Chủ nhật, 21:16, Ngày 24/03/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa gây nứt nhà dân: Đá bóng trách nhiệm?

Trong quá trình thi công Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã làm sụt lún, rạn nứt nhiều ngôi nhà gần khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và đời sống người dân.

Dự án trạm bơm tiêu khu vực phía tây Thành phố (còn gọi là Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) là một trong 52 dự án trọng điểm của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư khoảng 7.400 tỷ đồng nhằm tiêu úng cho 6.300 ha diện tích của các quận và huyện: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm (trong đó có khu vực Mỹ Đình và một phần đại lộ Thăng Long) và Hoài Đức được khởi công xây dựng từ năm 2015.

Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào mùa thu 2018. Tuy nhiên dự án đang gặp rất nhiều vấn đề bất cập, gây khó khăn cho tiến độ thi công và rất có thể không hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội. 

Cong trường dự án trạm bơm tiêu khu vực phía tây Thành phố (còn gọi là Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa)

Công trình thi công gây sụt lún, rạn nứt rất nhiều hộ dân

Thời gian qua, tòa soạn báo liên tục nhận được thông tin từ một số hộ dân sinh sống tại tổ dân phố 13 phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội về việc công trình Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa thi công làm sụt lún, rạn nứt nhiều nhà của các hộ gia đình sinh sống tại đây.

Theo phản ánh, phóng viên (PV) đã xuống hiện trường và ghi nhận trực tiếp tại một số hộ dân có nhà bị nứt. Anh Lê Văn Toàn (ở tại số nhà 34, tổ 13 phố Yên Lộ) là một trong những hộ gia đình có nhà sát bờ kè của trạm bơm tiêu cho biết: "Năm 2016, dự án được khởi công xây dựng, sau một thời gian thi công khoan cọc nhồi ngày đêm đã khiến cho hạ tầng, nhà cửa của các hộ dân sống xung quanh bị rung chấn mạnh, sau đó thì gây nứt toác rất nhiều nơi trong nhà và càng ngày càng nứt to hơn.”

Nhà anh Toàn dù vừa mới xây xong và rất kiên cố nhưng vẫn bị nứt.

Anh Toàn dẫn chúng tôi đi xem vết nứt tại tầng 3 của ngôi nhà và cho biết thêm: “Nhà tôi là một trong số ít nhà được xây rất kiên cố trong khu và cũng vừa mới xây thôi, nhưng đã nứt như thế này thì những hộ gia đình khác sẽ như thế nào nữa? Trong khi công trình đang thi công ở dưới kia thì trên này mọi thứ trong nhà rung chuyển như có động đất, vậy thì sao có thể không nứt được”.

Tiếp tục ghi nhận tại nhiều hộ khác cho thấy tình trạng nứt rạn còn nặng nề hơn. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Trọng Diễn, số nhà 73 tổ 13 phố Yên Lộ cũng là một trong những hộ có nhà nứt rạn rất nghiêm trọng. Căn nhà 2 tầng gần như không có một phòng nào là không nứt, từ trần nhà, phòng ngủ, phòng thờ, nền nhà và ngoài sân.

Anh Diễn ngậm ngùi chia sẻ: “Nhiều khi con gái đang ngồi học trên tầng 2 thì chạy xuống nhà gọi bố và ko dám lên nữa vì rung chấn rất mạnh, không khác động đất là mấy. Cháu sợ sập nhà vì thế mà không dám học trên đó nữa.” 

Nhà anh Diễn bị nứt rất nhiều nơi. 

Phường bảo “không”, Sở bảo “có”?

Sau khi ghi nhận thông tin thực tế, ngày 7/5/2018 chúng tôi đã có buổi trao đổi với chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa, ông Nguyễn Đình Huệ và được biết phường cũng đã nhận được đơn thư của bà con từ ngày 29/12/2017. Ngay sau đó, vào ngày 3/1/2018 UBND phường đã gửi công văn đến sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, mà đại diện là Ban duy tu các công trình nông nghiệp và PTNT (gọi tắt là Ban duy tu) trực thuộc sở đề nghị đơn vị xuống xác minh hiện trạng và sớm có phương án bồi thường cho các hộ dân nhưng không hề nhận được câu trả lời từ phía Ban duy tu. Cũng trong buổi làm việc này ông Nguyễn Đình Huệ cho rằng việc xảy ra nứt rạn hàng chục hộ dân như vậy là "chưa nghiêm trọng". 

Công văn của UBND phường Yên Nghĩa gửi Ban duy tu. 

Tuy nhiên, đại diện Ban duy tu - ông Chu Văn Năm phó Ban quản lý (BQL) dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa lại cho biết, đã có công văn trả lời đối với công văn đề nghị của UBND phường Yên Nghĩa, đồng thời đã yêu cầu đơn vị thi công thay đổi phương pháp thi công cũng như xác minh hiện trạng để có biện pháp xử lý và bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân. 

Khuất tất trong việc nhận và trả lời đơn thư của người dân?

Theo thông tin và tài liệu của người dân cung cấp thì sau một thời gian công trình khởi công xây dựng phía bờ kè thuộc địa phận xã Đông La, huyện Hoài Đức việc nhồi cọc bê tông dù khá xa với khu dân cư tổ 13 Yên Nghĩa nhưng cũng đã gây chấn động rất mạnh, và đã xảy ra nứt. Chính vì vậy, các hộ dân đã có đơn thư kiến nghị đến UBND Thành phố Hà Nội,  sở Nông nghiệp và PTNT và UBND phường Yên Nghĩa, đơn ký ngày 23/11/2017.

Tuy nhiên, chỉ đến khi triển khai thi công phía bờ kè thuộc địa phận tổ 13 Yên Nghĩa (gói thầu A16), thời gian thi công là từ ngày 15/12/2017 - 25/3/2018 thì UBND phường Yên Nghĩa, các đơn vị thi công mới tổ chức họp các hộ dân để trong khu để xác minh hiện trạng trước khi thi công vào ngày 19/12/2017 và đến ngày 20/12/2017 mới bắt đầu lập biên bản kiểm tra hiện trạng các hộ dân. 

Đơn thư lần thứ nhất của các hộ dân được ký vào ngày 13/11/2017.

Tuy nhiên, trong 2 buổi làm việc với UBND phường Yên Nghĩa cũng như Ban duy tu thì cả 2 đơn vị này đều không nhắc đến việc đã nhận đơn của các hộ dân tổ 13 Yên Nghĩa vào ngày 13/11/2017 mà chỉ cung cấp cho PV một đơn kiến nghị của người dân vào ngày 29/12/2017. 

Đơn thư lần 2 của các hộ dân được ký vào ngày 29/12/2017. 

Vậy đối với đơn thư lần thứ nhất của các hộ dân, các đơn vị chính quyền, chủ đầu tư và đơn vị thi công tại sao không có phản hồi mà phải đến khi thi công gói thầu A16 mới tổ chức họp và kiểm tra? 

Trao đổi với PV, ông Chu Văn Năm cho biết đã tổ chức kiểm tra hiện trạng trước khi thi công. Tuy nhiên, theo như những gì người dân cũng như chính quyền cung cấp thì việc kiểm tra xác định này diễn ra sau thời gian thi công.

Như vậy, trách nhiệm của việc này thuộc về đơn vị nào? Tại sao các hộ dân gửi đơn kiến nghị trong suốt hơn 1 tháng nhưng không nhận được bất kì phản hồi nào? Phải chăng chủ đầu tư và đơn vị thi công đang coi thường tính mạng và tài sản của người dân? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Ninh Nguyễn - Vũ Út

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án trách nhiệm nứt nhà dân

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất