Thứ Tư , 23:55, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án SouthGate Tower: Chủ đầu tư huy động vốn từ khách hàng?

Dù chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu xây dựng thế nhưng chủ đầu tư dự án SouthGate Tower đã bắt tay với Đất Xanh Premiun-s nhận tiền từ khách hàng dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn”?

“Cầm đèn chạy trước ô tô”?

Dự án SouthGate Tower tọa lạc 86 Nguyễn Thị Thập, P. Bình Thuận, Q. 7, TP.HCM do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Hồng Hà làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đất Xanh Premium-S là đơn vị phân phối với tổng diện tích 4.323 m2 gồm căn hộ cao cấp, penthouse và officetel.

Dự án được chủ đầu tư giới thiệu với những từ ngữ “hoa mỹ” như: vị trí kim cương, nằm trên lô đất phong thủy tốt hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Hơn thế nữa, giá trị mà căn hộ SouthGate Tower mang đến cho khách hàng cùng với những cư dân nơi đây không chỉ đơn thuần là cuộc sống an nhiên, hạnh phúc mà còn là giá trị của sự khác biệt và một đẳng cấp theo phong cách Châu Âu.

Với phương thức đánh vào cảm xúc để "chiêu dụ" khách hàng, cùng với những lời tư vấn “ngọt ngào” của nhân viên kinh doanh, chỉ trong vòng thời gian ngắn đã có hàng trăm khách hàng “xuống tiền” tại dự án này.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, hiện tại dự án SouthGate Tower vẫn chỉ là bãi đất trống được bao bọc bởi biển hiệu quảng cáo, chưa có bất kỳ dấu hiệu thi công nào.

Hiện tại dự án SouthGate Tower vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có bất kỳ dấu hiệu thi công nào.

Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ đến số hotline: 0965577668 ngỏ ý muốn mua căn hộ tại dự án SouthGate Tower. Tại đây, nhân viên bán hàng của Đất Xanh Premium-S thông tin, đối với căn hộ 1 phòng ngủ thì giá khoảng 2,4 tỷ đồng, căn 2 phòng ngủ giá khoảng 2,7 tỷ đồng. Hiện dự án đã có khoảng 400 khách hàng đóng tiền đăng kí “Phiếu yêu cầu tư vấn” với số tiền 50 triệu đồng, ngày 23/12 tới sẽ mở bán, nếu không "nhanh tay" thì sẽ không có cơ hội sở hữu.

Phiếu yêu cầu tư vấn.

Khi PV hỏi về giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án thì nhân viên này vòng vo: “Anh cứ yên tâm, pháp lý bên em có đầy đủ, chủ đầu tư Hòa Bình rất uy tín ạ. Còn giấy phép xây dựng thì đến ngày mở bán sẽ công bố, có em gửi anh liền”.

Khách hàng gặp nhiều rủi ro

Mặc dù, điều kiện mở bán đã được pháp luật quy định rõ ràng, như phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án… và một số điều kiện quan trọng khác nữa trong Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản. Song trên thực tế nhiều chủ đầu tư bằng nhiều cách khác nhau đã “lách luật” huy động vốn từ khác hàng dưới dạng “Phiếu ưu tiên giữ chỗ, phiếu yêu cầu tư vấn…”, hoặc một số chủ đầu tư chỉ có giấy phép trong tay, vừa mới nhận được sự đồng ý về mặt nguyên tắc của cơ quan có thẩm quyền đã huy động vốn. Dẫn đến việc không ít người lâm vào cảnh trắng tay khi mua nhà trên giấy trong thời gian qua.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia bất động sản đã đưa ra khuyến cáo, trước khi ký thỏa thuận đặt cọc khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản cũng như tìm hiểu rõ về dự án và chủ đầu tư để tránh gặp phải những hệ quả pháp lý đáng tiếc.

Bên cạnh đó, khi mua căn hộ, khách hàng cần tìm hiểu xem nguồn gốc xuất xứ, tính hợp pháp của dự án, chủ đầu tư có uy tín không? Có quỹ đất không? Để tránh mua phải những dự án không rõ ràng. Ngoài ra, khách hàng cần biết dự án đó đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý chưa, như: Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Văn bản thẩm duyệt thiết kế PCCC, Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, Quyết định công nhận chủ đầu tư và chấp thuận dự án, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng, Mẫu hợp đồng mua bán đã được cơ quan chức năng chấp thuận, Hóa đơn GTGT … Có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của mình về sau.

Cao Ánh - Duy Phong

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : huy động vốn trái luật Cộng hòa Garden công ty CP Thiên Phúc Điền

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất