Thứ Tư , 06:36, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Rosena Bình Thạnh: Chủ đầu tư bán nhà trên bãi đất trống?

Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã có những quy định cụ thể về vấn đề bán sản phẩm, nhưng dự án Rosena Bình Thạnh, CĐT đã tìm cách “lách luật” khiến việc bán nhà chưa đủ điều kiện vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Theo quy định hiện nay, để được mở bán, dự án chung cư phải có xác nhận của Sở Xây dựng chứng minh dự án đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý. Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư bằng cách này hay cách khác, vẫn tìm cách bán chui bằng các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ. Sẽ không có gì đáng bàn nếu dự án sau đó được triển khai xây dựng suôn sẻ. Tuy nhiên, trên thị trường, nhiều bài học cho thấy khách hàng gặp rất nhiều rủi ro nếu dự án không thể triển khai.

Dự án Rosena tọa lạc tại (Số 124/9D, Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM).

Dự án Rosena Bình Thạnh (Số 124/9D, Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM) là một ví dụ điển hình. Theo tìm hiểu của PV, Dự án Rosena Bình Thạnh được Công ty cổ phần tập đoàn Tân Thành Đô ra mắt vào ngày 18/12/2016. Ngay sau khi ra mắt, chủ đầu tư và Bảo Long Land (đơn vị phát triển dự án, phân phối độc quyền dự án Rosena Bình Thạnh) đã tiến hành mở bán vào tháng 1/2017 nhằm huy động vốn từ khách hàng thông qua việc nhận đặt cọc giữ chỗ.

Hiện nay, Dự án Rosena Bình Thạnh đang được các sàn phân phối, chủ đầu tư quảng cáo, giới thiệu rầm rộ trên các website, mạng internet. Tuy nhiên, khi được hỏi về tính pháp lý của dự án, nhiều khách hàng tỏ ra nghi ngại và đã trực tiếp qua địa chỉ công trình thì mới tá hỏa phát hiện, dự án còn đang quây tôn, phần móng vẫn chưa thi công hoàn thiện xong.

Website bán hàng chính thức của dự án Rosena BìnhThạnh.

Để xác minh những thông tin này là đúng hay sai, PV trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án để mua căn hộ đã điện thoại theo đường dây nóng 0283911xxxx, trên một website bán hàng của dự án có tên miền “rosena.com.vn”. Khi PV điện đến, một nhân viên được cho là nhân sự của công ty Bảo Long Land cho biết, hiện tại các căn hộ thuộc dự án Rosena Bình Thạnh không còn nhiều do đã bán gần hết, nếu khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án này thì chỉ còn lại một số căn ở các tầng cao.

Bên ngoài quây tôn kín mít, bên trong dự án vẫn ngổn ngang chưa thi công hoàn thiện xong móng

“Theo như em được biết, các tầng thấp của dự án Rosena đã được bán hết hoàn toàn. Trước đó, dự án bên em có một số khách hàng họ mua đi và đang có nhu cầu muốn bán lại, anh có thể cho em xin số điện thoại liên lạc thường xuyên của mình để em chuyển sang bộ phận sale tư vấn kĩ hơn cho anh.” – Nhân viên này khẳng định.

Khi PV tiếp tục đặt câu hỏi liên quan đến các tính chất pháp lý của dự án cũng như hiện tại dự án đã được triển khai xây dựng như thế nào để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi mua nhà, nhân viên này chia sẻ: “Dự án Rosena bên em hiện tại vẫn đang trong quá trình đóng cọc làm móng, tại vì khách hàng đang tìm hiểu và mua ở đợt đầu tiên và đợt thứ hai nên mới có giá tốt, còn đợi đến khi dự án bên em xây dựng lên tầng thì giá của dự án sẽ tăng lên rất nhiều, vì lúc đó sẽ có khách muốn bán lại suất của mình và cái giá nó sẽ cao hơn. Hiện tại, Rosena đang trong giai đoạn làm móng, giá căn hộ bên em sẽ tốt hơn một chút, dự kiến nhận nhà của khách hàng sẽ là vào cuối năm 2018.”

Bảng giá và tiến độ thanh toán theo từng đợt của dự án Rosena. (ảnh NVKD Công ty Bảo Long Land cung cấp)

Được biết, đối với những loại dự án này, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể về điều kiện được phép bán nhà ở hình thành tương lai hoặc ký hợp đồng huy động vốn với người mua. Trong đó, ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Sau đó, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được huy động vốn gửi chủ đầu tư.

Để có thông tin đa chiều, PV đã gửi giấy giới thiệu kèm theo các câu hỏi liên quan đến đơn vị phát triển dự án là Công ty Bảo Long Land. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, PV luôn tìm mọi cách liên lạc với đại diện truyền thông của công ty để có buổi làm việc chính thức, nhưng dường như vị đại diện này luôn tìm mọi cách để né tránh báo chí.

Chủ đầu tư đã hợp tác với đơn vị phát triển dự án giới thiệu sản phẩm, mặc dù móng chưa xong nhưng các căn hộ đã được bán gần hết. Không rõ số tiền khách hàng bỏ ra đã chảy vào túi ai? Dự án đến thời điểm hiện tại đã có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý để mở bán theo đúng quy định của pháp luật? Câu hỏi xin gửi tới Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh xác minh làm rõ, để điều mà dư luận quan tâm sớm có lời giải đáp, trước khi quyết định xuống tiền mua căn hộ, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh - Thanh Sơn

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm chủ đầu tư Bán nhà trên giấy

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất