Thứ Năm , 12:19, Ngày 27/02/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án Tân Tây Đô: Biến diện tích chung thành nơi kinh doanh?

Được giới thiệu là một khu đô thị mới với nhiều tiện nghi đáng mong ước. Tuy nhiên, những người mua nhà tại dự án Tân Tây Đô đang phải đối diện với vô vàn bức xúc khi CĐT sai phạm chồng chất sai phạm.
  • BoniKiddy - Đừng tiếc 1 phút đọc nếu con ho, sổ mũi để rồi phải hối hận

Quyền tài sản cư dân bị xâm phạm?

Tòa nhà HHB thuộc Khu đô thị mới Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Công ty Hải Phát) làm chủ đầu tư. Nhiều năm trở lại đây, tòa nhà này “dính” phải không ít bê bối khiến cư dân nơi đây phải đối mặt với muôn vàn bức xúc từ sự bất tín của chủ đầu tư.

Có rất nhiều vấn đề nóng phát sinh từ khi chủ đầu tư bàn giao nhà đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, hiện nay vấn đề nóng nhất của cư dân tại đây là diện tích sử dụng chung của người mua nhà được ghi nhận trên giấy tờ (sổ hồng) đã bị hao hụt hàng nghìn m2 so với hợp đồng ký kết với CĐT.

Tòa HHB thuộc Khu đô thị Tân Tây Đô liên tục mắc phải những sai phạm nghiêm trọng. Ảnh Tiền Phong

Trước đó, vào tháng 11/2017, cư dân tòa HHB đã vô cùng bức xúc khi phần diện tích chung của cả tòa nhà khoảng 13.000 m2 nghi vấn bị chủ đầu tư nhập nhèm, ăn bớt.

Theo hợp đồng của khách hàng ký kết với chủ đầu tư Hải Phát ngoài diện tích sử dụng riêng thì diện tích đất sử dụng chung là 16.072m2, và đây cũng là phần diện tích sử dụng chung của một nửa khu đô thị Tân Tây Đô đã được Hải Phát mua lại của cả 3 tòa CT1, CT2 và HHB.

Tuy nhiên, những người mua chung ở tòa HHB - KĐT Tân Tây Đô giai đoạn làm Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đợt 1 đầu năm 2016 thì vẫn được ghi nhận trên sổ diện tích sử dụng chung là: 16.072 m2. Nhưng đến những người làm sổ đợt hai giai đoạn tháng 6/2017 mới bị cấp ở 1 tờ bản đồ khác và chỉ còn 3.307 m2, như vậy mất gần 13.000 m2 sử dụng chung.

Với diện tích đất sử dụng chung là 16.072 m2 ghi nhận trong hợp đồng mua bán của cư dân cả 3 Block, chủ đầu tư Hải Phát đã phân bổ và thu tiền sử dụng đất cho từng hợp đồng và nộp tiền cho Nhà nước. Câu hỏi đặt ra, với diện tích sử dụng chung đã giảm chỉ còn một phần nhỏ, chủ đầu tư Hải Phát có phải hoàn trả tiền sử dụng đất cho cư dân hay không? Được biết, số tiền này lên tới hàng chục tỷ đồng.

Băng rôn phản đối của người dân căng khắp tòa nhà. Ảnh VNFinance

Lý giải tại sao có sự hao hụt diện tích so với hợp đồng mua bán, văn bản trả lời của Sở TN&MT Hà Nội ghi rõ: Căn cứ điểm a, khoản 3, Điều 49, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Chủ đầu tư có trách nhiệm xác định rõ vị trí, ranh giới, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung trong dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng chi tiết và thiết kế mặt bằng công trình để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; trong các hợp đồng mua bán nhà ở và bản vẽ hoàn công công trình để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua.

Vậy, cChủ đầu tư Hải Phát đã xác định vị trí ranh giới, diện tích đất sử dụng chung như thế nào để nộp cho Sở TN&MT rồi hô biến mất diện tích đất sử dụng chung mà họ đã bán cho cư dân 3 tòa nhà HHB, CT2A, CT2B?

Trong trả lời của Sở TN&MT Hà Nội có viện dẫn hợp đồng mua bán là một căn cứ để xác định diện tích sử dụng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Sở này đã căn cứ vào lập luận của Hải Phát để cấp giấy cho cư dân.

Việc quy định diện tích sử dụng chung đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của cư dân tại đây. Minh chứng cụ thể, diện tích trước tòa nhà HHB đã bị biến tướng thành hàng loạt công trình để kinh doanh là sân Tennis, quán cà phê, nhà ở và cả bốt diện được đặt sai vị trí... gây rất nhiều bất cập, khó khăn cho công tác quản lý vận hành của Tòa nhà HHB. Theo phản ánh thực tế của người quản lý quán cafe, sân tennis thì chính chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho họ quyền sử dụng diện tích đất sử dụng chung của Tòa nhà HHB!?

Án ngữ trước tòa nhà HHB, Tân Tây Đô là quán cà phê, sân Tennis và nhiều công trình khác. Ảnh VNFinance

Ngoài vấn đề trên, cư dân tòa HHB còn phản ánh, hệ thống nước dùng cho tòa nhà HHB và toàn bộ khu đô thị đã bị nhiễm độc Asen. Việc đấu tranh của cư dân đã diễn ra trong 4 năm và đến tận tháng 10/2018, cư dân ở đây mới được cấp nước sạch riêng cho tòa nhà. Thế nhưng, nỗi bất an về nước sạch chưa bao giờ dừng lại, khi bể nước sạch của tòa nhà được đặt dưới sân Tennis và nằm cạnh bể phốt, bể xử lý nước thải.

Bên cạnh đó, cư dân cũng tỏ ra bức xúc vì chủ đầu tư không công khai minh bạch quỹ bảo trì, chủ đầu tư luôn trì hoãn bàn giao quỹ bảo trì và các hồ sơ, tài liệu liên quan tới công tác quản lý, vận hành tòa nhà, gây khó khăn cho BQT và mất an toàn cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây.

Ngoài ra, tòa nhà này còn hàng loạt bất cập về PCCC, các tiện ích công cộng cư dân không được sử dụng...

Thu Trang (Theo VietnamFinance, Tiền Phong)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư sai phạm Hải Phát Khu đô thị Tân Tây Đô

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất