vực ĐBSCL thông qua các đơn vị lữ hành quốc tế chuyên nghiệp và tạo điều kiện cung cấp thông tin, hướng dẫn cho du khách đến Cà Mau và các tỉnh trong vùng kinh tế Trọng điểm ĐBSCL.

Trong thời gian tới, để thu hút du khách, ngoài việc củng cố sản phẩm du lịch địa phương, Cà Mau phải tiếp tục phát huy tốt hơn nữa mối liên kết, khai thác theo các tuyến hiện có như đường bộ : TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Cà Mau - đất mũi (QL1A và tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp) và Cà Mau - Kiên Giang - An Giang (QL 63 - tuyến hành lang ven biển phía Nam); tuyến đường thuỷ: Cần Thơ - Cà Mau - Kiên Giang; đường hàng không Tp Hồ Chí Minh – Cà Mau; đồng thời nghiên cứu liên kết mở tuyến đường biển: Cà Mau - Phú Quốc; Cà Mau - Campuchia - Thái Lan...

Thế Bồng - Hồng Ân/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Cà Mau du lịch du lịch sinh thái

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất